Vísir - 26.01.1963, Síða 4
1
r
-—;---;--------------7—----
VI S IR . Laugardagur 26. janúar 1963.
' í&5vv''A" '/<' í't ■ . •.<■■*■.•
■:• ■
■'■
i &*■.''?< * yx\
■
1 \i> H )UA~**' $
■ * jfe :: 8V ■'#>VI
1$ rm v<íí, v,
,a < gy-.v;
Wi ' < £<'■ ■; \'- /\ l' <• <>?
íí', av/j-V'í ^ tí*,,,:
£•>=*■ V<* ■'■ 4*?‘
..» < <’••■. s K
iiá« 4VCs
5B >
Sa* <« .
C\' ■
l W\ ■■"' ' ■*<*&
f V
y ’ | :
f , > • J . -, *>
>> .' ;
: ■;: . :■ -.,
ÍP 'V;'
:. ■
í
.:: >:' ' :
W&
■ • ' :
ls' •;.
!? ••<’ í* „J-I: í\/í\\
., ... > ; ; ■ > ; .
.
___. .... '■
ii m$Wm%: m
■ t.
:;5 :j: ’ V.:^. í-S -ÍV'V -
•: '•■ :■ >>' :
;• ■: V. ;..,;> r,i' ■'
- \"*yX' " ** £'>
; ( í rá ifi •:
; !■ S rtí:/|||P í- ' :
Kvennasíða
Gerum fimmtudaginn
Um nokkurt skeið hefur ver-
ið landburður af síld hér við
Faxaflóa. Einn daginn stóð hér
f blaðinu, að í sjónum væri
„svartur kökkur af síld“. Síld-
arbátarnir koma sökkhlaðnir til
hafnar og er þar löng löndun-
arbið, þvl að vandræði eru,
hvað á að gera við þessa miklu
síld,
Fréttamanni blaðsins datt því
í hug að fá sér síld f soðið, en
viti menn, engin síld var fáan-
leg í fiskbúðum bæjarins og
báru fisksalarnir því við, að
enginn tfmi hefði verið til þess
að ná í síldina. „Það er svo
lítil sala í sild“, sagði einn fisk-
kaupmaður, „en stundum hef ég
haft hana á boðstólum, því að
í vetur hefur selzt aðeins meira
af henni en í fyrra". En fisk-
kaupmaður sá hefur haft ný síld
arflök á boðstólum og selt flök-
in á 1,50 kr. stykkið. Það er
Síld er því mjög holl fæða,
sem við ættum að hagnýta okk-
ur miklu meira en við gerum.
Bezt er að spyrja sem oftast eft
ir nýrri síld hjá fisksalanum,
svo að hann sjái hag sinn í því
að ná í síldina úr hinum sökk-
hlöðnu síldarbátum handa okk-
ur.
En svo kemur kannski aðal-
vandamálið, að enginn vilji
borða síldina, þó hún sé á boð-
stólum. Það er víst tízka hjá
okkur íslendingum ^ð lítilsvirða
síldina og finnast lítið til henn-
ar koma til manneldis. En þessu
er hægt að breyta. Til eru mörg
dæmi um það, að íslendingar
sem farið hafa til Svíþjóðar og
fengið þar gómsæta síldarfétti
hafa farið að neyta síidar, þegar,
heim er komið. I skólaeldhúsum
bæjarins sjá húsmæðrakennarar
oft dæmi þess, að nemendur
breyta um álit á síldinni, þegar
sjálfsagt góð hugmynd, sem
aðrir fisksalar gætu tekið upp,
því að mörgum er illa við bein-
in, og eru þeir því fúsir til að
greiða hærra verð fyrir flakaða
sfld. |
Síld er alveg sérstaklega holl
ur matur. 1 sfldarfeitinni er
jafnmikið af Ð-vitamíni og f
þorskalýsi. D-vitamfnið auðveld
ar líkamanum að hagnýta kalk-
ið í fæðunni og varnar því tann
skemmdum. En þar að auki er
miklð magn af A-vitamíni í síld-
inni. A-vitamfnið styrkir slím-
himnur líkamans og því er
minni hætta á að fá kvef og
aðrar bólgur ef nægilegt A-vita-
mín er í fæSjunni. 1 síld er einn-
ig mikið magn af fosfór og joði.
En þar að auki verður að telja
til næringargildis sfldarinnar,
að fita og eggjahvítuefni henn-
ar eru mjög auðmelt.
þeir hafa bragðað á vel tilbún-
um síldarréttum.
