Dagblaðið - 06.01.1979, Side 4
DB á ne ytendamarkaði
LJÓSMYNDIR:
BJARNLEIFUR
BÍIARNLEIFSSON
Lif ur ætti að vera
á matseðlinum einu
sinni f hverri viku
DAGBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 6. JANÚAR 1979.
Þaö eru ekki bara blikkbeljurnar
sem þurfa aö komast leiðar sinnar í
ófærðinni. Gangandi vegfarendur
þurfa einnig aö komast áfram. Það
getur verið erfiðleikum bundið í mikilli
hálku en þá er gott ráð að fá sér mann-
brodda. Einn af helztu mannbrodda-
sölum höfuðborgarinnar er Gísli
Ferdinandsson skósmiður i Lækjar-
götunni. Neytendasíðan leit inn hjá
honum i gær.
„Mér finnst erfitt að selja gamla
fólkinu mannbroddana á uppsprengdu
verði,” sagði Gísli.
„Broddarnir kosta 3.750 kr. Yfir-
völdin standa víst í þeirri trú að þetta
sé einhver lúxusvarningur ef dæma á
eftir þeim álögum sem lagðar eru á
mannbroddana. Af vörusendingu sem
kostar 800 þúsund kr. þarf að greiða
yfir milljón í tolla, vörugjald og sölu-
skatt.
Mér finnst að ríkisvaldið ætti að
eygja þarna möguleika til þess að
spara i ríkisrekstrinum. Með þvi að
hafa mannbroddana á skaplegu verði,
jafnvel sjá til þess að gamalt fólk og
öryrkjar fái þá frítt, mætti spara í
sjúkrahúsrekstrinum. Dagurinn á
sjúkrahúsi kostar nú víst hátt í 60
þúsund kr. og þeir eru margir dagarnir
sem'fólk liggur þar vegna beinbrota
sem það verður sér úti um á hálk-
unni,” sagði Gísli.
Sagði hann okkur m.a. sögu af gam-
alli konu sem býr á Hverfisgötunni.
Hún beinbrotnaði á hálku og þorði
ekki að hreyfa sig út fyrir dyr. Þegar
Mannbroddarnir, sem eru likastir götóttum skóhlifum, lita svona út þegar bídö er
að spenna þá i skóna.
Þeir sem vit hafa á næringarfræði
halda því gjaman fram að lifur eigi að
vera til matar á hverju heimili a.m.k.
einu sinni í viku. t bók Sigrúnar
Davíðsdóttur, Matreiðslubók handa
ungu fólki á öllum aldri, er að finna
ótal prýðisgóðar og skemmtilegar upp-
skriftir. Þar er þessi að glóðarsteiktri
lifur. Þarsegir:
„Bezta lifrin til þess að glóðarsteikja
er ný lambalifur og svo kálfalifur, en
auðvitað getið þiö notað uppáhaldslifr-
ina ykkar.
800 g lifur
olia eða kryddolía
grænmeti og ávextirí karrýsmjöri
1. Reynið að hafa lifrina sem heil-
legasta. Utan um lifrina er himna sem
þið getið hreinsað burt, ef þið viljið,
því hún getur orðið hörð við steiking-
una. Til þess að ná himnunni burt
hellið þið sjóðandi vatni yfir lifrina og
þá losnar himnan frá og má fletta
henni af nokkuð auðveldlega. Pensliö
síðan lifrina með olíunni og setjið
hana á rist yfir fati eða beint á fat.
2. Setjið lifrina inn I ofn eða yfir
glóðir, ef þið steikið úti. Snúið lifrinni
viö öðru hverju svo að hún steikist
jafnt. Hæfilegur tími er um 45 mín.
eða þar til að það vellur úr henni tær
vökvi, en ekki rauðleitur, þegar þið
stingið í hana. Eðlilega fer steikingar-
tíminn eftir þykkt og stærð lifrarinnar.
