Dagur - 05.08.1989, Síða 2
2 -PÖÁéÖR - Lauijaröagur 5. ágúst 1989
Hallfreður
Örgumleiðason:
Einu sinni var bæjarstjóri.
Hann var ckki langhlaupari og
hafði ekki yfir 300 þúsund
krónur í laun á mánuði. Hins
vegar hafði hann yndi af lax-
veiðuin. Hann hnýtti sínar
flugur sjálfur og þóttu þær
bera af öðrum flugum. Það
fannst laxinum að minnsta
kosti því bæjarstjórinn var
veiðikló hin mesta og ekki
óalgengt að hann kæmi með
20-30 laxa eftir hálfsdagsveiði.
Mikil gleði ríkti á heimili hans
þegar hann kom klyfjaður
stórlöxum sem fóru annað
hvort beint í pottinn eða ofan i
frystikistuna.
Bærinn sem bæjarstjórinn
stjórnaði var ekki stór. Eitt
íbúðarhús, eitt útihús fyrir
kanínur og hænur og tvær loð-
dýraskemmur. I annarri
skemmunni voru blárefir en
minkar í hinni. Reyndar voru
þarna líka rústir fjárhúss en
féð var allt fyrir löngu komið á
útigrill landsmanna. Bæjar-
stjórinn hafði einnig átt nokk-
ur hross en Japanir keyptu þau
dýrum dómum og átu hrá með
ofurlítilli sojasósu. Á hinn
bóginn vildi enginn éta loðdýr-
in en úmhverfisverndarmerin
keyptu þó skinn þeirra til þess
að nota í áróðurskvikmyndum.
Hænurnar sáu fjölskyldunni
fyrir eggjum og bæjarstjóra-
frúin prjónaði undirföt úr
kanínuull, auk þess sem þau
steiktu eina og eina kanínu til
hátíðarbrigða. Lífsbaráttan
var oft hörð á bænum því
börnin voru alls níu, auk
tveggja lausleikskróga á öðr-
um bæ sem bæjarstjórinn hafði
gengist við og borgaði meðlag
með. Þá bjó afi gamli hjá þeim
og hann var sannkallaður mat-
hákur og bölvaður gikkur líka
því hann vildi ekki sjá neitt
nema spikfeitt kindakjöt af
rígfullorðnu fé. Slíkt kjöt var
erfitt að nálgast.
Neyðin kennir naktri konu
að spinna úr kanínuull, en
forsenda þess að bæjarstjóra-
fjölskyldan gat haft í sig og á
var þó laxinn. Ekki bara laxinn
sem bæjarstjórinn veiddi held-
ur líka laxinn scm aðrir
vciddu. Bæjarstjórinn átti
nefnilega land, hina herfileg-
ustu óræktarspildu, sem bless-
unarlega lá að gjöfulli á. Hann
seldi veiðilcyfi á þessu svæði
fyrir 50 þúsund kall per stöng
yfir daginn og 5 stangir leyfði
hann í einu á þessum 10 metra
Ianga árbakka sínum. Ávallt
var barist um veiðileyfin,
íslenskir og erlendir auðjöfrar
dvöldu löngum draugfullir við
laxvciðar. Þeir vöru ekkert að
setja út á verðlagið, en reyndar
þótti þeim dýrt að kaupa sér í
matinn. Bandarískur forstjóri
hótaði að koma aldrei aftur til
íslands éftir að hann þurfti að
borga 350 krónur fyrir einn
hamborgara í norðlenskri
sjoppu.
Þetta sumar var hins vegar
hreinasta kvalræði fyrir bæjar-
stjórann. Laxinn hvorki gekk
né synti upp ána og þeir fáu
tittir sem veiddust voru með
snyrtilegu netamynstri. Talna-
glöggur maður reiknaði út að
miðað við fjölda veiddra laxa í
júní og júlí og verð á veiðileyf-
um þá hefði hver laxatittur
kostað 1,2 milljónir króna. Svo
eru menn að kvarta yfir verði á
ýsuflökum og hamborgurum.
Nei, bæjarstjórinn var orðinn
uggandi um sinn hag því menn
voru farnir að kurra yfir laxa-
leysi og verðlagi í ánni. Sjálfur
þurfti hann að standa skil á
staðgreiðslu skatta 15. hvers
mánaðar og ekkert mátti út af
bera þótt álagningarseðillinn
* hefði sýnt væna inneign, öllum
til mikillar furðu.
Þessi dæmisaga kennir okk-
ur margt: Bóndi er bústólpi.
