Dagblaðið Vísir - DV - 02.10.1987, Blaðsíða 12
12
FÖSTUDAGUR 2. OKTÓBER 1987.
Neytendur
Innbökuðu fiskkökurnar hennar Margrétar voru einkar fallegar og vel framreiddar af mat-
reiðslumönnum Hótel Loftleiða.
Sjávarperlurnar eru algerar sparibollur, bornar fram meö hrísgrjónum og súrsætri sósu.
Besti sjávarrétturinn 1987:
Uppskviftir
verðlauna-
réttanna
Rœkjusúpan skildi eftir skemmtilegan og sérstæðan keim sem var lengi í mimninum, hann var
af dillfræjunum.
hnoðað saman við smjörið. Deiginu
er skipt í tvo hluta. Hveiti stráð á
boröið og deigiö flatt út í tvær fer-
kantaöar kökur, ca 40 cm á kant.
Það er síðan skorið í feminga. Geym-
ist á köldum stað meðan fyliingin
er búin tii.
Sósan
1 laukur, smátt skorinn
1-2 hvitlauksrif (má sleppa)
3 msk. matarolía
1-2 msk. maisenamjöl, leyst upp í 2
msk. af köldu vatni
1-1 'A tsk. karrí
'A tsk. engifer
1-1 'A tsk. salt
4 tómatar, smátt skomir
safi úr 'A sítrónu
1 bolli fisksoð
1 bolfi ijómi
Matarolían er hituð. Laukur og
hvítiaukur látnir sjóða í feitinni við
vægan hita í 4-5 mín. Þá er öllu hinu
blandað saman í pott og síðan hellt
yfir laukinn og soðið þar til sósan
þykknar.
Fiskurinn
400-500 g roðflett fiskflök, þorskur
eða ýsa
Fiskurinn er skorinn í htla bita, ca
3x3 cm og settur út í sósuna og látinn
sjóða viö vægan hita í 15 mín.
Eggjapasta
3-4 bollar eggjapasta
2 tsk. salt
2 msk. smjör
Sjóðið eggjapöstuna skv. leiðbein-
ingunum á pakkanum. Setjiö
smjörið og saltið í um leið og eggja-
pastan er sett í vatniö. Gjaman má
nota „eggjapasta skrúfur".
Bakstur
Skiptu blöndunni síðan niður á
deigteningana, því sem næst mið-
svæðis. Vættu jaðrana á deigtening-
unum og bijóttu homin inn að
miðju. Þrýstu vel á'þannig að „Inn-
bökuðu fiskkökumar" lokist sem
best. Penslið með þeyttu eggi og strá-
ið sesamfræjum yfir. Bakist við
175-200°C hita í ca 20 mín.
Eggpastan er látin á fat og fiskkök-
Þrír fræknir frístunda-matreiðslumeistarar með verðlaunaplattana sína, f.v.
Michael Jón Clarke, 3. verðlaun, Margrét Þórðardóttir, 1. verðlaun, og
Hrafnhildur Sigurðardóttir, 3. verðlaun. Takiö eftir svuntunum sem verð-
launahafarnir eru með, allir þátttakendur fengu slíkar svuntur frá Marska
og Rækjuvinnslunni.
umar ofan á. Má bera fram með
tómatbátum.
Rækjusúpan
Það var rækjusúpa eftir Hrafnhildi
Siguröardóttur, Goðatúni 24,
Garðabæ, sem fékk 2. verðlaun.
Þetta er skemmtilegur réttur sem er
tilvahnn sem forréttur og einfaldur
í tilbúningi.
í réttinn fer eftirfarandi:
300 g rækjur, marðar í blandara
'A tsk. htill laukur, hakkaður smátt,
steiktur glær í 2 msk. afsmjörií potti
'A tsk. salt
'A tsk. pipar
'A bohi tómatsafi
1 bolli ijómi
'A bolh þurrt sérrí
‘A tsk. dillfræ
Eftir að laukurinn er orðinn glær
er aht hitt sett í pottinn nema rækju-
massinn. Hitað varlega upp og látið
malla í ca 5 mín. Setjið síöan rækj-
umar saman við og hrærið vel í.
Ekki láta þetta sjóða meira. Súpunni
er síöan hellt í skál, hún látin kólna,
plast sett yfir og geymt í kæh yfir
nótt eða lengur.
Rækjusúpan er framreidd í htlum
skálum og 4-5 rækjur látnar í hveija
skál til skrauts.
Sjávarperlur
í þriðja sæti var rétturinn „Sjávar-
perlur". Alveg ný tegund af „fiski-
bohum“, algerar sparibohur,
einstaklega góðar. í þann rétt fer
eftirfamdi:
300 g saxaðar rækjur
300 g fiskfars
50 g rifinn ostur
brauðmylsna
grófsaxaðar möndlur
Rækjur, fiskfars og rifni osturinn
er hrært saman. Mótað í kúhir og
velt upp úr brauðmylsnu og möndl-
um. Djúpsteikt í ohu þar til boUum-
ar era faUega brúnar.
Borið fram með súrsætri sósu og
hrísgrjónum.
Höfúndur er Micahel Jón Clarke,
Grænumýri 6, Akureyri. Svo
skemmtilega vfidi til að eiginkona
hans, Sigurlína Jónsdóttir, átti eina
af uppskriftunum sem fengu viður-
kenningu í 4.-10. sæti. Þannig mættu
þau bæði híónin við verðlaunaveit-
inguna.
-A.BJ.
Samkeppnin
um besta sjávarréttinn 1987 tókst
mjög vel að dómi þeirra sem að
keppninni stóðu. Þeim þátttakend-
um, sem áttu þá tíu rétti sem valdir
vora í úrshtin, blaöamönnum og
gestum var boðið til veislu á Hótel
Loftieiðum og boðið að bragða á
þrem verðlaunaréttunum. Vora allir
á einu máh um aö þetta væru önd-
vegis réttir, allir lagaðir úr glænýju
sjávarfangi, forréttur og tveir aðal-
réttir. Við birtum hér uppskriftir
verðlaunaréttanna.
„Innbakaðar fiskkökur
sjávarkonungsins"
Höfundur Margrét Þóröardóttir,
Grundarási 1, Reykjavík. Margrét
átti einnig tvo aðra rétti sem vora
meðal tíu bestu réttanna, það vora
„Pönnukökur Júpíters" og „Skjól í
hörpuskel". Innbökuðu fiskkökum-
ar era búnar tfi á eftirfarandi hátt:
Deigið:
275 g hveiti
1 tsk. lyftiduft
‘A tsk. salt
160 g smjör
u.þ.b. 2 msk. pilsner
Margfaldur verðlaunahafi, Margrét
Þórðardóttir, bragðar þama á rétt-
unum. Þetta var í fimmta sinn sem
hún sendi inn uppskrift í samkeppni
og fjórum sinnum áður hafði hún
unnið til verðlauna. Nú vann hún til
þrennra, hvorki meira né minna.
Hveiti, lyftiduft og salt er sigtað
saman og vætt í með phsnemum og
Hrafnhildur Sigurðardóttir tekur við verðlaunaplattanum sínum úr hendi
Önnu Bjarnason, blaðamanns á neytendasíðu DV. Á milli þeirra má sjá
Steindór R. Haraldsson, framleiðslustjóra hjá Marska. Þau áttu bæði sæti
í dómnefnd.
DV-myndir KAE