Dagblaðið Vísir - DV - 06.02.1997, Page 11
FIMMTUDAGUR 6. FEBRÚAR 1997
11
Fréttir
Skortir oft nauðsynleg
bætiefni í sjoppumat
Nútímafjölskyldur borða sjaldan
morgunmat sam£m, borða sjaldan
heima í hádeginu, jafnvel um helgar
neyta þær aðeins helmings máltiða
sinna saman. Ein kynslóð hefur um-
snúið hefðbundnum matarvenjum
og Vesturlandaþjóðum hættir nú
oft til að líta á fæðu eins og búfé á
beitiland. Núorðið borðum við
þar sem við erum stödd sem oft
er nálægt sjoppu eða skyndibita-
stað.
Næringarefni vantar
Síðasta áratuginn hafa alls kyns
skyndibitar notið æ meiri lýðhylli.
Pylsur, franskar, samlokur og ham-
borgarar fást á hverju horni svo
auðvelt er að nálgast það. En er
sjoppumaturinn algjört rusl, nær-
ingarlega séð? Það veltur á ýmsu:
hversu
mik-
ið þú borðar af honum, hvort þú ert
barn eða fullorðinn og einstaklings-
bundinni líffræðilegri gerð þinni.
Bandarískar neytendakannanir á
skyndibitastöðum, þ.e. þeim
stöðum sem selja hamborgara,
pitsur, djúpsteikta kjúklinga
og samlokur, sýndu að sex
ómissandi næringarefni
voru illa útilátin í þessari
fæðu. Þessi efni eru bíótín,
fólinsýra, panóþensýra, A-
vítcunín, jám og kopar.
Þetta skiptir fullorðið fólk,
sem borðar sitt af hverju,
minna máli en börn sem
borða nánast ekkert annað.
Auk þess innihéldu þeir
skyndiréttir sem kannaðir
voru að meðaltali rúmlega
þrjátíufaldan dagskammt af
Vítamín og næring:
Góð ráð fýrir
hlaupara
joði.
Þeir fjöl-
mörgu
sem þurfa
að passs
salt-
neyslu
sína
ættu að
stak-
lega
þeirra eru brimsaltir!
Að öllu saman-
lögðu era menn
nær alltaf að
snuða sig
næringar-
lega séð
þótt þeir
fái bragð-
góðan mat
á sann-
gjörnu
verði.
a
skyndi-
bitum þar
sem flest-
ir
Fyrir fullorðiö fólk er allt í lagi aö grípa í skyndibita ööru hverju. Samt er ráö-
legt aö halda skyndibitaneyslu í lágmarki þar sem slíkt fæöi skortir oft nauö-
synleg næringarefni.
Þeir sem skokka, hlaupa eða
stunda annað hratt og orkufrekt
sport þurfa sérstaklega að huga að
mataræði sínu og bætiefnaneyslu.
Hér á eftir fara nokkur góð ráð um
bætiefni fyrir skokkara.
Fyrstu fimmtán til tuttugu mínú-
tumar sem hlaupið er brenna menn
svo til eingöngu þrúgusykri. Þá hef-
ur líkaminn brennslu á fituefnum
(líptíðum) til orkumyndunar. Ef ein-
ungis dýrafita er til staðar myndast
efnasambandið hægt og orka er
ónóg. Sé á hinn bóginn fjölómettuð
fita til staðar myndast efnasam-
bandið fljótlega. Auka þarf neyslu á
fjölómettaðri fitu, t.d. á hnetum, og
á þráavarnarefhum, eins og A-, C-
og E-vítamíni og seleni til að forðast
gagnverkanir.
Góð bætiefnaáætlun fyrir virka
hlaupara væri:
Fjölvítamín með steinefnum.
C-kombín, 1000 mg.
B-hópurinn (Bl, B2 og B6).
Ein af hverri, tvisvar á dag.
Einnig E-vítamín fyrir og eftir há-
degi og ein fjölsteinatafla á dag.
M 1 VhI ll . 1
Hlauparar þurfa sérstaklega aö gæta þess aö innbyröa rétt vítamín og boröa
holla fæöu.
Reykvíkingar!
Munið borgarstjórnarfundinn
ídag kl. 17:00,
sem útvarpað er
á Aðalstöðinni FM 90.9.
SMtofa
borgarsljóra
___________
Útsalan í fullutn gangi
Töltum upp nýjar vörur daglega
Opið Laugardag 10-14
oppskórinn
Veltusundi við Ingólfstorg
sími: 552-1212
J