Bæjarstjóri er ekki bæjarstjóri
nema síður sé. Sjaldan er ein
kanína stök. Betri er einn lax í
hendi en þrír í ánni. Of seint er
að reka herinn þegar landinn
er dottinn fða. Hráum hesti
vilja fæstir ríða. Illt er að eggja
ungar hænur. Hefur réfur til
síns ágætis nokkuð en mink
skal að morgni lofa.
íslands sveinar: Passið ykk-
ur á brennivíninu og kvenfólk-
inu um verslunarmannahelg-
ina. Konur: Sýnið staðfestu og
viljastyrk. Góða skemmtun!
Mikil hlunnindi gcta fylgt jörðum sem liggja að laxveiðiám. Auðjöfrar eru fúsir til að greiða stórfé fyrir örfáa titti.
Dæmisaga úr
daglegu lífi
g matarkrókur
Pað verður ýmislegt á boð-
stólum í matarkróknum í dag
eins og venjulega og upp-
skriftirnar hafa yfirleitt verið
reyndar og réttirnir líkað vel.
Við vonum að ykkur falli
líka vel við kjúklingaréttinn,
svínakjötsréttinn, fiskréttinn
og kökuna sem við erum með
á dagskrá í dag.
Blómkálsfiskur
1-2 fiskflök
1 blómkálshöfuð
1 pk. Hollandaise sósa
salt, pipar
rifinn ostur
brauðrasp
Blómkálið er tekið í hríslur og
soðið í 6-7 mínútur. Helmingur-
inn settur í eldfast mót. Fiskflök-
in skorin í bita, krydduð og sett
ofan á kálið. Þar ofan á er
afgangurinn af kálinu settur. Sós-
an búin til eftir leiðbeiningum á
pakkanum, henni hellt yfir rétt-
inn og raspi og osti stráð yfir.
Bakað í 35 mínútur. Það er ágætt
að bera snittubrauð fram með
þessum rétti.
Svínagúllas með papriku
'/2 kg nýtt svínakjöt
2 laukar
2 msk. smjör
2 tsk. paprikuduft
2 tsk. salt
1 grœn paprika
2 dl vatn
1 dl jógúrt
1 dl rjómi
2 tsk. maisenamjöl
Laukurinn er saxaður og kjötið
skorið í teninga og brúnað í
smjöri á pönnu. Paprikan skorin
í bita og sett út í ásamt kryddinu.
Vatni bætt á pönnuna, rjóma og
jógúrt blandað saman og sett að
síðustu út í. Soðið í 30 mínútur
og vatni bætt í ef þurfa þykir.
Sósan jöfnuð með maisenamjöli.
Hrísgrjón borin með.
Indverskt kjúklirigagratín
1 steiktur kjúklingur
250 g makkarónur (soðnar)
salt
2 laukar
2 grœnar paprikur
50 g smjörlíki
1 epli
125 g rifinn ostur
4 tómatar
2 tsk. karrý
'A 1 rjómi
Laukarnir saxaðir og paprikur
skornar í strimla, léttsteikt ásamt
Smjörlíki, sykur og síróp er ylað
í potti og eggin þeytt þar í. Þurr-
Indverskt kjúklingagratín er heillandi
breyting frá kjúklingi meö frönskum.
réttur og vissulega skemmtileg til-
rifnu epli. Rjóma og karrý bætt
út í, saltað og soðið í 10 mínútur.
Þá er kjötinu, í litlum bituin, bætt
út í og síðan rifna ostinum.
Makkarónur eða spaghetti er sett
í eldfast mót, þar ofan á tómatar
í sneiðum og grænmetis-kjöt-
blandan efst. Einnig má strá raspi
og rifnum osti yfir. Þetta er bak-
að í 10 mínútur og síðan borið
fram með grófu salati.
Sírópskaka
með sítrónukremi
125 g smjörlíki
1 dl sykur
125 g síróp
1 tsk. kanill
'/2 tsk. engifer
'/2 tsk. negull
'/2 tsk. natron
1 tsk. lyftiduft
2 egg
2 dl súrmjólk
250 g hveiti
Krem:
150 g smjörlíki
125 g flórsykur
1 tsk. riftnn sítrónubörkur
1-3 tsk. sítrónusafi
efnum blandað saman og fara
þau ásamt súrmjólkinni saman
við. Deigið er síðan sett í 2
smurða lagkökuforma og bakað í
u.þ.b. 20 mínútur við 180 gráður.
Botnarnir eru lagðir saman með
smjörkremi og má setja glassúr
ofan á. Bon appetit! SS
Góðgæti af ýmsu tagi