Morgunblaðið - 26.10.1986, Page 10

Morgunblaðið - 26.10.1986, Page 10
10 c MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 26. OKTÓBER 1986 ______ HAMSKERIMM ÞÓRARINN HELGASON __________ÁAKRANESITEKINN TALI Hef uppstoppað fuglsem frystikistu Í16ár Þeireru ekki margiríslendingarnir sem bera starfsheitiÖ „hamskeri“ogþað vaknar auðvitað sú spurninghvað hamskeri sé. Það liggurað hluta til í nafninu, þeirskera hami. En þeir gera meira, þeir stoppa upp dýr ogýmsirþeirra verða geysisnjallir í iðn sinni, stoppa dýr, fugla, fiska og skordýr jafnvel upp þannig að erfitt getur verið að átta sig á þvi að viÖkomandi dýr er í raun dautt en ekíd sprelllifandi. Mjög fáir Islendingar kunna hamskurÖ, e. t. v. fleiri heldur en opinberlega eru kunnirfyrir, en fáir engu aÖ síÖur. Einn þeirra erÞórarinn Helgason, SkagamaÖur, annar Jón Magnússon i Reykjavík og sáþriÖji FriÖrik Jensson í Vestmannaeyjum. Einhverja fleiri mœtti sjálfsagt nefna, en verÖur látiÖ ógert, því hér verÖur rœtt aÖeins viÖ Þórarin og hann spurÖur um eitt og annaÖ varÖandi forvitnilega iÖn sína. Þórarinn sýslar við duggandarkollu sem festi sig í neti í Mývatni á nýliðnu sumri og drukknaði. Hálmbolti sem endar inni í duggandarham. Það lá einna beinast við að spyija Þórarin hvemig á því stóð að hugur hans stefndi til jafnsjaldgæfr- ar iðnar hér á landi og raun ber vitni. Þórarinn: „Ég var alltaf mikill áhugamaður um nátt- úrufræði, alveg frá bamæsku og hafði það frá föður mínum. Ein- hveiju sinni vomm við saman í Reykjavík og litum á safnið í Lau- gamesskóla, en dýrin þar hefur Jón Magnússon stoppað upp. Þá var það að ég fékk þá flugu í höfuðið að læra uppstoppun, eða hamskurð eins og það heitir. Ég var líklega 6—8 ára gamall þegar þetta var, og það var árið 1969 að ég afréð að skella mér í námið. Ég fór til Skotlands, nánar tiltekið í „Royal Scottish Museum" f Edinborg og komst ég þar að fyrir tilstilli Finns heitins Guðmundssonar fuglafræð- ings. Pyrst var ég úti einn vetur, kom síðan heim þann næsta og lauk náminu svo af þar næsta vetur. Annars er misjafnt hversu lengi menn em að læra hamskurð, allt eftir því hvað þeir kjósa sjálfir. Námið er nær eingöngu verklegar æfingar á ýmsum dýmm allt frá skorkvikindum upp í stór spendýr og fiska." Verða menn ekki að vera jafn- vígir á allt? „Það er auðvitað æskilegt að geta sem mest í þessari iðn sem öðmm, en erlendis er mikið um að menn sérhæfi sig. Þannig var á safninu í Edinborg, en þar störfuðu Qórir hamskerar og var verkaskipt- ing meðal þeirra, einn sá um fugla, annar um físka, sá þriðji um spen- dýr og sá fjórði um skordýr." En hvað með aðferðir, hvernig er hægt að láta steindautt dýr líta út fyrír að vera lifandi? „Þetta er spuming um að temja sér rétt handbrögð hvað uppsetn- inguna sjálfa varðar, en vinnu- brögðin em frekar fábrotin. Ef við tölum um fugla, þá er langsamlega algengast að troðið sé inn í þá hálmblöndu. Þeir em skomir upp og hreinsað innan úr þeim. Síðan látnir þoma. Það tekur misjafnlega langan tíma og munar mestu hversu feitir viðkomandi fuglar em. Þannig em sjófuglar lengi að þoma, miklu lengur en t.d. hrafn, sem hefur lítið fítulag. í millitíðinni hnoða ég hálm- bolta sem kemur í stað innvolsins og þegar hamurinn er tilbúinn, treð ég hálminum inn í hann og sauma saman. Ég styðst við myndir í bók- um þegar ég stilli fuglinum upp og reyni að ná sem eðlilegastri stell- ingu. Puglinn festi ég við steininn eða greinina með því að renna sér- stökum vír undir húðina á fótunum, þræða hann upp með beininu og inn í búkinn. Bora svo ofan í steininn eða greinina og steypi vírinn þar fastan með gifsi. Það er yfirleitt öðm visi farið með