Dagur - 27.09.1988, Side 5
27. september 1988 - DAGUR - 5
Fylgst með pökkun og framleiðslu á ávaxtasúrmjólk í samlaginu.
Langar þig
að starfa í
hjálparsveit?
Nú fer nýliðaþjálfun Hjálparsveitar skáta Akureyri að
hefjast, því verður efnt til kynningarfundar á starfsemi
sveitarinnar, þriðjudaginn 27. september kl. 20.00.
Fundurinn verður haldinn í húsnæði sveitarinnar Lundi
v/Skógarlund.
Við leitum að fólki 1 7 ára og eldra sem hefur áhuga á
björgunarstörfum hvar sem er og hvenær sem er. Fólki
sem er tilbúið að leggja á sig mikla vinnu við margvísleg
störf.
Allir sem áhuga hafa og vilja kynna sér málið ættu að
koma á kynningarfundinn. Þar verður gerð grein fyrir
starfinu í máli og myndum.
við Snorra Evertsson samlags-
stjóra á skrifstofu hans. Fyrst
barst talið að núverandi húsnæði
samlagsins:
„Húsið var þá mjög stórt, árið
’48, og þótti mjög veglegt hús. t»á
datt engum í hug að það yrði
fljótlega mjög lítið, en þá var
framleiðslan eitthvað um 2 millj-
ónir lítra á ári. Það var strax um
1965 sem húsnæðið var orðið of
lítið og var þá byggt norðan við
húsið. Það má segja að það sé
mjög þröngt á okkur í dag, sér-
staklega erum við í vandræðum
með að geyma framleiðsluvörur
okkar.“
- Hvernig hefur svo fram-
leiðslan þróast frá upphafi?
„Það má segja að strax í upp-
hafi hafi verið alhliða fram-
leiðsla, það var ostur, smjör,
skyr, mysuostur og þessar hefð-
bundnu mjólkurafurðir. Það var
strax byggt með það í huga að
hér yrði aðallega ostagerð, og ef
við lítum á dæmið eins og það er
í dag þá erum við með ca. 12-
15% af mjólkinni sem fer í
neyslu, eins og nýmjólk,
léttmjólk, rjóma og súrmjólk,
allt hitt fer í ost og smjör. Við
framleiðum um 700 tonn af osti á
ári og í það þurfum við 7 milljón
lítra af mjólk. Ávaxtasúrmjólkin
hjá okkur, sem er okkar nýjasta
framleiðsla, hefur farið fram úr
vonum og gefst mjög vel. Við
þurftum ekki að bæta við neinu
tæki þegar við hófum þá fram-
leiðslu. Það er í mörgum tilfell-
um ekkert erfitt mál að bæta við
framleiðslutegund án þess að
bæta við tækjum. Tækin eru fyrir
hendi og við fáum þá betri nýt-
ingu á þau. Svoleiðis er þetta
held ég hjá flestum samlögum,
afkastagetan er miklu meiri held-
ur en við fáum að nýta.“
- Munuð þið bæta nýrri tegund
við hjá ykkur á næstunni?
„Ég veit ekki hvort við bætum
við okkur einhverjum tegundum.
Þegar mjólkurmagnið minnkar
og framleiðslan í landinu færist
nær innanlandsþörfinni, þá verð-
ur farið að stjórna því nákvæm-
lega hvað gert verður við hvern
einasta lítra af mjólk. Því verður
stjórnað af SAM, Samtökum af-
urðastöðva í mjólkuriðnaði og
Framleiðsluráði landbúnaðarins.
Það má vel vera að við fáum til-
mæli um að framleiða þær vörur
sem við erum ekkert sérstaklega
ánægðir með, eða flytja hráefni á
rnilli vinnslustöðva. Þegar sam-
dráttur er þá hlýtur það að koma
niður á úrvinnslufyrirtækjum
ekki síður en bændum.“
FRYSTIKISTUR- FRYSTISKAPAR
Sem fyrr segir voru um 700
tonn af osti framleidd á síðasta ári
og af því fóru um 320 tonn til út-
flutnings, aðallega til Bandaríkj-
anna. Samlagið hefur flutt út osta
um nokkurt skeið en fyrirsjáan-
legt er að það hætti vegna þess að
framleiðslan er komin á innan-
landsþörfina. „Það er ekkert vit í
að flytja út osta þegar þarf að fara
að borga mikið með þeim, eins
og er í dag,“ sagði Snorri. Sá ost-
ur sem fluttur hefur verið út er
Gouda 45%, en hann ásamt
Brauðosti eru vinsælustu ostar
samlagsins á innanlandsmarkaði.
