Dagblaðið Vísir - DV - 08.02.1994, Side 13
ÞRIÐJUDAGUR 8. FEBRÚAR 1994
13
1. Permanentvökvi
2. Sjampó
3. Hárlitur
4. Rakakrem
5. Aörar húðvörur
6. Maskari
7. Andlits,- líkams- og handkrem
8. Hreinsiefni (sápur)
9. Háreyðingarkrem
10. Sólarkrem og sólarolíur
DV
Neytendur
Ókeypis
lögfræði-
aðstoð
Nú geta allir sem vilja fengiö
. ókeypis lögfræöiaöstoð einu sinnl
i viicu hjá starfandi héraðsdóms-
og hæstaréttarlögmönnum.
Lögmannaféiag íslands stendur
aö þessari nýbreytni og kaliar
hana lögmannavaktína. Tveir
lögmenn verða til viðtals í senn
og er hægt aö panta viðtölin á
skrifstofu félagsins.
Síðasti
neyslu-
dagur
Samkvæmt tilskipun EB verða
settar rúmlega 20 nýjar reglu-
gerðir um matvæli og matvæla-
eftirlit hér á landi með hliðsjón
af sambærilegum reglum á Evr-
ópska efnahagssvæðinu. Má m.a.
nefna aö merkja á allar viðkvæm-
ar vörur með síðasta neysludegi
í stað síðasta söludags en önnur
matvæli með geymsluþoismerk-
ingunni „best fyrir".
Eftir sem áöur verður gerð
krafa um merkingu pökkunar-
dags fyrir viðkvæm matvæli og
reglugerö um merkingu næring-
argildis tekur giidi. Aðiögunar-
tími er gefmn til breytínga.
Leið strætó
breytist
Leið 125 með strætó, sem fer í
Breiðholtið að næturlagi um
heigar, hefm- verið breytt aö ósk-
um farþega. í staö þess að fara
um Sóleyjargötu og Hringbraut
ekur vagninn núna inn Hveriis-
götu um Hlemm, Rauðarárstíg,
Flókagötu og Miklubraut.
450 sykur-
molar
í einni venjulegri gosdós eru
u.þ.b. 30 grömm af sykri, eöa sem
svarar 15 sykurmolum. Ef þú
drekkur eina dós á dag í einn
mánuð jafngildir það því að borða
450 sykurmola. Þetta kemur fram
í uppiýsingum frá Tannvemdar-
ráöi en hinn árlegi Tannvemdar-
dagur er nýafstaðinn.
í flestum ávaxtadrykkjum er
sambærilegt sykurmagn en syk-
urinn bæði skemmir tennurnar
og hefur áhrif á vaxtarlagið.
Á hverjum degi losum við okk-
ur við 2-2,5 litra af vatni í gegnum
húðina, meö andardrætti og um
þvagfærin. Viö þurfum að bæta
okkur það upp með því að borða
og drekka. i stað jæss að veija gos
er hægur vandi að drekka vatn;
betri svaladrykkur er vandfund-
inn. -ingo
Þeir sem lá DV í póstkassann reglutega geta
átt von á þrjátíu þiisund krána matarkörfu
Áskriftargetraun DV
gefur skilvísum
áskrifendum, nýjum
og núverandi,
möguleika á að vinna
þqátíu þúsund króna matar-
körfu að eigin vali. Sex matar-
körfur á mánuöi eru dregnar út,
hver aö verömæti 30 þúsund
króna. Tryggðu þér DV í póst-
kassann á hverjum degi og þar
með greiðan aðgang að lifandi og
fjölbreyttum fjölmiðli og sjálfkrafa
þátttökurétt í áskriftargetrauninni.
DV - hagkvæmt blað.
63 27 00
„Það koma e.t.v. 2-3 sjúklingar til.
mín í mánuði sem eru með slíkt of-
næmi eða ertingu. Það eru efna-
blöndur í öllum snyrtivörum og fólk
getur þess vegna veriö með ofnæmi
fyrir aðeins einu efninu," sagði Ellen.
„Við erum með sérstakt ofnæmis-
próf sem kallast snyrtivörubakki og
á honum eru 43 þekktir ofnæmis-
valdar í snyrtivörum," sagði Ellen
Mooney húðsjúkdómalæknir þegar
DV leitaði upplýsinga hjá henni um
hvort algengt væri að fólk hefði of-
næmi fyrir snyrtivörum.
Aðspurö hvaða ofnæmi væru al-
gengust vitnaði hún í könnun sem
bandariska lyfjaeftirlitið birti yfir tíu
algengustu ofnæmisvaldana. Þeir
eru taldir upp hér á síðunni.
Jón Þrándur Steinsson húðsjúk-
dómalæknir sagðist fá til sín nokkra
sjúklinga í hverri viku sem væru
með slíkt ofnæmi og tók fram að fólk
gæti líka fengið ofnæmi fyrir vöru
sem það væri búið að nota lengi.
„Helstu ofnæmisvaldamir í snyrti-
vörum eru ilmefni eins og fragance
og rotvamarefni eins og parabenar
og kathon. í feitum smyrslum er líka
oft lanoiin ullarfita sem getur valdið
ofnæmi," sagði Jón Þrándur.
Aðspurður sagði hann ofnæmis-
prófaðar snyrtivörur ekki tryggja að
fólk fengi ekki ofnæmi fyrir þeim.
„Þær innihalda ekki þessa helstu of-
Algengt er að snyrtivörur valdi ofnæmi og þvi betra að fara varlega i að prófa nýjar vörur, jafnvel þótt þær eigi
að heita ofnæmisprófaðar. DV-mynd GVA
næmisvalda en viðkomandi gæti þó
verið með ofnæmi fyrir einhverju
öðm efni sem er í þeim.“
-ingo
Ljúffengar
morgun-
bollur
1-2 dl af hveiti til aö hnoða upp í
deigiö á eftir. 2. Hellið olíu og volgri
undanrennu út í þurrefnin og
hrærið vel með sleif (deigið má
vera blautt). 3. Látið deigið hefast
á hlýjum stað í hálftíma. 4. Hnoðið
afgangshveitinu 1 ef með þarf. Mót-
ið tvær jafnlangar lengjur og skipt-
ið hvorri lengju í tíu jafnstóra bita.
Mótíð bollur úr bitunum og raðið
á bökunarplötu. 5. Látið hefast á
hlýjum stað í 15-20 mínútur. 6.
Penslið bollurnar með mjólk. 7.
Bakið í miðjum ofni við 200°C í 15
mínútur.
-ingo
Við höldum okkur við hollustuna
og birtum hér uppskrift að ljúffeng-
um morgunbollum sem er að flnna
í matreiöslubókinni Af bestu lyst
sem kom út fyrir nokkm. Eins og
í flestum uppskriftunum í bókinni
er leitast við að nota hollt og nær-
ingarríkt hráefni og halda fitu í
lágmarki.
Hráefni: 13 dl hveití, 3 dl hveiti-
klið, 1 msk. sykur, 1 tsk. salt, 5 tsk.
þurrger (1 bréf), 6 dl volg undan-
renna, 2 msk. matarolía og mjólk
til penslunar.
Aðferð: 1. Blandið þurrefnunum
saman ásamt þurrgeri en takið frá
Snyrtivörar algengur
ofnaemisvaldur