Dagur - 23.01.1999, Blaðsíða 13
I
LAUGARDAGUR 23. JANÚAR 1999 - 29
Sá er þetta ritar getur víst
trauðla talist matgæðingur - í
mesta Iagi sæmilegur klár ef við
höldum okkur við hestalíkingar.
Atið fór fram engu að síður og
upplifunin...
Hangikjöt, steik og saltkjöt
Norðlenskt hangikjöt þarf ekki
að kynna eða útskýra. Kartöflu-
salatið sem fylgdi með reyndist
ágætt með hangikjötinu og
reyndar steikinni einnig, þó
fæstir bragðenda væru því vanir
að snæða kartöflusalat með
hangikjötinu. I alvöru
þorraveislu á auðvitað að vera
kartöflustappa og rófustappa
með. Sjálfur hef ég ekki vanist
því að venjuleg Iambasteik í rúll-
um fylgi með þorrabakkanum.
En hvað er svosem íslenskara en
venjulegt Iambakjöt? Sama má
reyndar segja um niðursneitt
saltkjöt en það á auðvitað vel
heima í þessum félagsskap.
Hrossabjúgu
Sperðlar eru gamall og góður ís-
lenskur matur og á þorrabakka
Bautabúrsins fylgdu hrossa-
bjúgu, óvenjuleg að því leyti að
kjötið er notað heilt, en ekki
hakkað eins og í „bjúgunum sem
við fáum úti í búð“. Ágætis til-
breyting á bakkann.
Hardfiskurinn
Langoftast ýsa sögðu þeir Örn
Óskarsson rekstrarstjóri og Sæv-
ar Hallgrímsson framleiðslu-
stjóri í Bautabúrinu. Um harð-
fiskinn þarf svosem ekki að íjöl-
yrða, með vænum bita af smjöri
getur vel verkaður harðfiskur
breytt lífi manns.
Hákarliun
Það er ekki nema rúmt ár síðan
mér tókst í fyrsta skipti að borða
hákarl. Áður hafði ég reynt að
sporðrenna bita og passað uppá
að sem stystan tíma tæki að
koma honum ofan í maga,
þannig að ekkert bragð yrði eftir
munninum. En þrátt fyrir staup
af köldu brennivíni í beinu
framhaldi, jafnvel tvö eða þrjú,
tókst mér aldrei að halda há-
karlinum niðri. Sökin var
kannski aldrei hákarlsins,
heldur brennivínsins.
Það var svo á Þorláksmessu
1997 sem ég lét til leiðast að
smakka skötu (sem hafði verið
undir sömu sök seld og hákarl-
inn). Smökkunin varð að heilli
máltíð, vel útilátinni, og hákarl-
inn í skál á borðinu æpti á mig:
„Ég líka, ég Iíka!“ Ég gaf eftir,
smakkaði og borðaði. Ög þegar
allt kemur til alls er hákarlinn
bara skrambi fínn ... í hófi.
Súrmaturinn
Sá súrmatur sem ég vandist
heima í sveitinni var yfirleitt
bragðsterkari en sá súrmatur sem
á boðstólum er í búðum nú til
dags. Það kom enda á daginn
þegar ég tók til við að borða sviða-
sultuna, svínasultuna, hrútspung-
ana, lundabaggana og bringukoll-
ana að bragðið minnti mig eigin-
lega lítið á súrmatinn hjá
mömmu. „Þetta er svona léttsýrt,"
sagði einn á ritstjóm og bætti við:
„... og nánast svalandi."
Eitthvað fannst mér þó vanta til
að fullkomna máltíðina. Já,
sviðin auðvitað og slátrið.
Slátursins saknaði ég að vísu
ekkert sérstaklega mikið því það
er alltaf betra nýtt með
hafragraut, heldur en súrt. En
sviðin eru ómissandi. Þau þykja
hinsvegar heldur fy'rirferðarmikil
til að hafa á hefðbundnum
þorrablótum. Ruslið sem fylgir
þeim er of mikið. -HI
Undur oq stnrmerkí...
4
FYRSTUR MEO FRETTIRNAR
GAFFALVOG
9 af hverjum 10 á íslandi!
Gaffalvogirnar frá PÓLS eru sérhannaðar til þess að
vigta kör og bretti. Þær eru sérstaklega handhægar og
því engin tilviljun að þær eru ráðandi á markaðinum,
jafnt nú sem endranær.
Hagstœtt verð • Vatnsþétt IP 67 • Ryðfrítt stál
•#*
Sölu og þjónustuaðili:
tTAffofr Eltak hf. Síðumúla 13 #108 Reykjavík
- vogir eru okkar fag - Sími 588 2122 • FaX 588 9839
Póls, markaðsdeild • Ármúla 36, Reykjavík • Sími 588 5115, fax 588 5116
Póls • Sindragötu 10, ísafirði • Sími 456 4400, fax 456 4591
" 1L °0 UMHVERFISSTJÓRNUN MEÐ AHtHSI.0 A
RÁÐSTEFNA Á HÓTEL LOFTLEIÐUM MIÐVIKUDAGINN 27. JANÚAR 1999
13:00-13:30 Skráning
13:30-13:40 Setning ráðstefnu: EinarK. Guðfinnsson, alþingismaður
13:40-13:50 Ávarp: Halldór Blöndal, samgönguráðherra
13:50-14:10 Alþjóðleg samvinna f loftslagsmálum; Hvað er framundan? Við hverju er að búast?:
Þórir Ibsen, auðlinda- og umhverfisskrifstofu utanríkisráðuneytisins
14:10-15:00 Græn reikningsskil og umhverfisstjórnun fyrirtækja í flutningum og samgöngum:
Charlotte Pedersen og Susanne Villadsen, umhverfisdeild Deloitte & Touche, Kaupmannahöfn
15:00-15:20 Kaffi
15:20-16:00 Græn reikningsskil og umhverfisstjórnun, framhald: Charlotte Pedersen og Susanne Villadsen
16:00-16:10 Umhverfisstefna samgönguráðuneytisins: Jón Birgir Jónsson, ráðuneytisstjóri
16:10-16:30 Fyrirspurnir
16:30 Ráðstefnuslit
Ráðstefnustjóri: EinarK. Guðfinnsson, alþingismaður
* Græn reikningsskil snúast um markmið, mælingar og árangur í umhverfismálum. Umhverfisstjórnun
og græn reikningsskil leiða afsér markaðslegan ávinning fyrir fyrirtæki sem ná forskoti á þessu sviði.
i
SKRÁNING I sima SS1 1730. þátttökugjald er 5000 kr.
Markmið: Fyrirtæki í sátt við umhverfið
Hráefni
FYRIRTÆKI / FRAMKVÆMD
Deloitte &
Touche
DAGSKRA
i
I