Síldina er hægt að matreiða
á margan hátt. Þeir sem áhuga
hafa á matreiðslu á síld, skal á
það bent, að Ástvaldur Eydal
Víðar ermar—einn-
ig á brúðarkjólum
síldarflökin. Er flökunum velt
upp úr hveiti eða rúgmjöli með
salti og steikt f smjörlíki á
pönnu. Einnig mætti velta flök-
unum upp úr eggi og brauð-
mylsnu áður en þau eru steikt.
Steikt síld er mun bragðbetri,
ef borin er með góð sósa t. d.
tómatssósa eða lauksósa.
Steiktu síldina má einnig bera
fram með sitrónusneiðum eða
brúnuðum lauk. Soðnar kartöfl-
ur eru alltaf góðar, en kartöflu
salat er sérstaklega ljúffengt
með steiktri síld. Fylgir hér því
uppskrift af kartöflusalati.
Kartöflusalat.
% kg. soðnar kartöflur
40 g. smjörlíki.
2 laukar.
2 dl.-vatn.
1 dl. edik.
salt, pipar og sykur.
Laukarnir eru skomir í þunn-
ar sneiðar og soðnir f smjörlíki,
vatni og^bdiki þar til þeir eru
meyrir. Salt, pipar og sykur er
látið í pottinn eftir smekk.
Kartöflur eru skornar í þunnar
lagðar innan f hana. Málm-
pappfr er smurður með smjör-
Iíki og vafinn utan um sfldina.
Síðan eru málmpappírsbögglarn
ir steiktir í smjörlíki á pönnu
við vægan hita. Síldin er borin
á borð í málmpappírnum og er
mjög gott að borða hana með
kartöflum f jafningi. (eins og
við höfum með hangikjöti). og
með sýrðum rauðrófum.
Ofnsteikt mlllisild.
Einnig mætti steikja síldina í
að siídardegi Islendinga
hefur gefið út bók um síldina,
sem heitir Silfur hafsins. 1 henni
er hægt að finna margar upp-
skriftir af góðum síldarréttum.
En hér skulu birtar nokkrar upp
skriftir af síldarréttum.
Steikt síld.
Algengast mun vera að steikja
'sneiðar og hitaðar varlega í pott
inu í kryddleginum.
Síld steikt í málmpappír.
Síldina mætti einnig steikja í
málmpappír. Er hún þá hreins-
uð og öll bein tekin úr henni.
Síldin söltuð og lauksneiðar
ofni, og er hér slík uppskrift.
Síldirnar eru hausskornar,
slægðar, hreinsaðar vel og skol-
aðar. Matarsalti er stráð á þær.
Eldföst skál er smurð og síld-
unum raðað í hana með hrygg-
inn upp. Saxaðri steinselju eða
blaðlauk er ,tráð yfir lagið og
þar á ofan er dreypt tómatsósu.
John Cacanaghi’s „high and wide look“ vakti einna mesta athygli
á tízkusýningu, sem félag tizkutciknara hélt f .London s. 1
miðvikudag. Ermarnar á fötum hans voru víðar og náðu á olnboga.
Þær voru ýmist saumaðar í á axlarbrúninni, rétt fyrir ofan eða rétt
fyrir neðan. Dragtin til vinstri er úr gráu flanneli, jakkinn er 7/8
síður og innanundir er blússa úr grámynstruðu tafti og krag-
inn á henni er brotinn yfir hálsmál jakkans. Á tízkusýningunni var
brúðarkjóls Cacanaghis beðið með mikilli eftirvæntingu því að hann
á að sauma brúðarkjóiinn á Alexöndru prinsessu þegar hún gengur
í hjónaband. Kjóllinn var úr organdie silki, slörið og slóðinn úr
sama efni. Kjóllinn var mjög einfaldur, mittið hátt og crmarnar
langar og víðar. Englendingar velta því nú mikið fyrir sér hvort
brúðarkjóll Alexöndru prinscssu verður i likingu við þennan.
Efst er stráð brauðmylsnu.
Bakað í meðalheitum ofni.
Síldarbuff.
Handa þeim sem er mjög illa
við síldarbein, má saxa síldina í
hakkavél ásamt soðnum kartöfl
um. Móta buffkökur og steikja
þær eins og saxað buff á pönnu.
Bera fram síldarbuffið með brún
uðum lauk og brúnni sósu.
Soðin síld.
Að sjálfsögðu má einnig sjóða
síldina. Bezt er að sjóða hana f
vel söltu vatni og bæta dálitlu
af súpujurtdm og heilum pipar-
kornum f vatnið. Þegar vatnið
sýður, er síldin látin í pottinn
og þegar suðan kemur aftur upp,
er slökkt á plötunni undir pott-
inum og síldin látin vera í hon-
Framh. á 10. síðu.