Framleiðsla þessa árs verður
aðeins minni en á síðasta ári, eða
um 8,3 milljónir lítra. Er það rétt
um 28 þúsund lítrum umfram
fullvirðisrétt svæðisins. Nýmjólk-
ursala hefur minnkað það sem af
er þessu ári, en neyslumjólk-
ursala hefur aukist og vegur þar
þyngst sala á ávaxtasúrmjólk.
Samdráttur er í flestum öðrum
framleiðslugreinum, í smjörinu
úr rúmum 49 tonnum í 35 tonn.
Ostaframleiðslan hefur dregist
saman um rúm 34 tonn og birgðir
osta eru tæpu 31 tonni minni en á
sama tíma 1987. Útflutningur
osta er rúmum 36 tonnum
minni.“
- Að lokum Snorri, nú ert þú
fimmti samlagsstjórinn í 53ja ára
sögu Mjólkursamlags KS. Á að
vera fram yfir aldamót í þessu
starfi?
„Það er ekki gott að segja. Ég
er búinn að vinna hérna í samlag-
inu í 31 ár, frá því ég var 13 ára,
vann þá hérna á sumrin með
skólanum. Fór svo til Noregs að
læra mjólkurfræðina og var þar í
3 ár. Ég sat sem ungur drengur
frammi í Stóru-Gröf og handmjólk-
aði kýrnar. Einnig var ég í fiski
og við Iöndun, en það má segja
að ég hafi verið að sulla í mjólk
frá blautu barnsbeini." -bjb
m iil
^4rTrmMTTiTriifrmTinTtm_.j^,
eins og hlutirnir
gerast bestir
GRAM frystikisturnar hafa hraðfrystihólf,
hraðfrystistillingu, körfur sem hægt er að
stafla, Ijós í loki, barnaöryggi á hitastilli-
hnappi, blikkandi öryggisljós við of hátt
hitastig.
GRAM frystiskáparnir hafa jafna kulda-
dreifingu.í öllum skápnum, hraðfrysti-
stillingu, öryggisljós fyrir hitastig,
útdraganlegar körfur með vörumerki-
miðum, hægri eða vinstri opnun.
Og auðvitad fylgir hitamælir og ísmola-
form öllum GRAM frystitækjunum.
Kistur: YTRI MÁLlCM. hæð breidd dýpt rými í lítrum orkunotk. frystiafköst kWst/ kg/ sólarhr. sólarhr. VERÐ afborg. st.gr.
HF-234 85,0 x 80,0 x 69,5 234 1,15 17,6 35.450 (33.678)
HF-348 85,0 x 110,0 x 69,5 348 1,30 24,0 41.460 (39.387)
HF-462 85,0 x 130,0 x 69,5 462 1,45 26,8 47.740 (45.353)
H-590 90,0 x 160,0 x 67,5 590 2,85 47,8 59.850 (56.858)
Skápar:
FS-100 71,5 x 55,0 x 60,6 100 1,06 16,3 29.990 (28.491)
FS-175 106,5 x 55,0 x 60,6 175 1,23 24,5 38.200 (36.290)
FS-146 86,5 x 59,5 x 62,1 146 1,21 18,4 36.100 (34.295)
FS-240 126,5 x 59,5 x 62,1 240 1,40 25,3 47.570 (45.192)
FS-330 175,0 x 59,5 x 62,1 330 1,74 32,2 62.980 (59.831)
3ja Góðir skilmálar CýÍRafíand hf.
ára ábyrgd Traust þjónusta Sunnuhlíð 12 • Akureyri • Sími 25010