Morgunblaðið - 26.08.1993, Side 21
MORGUNBLAÐIÐ DAGLEGT LIF FIMMTUDAGUR 26. ÁGÚST 1993
21
um leyfi til að flytja
inn rjúpur og hreindýrakjöt
PÉTUR Pétursson, kaupmaður í Kjötbúri Péturs, hefur í
hyggju að sækja um leyfi til innflutnings á rjúpum og hrein-
dýrakjöti fyrir komandi jólavertíð.
2
„Ég hef ekki trú á að rjúpurn-
ar hækki mikið í ár miðað við
fyrra ár, en þá kostuðu rjúp-
umar í innkaupum frá 450
SS krónum og allt upp í 900
^4 krónur sem á náttúrulega
■ ekki að þekkjast. Auðvitað
má þessi matur vera dýr, en
hann má aldrei vera það dýr
að ekki hafi allir efni á honum.
Það hefur sýnt sig að dregið hefur
allverulega úr sölu á ijúpu sl. tvö
ár, einfaldlega vegna þess að
venjulegum neytendum er ekki
gert kleift að kaupa hana,“ segir
Pétur.
350 kr. í innkaupum
Ef leyfið verður veitt,
hyggst Pétur flytja ijúp-
ur inn frá Rússlandi,
nánar tiltekið af Kola-
skaganum. „Rjúpur það-
an eru af sama stofni
og þær ijúpur, sem við
veiðum hér. Rjúpnavið-
skiptin fara yfirleitt
fram í gegnum umboðs-
skrifstofur í Svíþjóð og
hef ég fengið það stað-
fest að hingað komin
innflutt ijúpa muni
kosta í innkaupum 350
krónur. í útsölu myndi
sú ijúpa kosta um 540
krónur.“
Helmingsverðlækkun
Jafnhliða ætlar Pétur að sækja
um leyfi fyrir innflutningi á hrein-
dýrakjöti og áætlar hann að hrein-
dýralærið komi til með að kosta í
útsölu svipað og t.d. íslenskt
lambalæri, eða innan við 1.000
krónur kílóið. Samkvæmt því
myndi verð á hreindýrakjöti nást
niður um helming, en hreindýra-
læri kostar nú um 2.000 krónur
kg út úr búð.
„Ég get keypt hreindýrakjöt frá
Grænlandi, þar sem dýrin ganga á
einum hreinasta og ómengaðasta
bletti jarðarinnar auk þess sem þar
Flugbann á fiðurfénað
Pétur segist ekki geta
ímyndað sér að villtur
fugl frá Rússlandi eigi
að geta brotið í bága við
íslensk búvörulög. „Ef svo væri,
þyrftum við að setja flugbann á
allan þann fiðurfénað, sem flýgur
landa á milli. Það gefur augaleið.
Með innflutningnum yrði einnig
fundin lausn, sem mælir með frið-
un ijúpnastofnsins hér á landi upp
að vissu marki, eins og reyndar
fyrrum umhverfisráðherra og fleiri
góðir menn vildu á sínum tíma.
Innflutningur á ijúpum kæmi ekki
neinum í koll. Fyrst og fremst
kæmi hann neytendum til góða.
Vara má aldrei vera það dýr að
ekki sé hægt að selja hana.“
lólamaturinn - Pétur Pétursson, kaup-
maður, segir að innflutningur á ijúpum
og hreindýrakjöti ætti að koma almennum
neytendum til góða í lægra vöruverði auk
þess sem sem góð lausn fengist fyrir frið-
un upp að vissu marki.
býr m.a. íslenskur hreindýrabóndi,
sem selt hefur mikið af hreindýra-
kjöti til annarra Evrópulanda.
Mun meira eftirlit er haft með
slátrun hreindýra á Grænlandi en
á íslandi. Á Grænlandi eru hrein-
dýrin leidd til slátrunar, en ekki
skotin á færi uppi í fjöllum og síð-
an dregin niður í byggð til að fá
skrokkana stimplaða, eins og tíðk-
ast hér. Grænlenska afurðin ætti
því að vera mun hreinni en sú ís-
lenska,“ segir kaupmaðurinn við
Austurstæti að lokum. ■
JI
Bláber
Innflutt bláber má
kaupa í versl unum ef
menn gefast upp á berja
leitinni hér heima í ár.
Morgunblaðið/Kristinn
III. Ai lokum:
1 dlsykur
4-5 eggjahvítur
3 msk. hveiti
4 msk. sykur
1 tsk. lyftiduft
Allt það, sem á að fara í smjör-
deigið, sett í hrærivél og hrært vel.
Deigið sett í eld'fast mót. Bláberin
sett ofan á deigið. Eggjahvítur og
sykur stífþeytt og sett ofan á berin.
Bakað í 20-30 mínútur við 180
gráður á celcíus. Borið fram með ís.
Fylling:
1 -2 flysjuö epli
20Ö g bláber, eða aðrir ferskir
ávextir
Fljótleg
berjakaka
Epli og ber sett í botninn á smurðu
eldföstu móti. Deig hrært vel saman
og hellt yfir. Kanelsykri stráð yfir.
Bakað í ofni við 180-200 gráður á
celsíus í 30-40 mínútur. Þeyttur
ijómi eða mjúkís borinn fram með
kökunni. ■
JI
2egg
SSP
Kí
MEISTAEINN
RJÓMALÖGUÐ
LIFRARKÆFA
AÐUR
406,-
ISLENSKT
BLÓMKÁL
MS
KOKÓMJÓLK
250 ml
ISLENSKT
KÍNAKÁL
MYLLU
HEBLHVEITI
BRAUÐ
SKORIÐ
FLORIDANA
APPELSÍNU- OG
EPLASAFI
3x200 ml
AÐIJR
144,-
HAGKAUP
gœöi úrval þjó**’zlu