spendýrin. í flestum tilvikum era þau flegin og húðin þurrkuð og á meðan er hönnuð afsteypa úr gifsi og síðan grind sem húðin er síðan lögð á og klædd með. Það færist í vöxt að trefjaplast sé notað í stað gifs, það er léttara og að mörgu leyti handhægara í vinnslu." En hvernig eru fiskar settir upp, er það ekki gerólík aðferð? Jú, það er önnur tækni, enda ólíku saman að jafna. Tvær að- ferðir em notaðar á fiska. Ein er að gera afsteypu úr gifsi og mála á hana rétta liti. Hin er að roð- fletta, þurrka roðið og klæða síðan afsteypu með því. Síðari aðferðin gefur ágæta raun í byrjun, en geymsluþolið er lélegt, fískurinn gulnar og verður fyrir litatapi. Fyrr- nefnda aðferðin hefur endalaust geymsluþol að kalla, en er vanda- söm, því það verður að hitta á rétta liti. Fisk sem á að uppstoppa verður að setja tafarlítið í plast með vatni í og frysta eins fljótt og auðið er. Laxar og silungar verða oft skellótt- ir, en það þarf ekki að spilla, það er oftast hægt að laga það með lit- unum. Það má heita afar óheppilegt að blóðga fisk, því hann missir nátt- úralegan lit og því hætta á að hann verði aldrei í raun eins og hann var nýveiddur." Hvar er línan dregin um hvað er hægt að stoppa upp og hvað ekki? „Ef við ræðum um fugla, þá em þeir orðnir of gamlir ef fiðrið er farið að losna frá búknum, en þetta er breytilegt eftir árstíðum, öll rotn- un er hægari í kaldara veðri. Þegar fuglinn er á annað borð kominn í plast, virðist vera hægt að geyma hann furðu lengi. Þannig uppstopp- aði ég einu sinni rauðbrysting sem hafði legið í frystikistu í 16 ár. Þetta kann þó að vera breytilegt og fara svolítið eftir eðli fuglsins sem í hlut á, því ég hef lent í öðmm fuglategundum sem hafa verið mun skemur i frosti og hafa verið þurrir eftir geymsluna. Það hefur lýst sér þannig að kjötið hefur virst gróa við haminn og verður erfitt að eiga við slíkt." í kjölfarið á sfðustu spurningu væri ekki úr vegi að spyrja hvar linan er dregin hvað þú getur tekið að þér að gera. „Ég get svo sem tekið ýmislegt að mér á þessu sviði, en fyrir kem- ur að fólk biður um skrýtna hluti. Ég get nefnt sem dæmi, að það er afar vinsælt að láta uppstoppa súl- ur, enda tignarlegir og fallegir fuglar. Fólk hefur verið að biðja mig um að uppstoppa fyrir sig súl- ur með vængina úti. Ég hef í sumum tilfellum verið að reyna að hafa vit fyrir viðkomandi, því það er eins og það geri sér ekki grein fyrir hinu mikla vænghafi súlunn- ar. Dæmi em þess að fólk hafi ekki komið súlunum fyrir heima hjá sér. Svo er annað og það er að verð- lagningin er furðuleg. Þannig myndi hrafn kosta meira út úr minjagripabúð heldur en skógar- þröstur, en það lýsir engan veginn þeirri vinnu sem þarf að leggja í þessa fugla. Smærri fuglamir em vandasamari og í þá fer meiri tími heldur en fugl eins og kmmma sem er fljótur að þoma og auðveldur í uppstoppun einmitt fyrir hversu stór hann er. Stundum kemur verð- lagnin á þessum náttúmgripum af stað umræðum. Við þetta má bæta, að ég reyni að koma mér undan því að upp- stoppa búrfugla og önnur gæludýr, en það er talsvert beðið um það. Þessir smáfuglar fara oft úr ein- hveijum pestum og em gjaman illa famir, lausfiðraðir og svoleiðis. Þeir verða því iðulega ekki fyrsta flokks og þar sem tilfinningasemi ræður ríkjum f þessum dæmum hef ég viljað sleppa við slíkt." Koma menn með fálka, emi, snæuglur og slíkt? „Ég get ekki svarað því hvort mikið sé um slíkt sfðustu þijú árin eða svo, því ég tók mér frí og er rétt að byija aftur. En áður var það árvisst að menn hringdu og spurðu hvort ég tæki að mér að uppstoppa fálka og smyrla. Þetta var ævinlega

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.