Dagblaðið Vísir - DV - 08.09.1988, Síða 40
40
FIMMTUDAGUR 8. SEPTEMBER 1988.
LífsstOl
Uppskrift
Francois Fons
í Frakklandi eru margir veitínga-
staðir þar sem hægt er að boröa sig
mettan af pönnukökum. Það er því
vel við hæfi að gefa hér uppskrift
eftír franska matreiðslumeistarann
Francois Fons sem búsettur er hér á
landi.
Pönnukökur með
konditori-kremfyllingu
(Fyrir átta manns)
'/; 1 mjólk
250 g hveití
3 egg
ögn af salti
40 g sykur
40 g smjör
Fylling
Vi 1 mjólk
4 eggjarauður
125 g sykur
125 g hveití
1 vanillustöng
Gratineraðar pönnukökur eru upp-
runnar frá heimalandi Francois
Fons.
Bakið pönnukökumar á hefðbund-
inn hátt og takið svo til við að útbúa
fyllinguna. Byijið á að sjóða mjólk-
ina og vanillustöngina saman. Pískið
síðan eggjarauðurnar og sykurinn
saman. Að því loknu er hveitið sett
saman við og hrært í á meðan. Því
næst er sjóðandi mjólkinni hellt út
í. Þá er allt sett í pott og suðan látin
koma upp. Látíð þetta kólna. Út í
fylhnguna má gjama setja 80 gr af
þurrkuðum ávöxtum, 40 gr af rúsín-
um og 4 cl af dökku rommi.
Þegar kremið er tilbúiö era pönnu-
kökurnar lagðar á smjörpappír og
fyllingunni sprautað á með 1,5 cm
túðu. Bijótið upp á endana og rúllið
svo upp. Takið nú fram eldfast mót
og smyrjið það. Látið nú pönnukök-
urnar inn í 150 gráðu heitan ofn og
látíð gratínerast í 10 mínútur.
-ÓTT.
Fulltrúar „vandræðakynsins" eru oft sérlega lagnir við pönnukökubakstur.
DV-mynd KAE.
Margir karlmenn eru lagnir við
að baka pönnukökur. Það er hrein-
lega þeirra sérgrein. Kannski það
sé vegna þess að það er ekki (þykir
a.m.k. ekki) flókinn bakstur. Þeir
hafa lært það hjá einhverjum fuil-
trúa veikara kynsins úr fjölskyld-
unni eða hjá eiginkonunni. Og svo
kunna þeir jafnvel ekkert annað til
verka innan veggja eldhússins. En
það er önnur saga.
Hvort heldur það heitir veikara
kynið eða vandræðakynið þá er
tími jafnréttísins fyrir löngu upp
runninn - innan eldhúss sem utan.
Pönnukökudeig gerir engar kröfur
um kynferði bakarans.
Egg og sykur hrært með ....
... písk, já. Þannig byijar það.
Hér á eftír fer prýðisuppskrift aö
hinum hefðbundnu pönnsum. Þótt
hráefnin séu níu talsins þarf eng-
inn að örvænta - þessi efni era yfir-
leitt til á bænum.
5 bollar af hveití
2 egg
80 gr smjörlíki
1 msk. sykur
Mjólk
1/6 tsk. lyftíduft
1 tsk. matarsódi
2 tsk. salt
3 msk. vanilludropar
Byrjið á að hræra eggin og sykur-
inn saman með písk. Síðan era
þurrefnin hrærð saman við með
mjólk hægt og rólega svo ekki komi
kekkir þangað til deigið verður á
þykkt við ijóma. Smjörlíkið er síð-
an brætt og sett saman við. Hæfi-
legur hiti á hellunni á að vera 2/3
(4 af 6 t.d.) Smjörlíki er síðan sett
á pönnuna af og til á meðan verið
er að baka.
-ÓTT.
Pönnukökur með appelstnubragði eru einfaldar i matreiðslu.
Hér er óvenjuleg pönnukökuupp-
skrift sem er upprunnin frá appels-
ínulandinu ísrael. Það sem gerir
hana frábragðna hinni hefðbundnu
uppskrift er að í hana er notaður
appelsínusafi í staöinn fyrir mjólk.
Uppskriftin er á þessa leið og nægir
í 12-16 pönnukökur:
Ca. 225 g hveiti
'á tsk. natron
% tsk. salt
2egg
/i dl jurtaolía
3'/2 dl appelsínudjús
Sigtíö þurrefnin í stóra skál. Pískið
saman eggið og olíuna og hrærið
hveitiblönduna hægt og rólega sam-
an viö. Síðan er appelsínudjús hellt
út í smátt og smátt þangað til deigið
fær svipaða þykkt og ijómi.
Að þessu loknu er pönnuköku-
pannan hituð upp með smjöri á.
Steikið þá pönnukökumar beggja
megin þannig að þær verði léttbrún-
ar.'Leggið þær í stafla.
Appelsínusmjör: 8 matskeiðar smjör
(helst ósaltað), hálfur bolli appels-
inudjús, 2 matskeiðar af rifnum app-
elsínuberki og sykur eftir smekk.
Hrærið smjörið (stofuhitað) saman
við djúsinn. Bætið berkinum saman
við og sykri. Smyijið nú pönnukök-
umar með appelsínusipjörinu og
bijótíð þær saman í fjórðuparta.
Leggið þær þá á fat eða aftur á pönn-
una. Stráið síðan appelsínuberki og
sykri ofan á.
ÓTT.
Eftirfarandi uppskrift er frönsk.
Hún víkur frá þeirri reglu að í svo-
kölluðum crepes verði að vera
smjör, koníak og auka eggjarauð-
ur.
(20 stk)
3 egg
75-100 g hveiti
2'/j dl léttnxjólk
Byrjið á að píska saman egg og
hveiti. Helliö mjólkinni „inn í“
deigið í mjórri bunu og hrærið á
rneðan - þannig forðast maöur
kekki. Deigið á að vera líkt og rjómi
- hrærið ekki of lengi. Að þessu
loknu eru pönnukökumar steiktar
á pönnunni þannig að þær dökkni
báðum megin. Þær mega gjama
vera þunnar.
EplafyUing: 3 stór epli, 2 mat-
skeiðar púðureykur, 2 teskeiðar
kanill og smjör.
Afhýðið eplin, fjarlægið kjamana
og skerið i þunna báta. Hafið smjör
á pönnunni og látið það verða gyUt.
Leggið eplabátana á og látíð þá taka
lit á pönnunni. Minnkið nú hitann
og stráið sykrinum og kanilnum
út á. Hrærið i þangað tíl sykurinn
er fuUbráðinn.
Að síðustu er heitri fylUngunni
dreift á volgar pönnukökuraar og
þær lagðar saman utan um hana.
Til frekari lystauka má gjama setja
rjómatoppa ofan á og strá siðan
kanil yfir.
-ÓTT.
„Eplacrepes" eru pönnukökur með eplafyllingu, bragðbætt með púður-
sykri og kanil.