3. Berið fram með ávöxtum í karrý-
smjöri:
2 epli, helzt græn og sætsúr
1—2 bananar
1—2 msk. karrý (eða eftir smekk)
45 g smjör eða blanda af smjöri og
olíu.
Bræðið smjörið á pönnu og látið
karrýið út i.
Afhýðið eplin, takið kjamann úr og
skerið í þunna báta.
Epilin eru steikt í karrýfeitinni þar
til þau eru farin að mýkjast. Afhýðið
bananana, kljúfið að endilöngu og
skerið í 3—4 bita. Steikið þá síðan i
karrýfeitinni þar til þeir eru þaktir feiti
og heitir i gegn, það tekur svona 3—5
min.
Verð: Hráefnið i réttinn (fyrir utan
grænmetið) kostar rúmlega 1300 kr.
eða um 330 kr. á mann því uppskrift-
in er ætluð fyrir fjóra.
hún þurfti svo að fara til læknisins til
eftirlits vegna beinbrotsins hringdi
hún til Gísla og bað hann um hjálp,
hvort hann gæti sent henni broddana.
Gísli vorkenndi gömlu konunni og
sendi son sinn með mannbrodda sem
hann festi á skóna hennar.
Hann sagði einnig að læknar á
slysadeildinni hefðu eitt sinn komið og
keypt sér mannbrodda er þeim ofbauð
fjöldi þeirra sem leituðu til deildarinn-
ar vegna hálkubrotanna.
Nútíma mannbroddar eru likastir
götóttum skóhlífum en neðan á gang-
þófunum eru gaddar. Þetta er síðan
strengt aftur yfir hælinn á skónum og
spennt yfir tærnar.
Til eru þeir sem þola illa að hafa mann-
broddana spennta yfir ristína og tærn-
ar. Gisli bjargar þeim á þann hátt að
hann klippir broddana út úr og limir
neðan á skóna.
„Til eru þeir sem þola illa að hafa
spennuna yfir tærnar,” sagði Gísli. Þá
klippir hann gaddastykkið af og límir
neðan á sólann. Fyrir kemur einnig að
mannbroddarnir snúist á fætinum ef
þeir eru ekki vel spenntir á. Hins vegar
haggast þeir ekki ef þeir eru límdir
neðan á sólann. Hjá Gísla voru einnig
á boðstólum annars konar „mann-
broddar” sem passa þó ekki nema á
randsaumaða karlmannsskó. Er það
eins konar plastsóli með tökkum
neðan á og spennu aftur fyrir hælinn.
Aðeins voru til fáein stykki af þessum
búnaði sem kostar 2.200 kr. parið.
Mannbroddar fást einnig í verzlun-
inni Geysi. Þar eru til tvær gerðir.
önnur er mjög einföld, litlir „gadd-
ar” sem spenntir eru undir gangþóf-
ann og yfir ristina. Sú gerð kostar
2.375 kr. Hin gerðin er mun öflugri,
reglulegir mannbroddar sem spenntir
eru undir hælinn á skónum. Slikir
gaddar kosta 3.975 kr.
Gangfærið á götunum er víst á leið-
inni i það allra versta þegar þetta er
skrifað, þegar frýs ofan í asahláku. Þá
er það einmitt sem mannbroddar
koma að beztum notum.
- A.Bj.
Þessir passa aðeins á randsaumaða karlmannsskó. Aðeins voru til fáein stykki af
þeim hjá Gisla.
t verzluninni Geysi voru til tvær tegundir af mannbroddum. Þeir til vinstri eru
mjög einfaldir, spenntir yfir ristina og kosta 2.375 kr. Þeir til hægri eru mjög
voldugir gaddar sem spenntir eru á hælinn og kosta þeir 3.975 kr.
* *
Gangandiveg-
farendur þurfa
líka að
komastáfram
-
Mannbroddar nauð-
synlegir f ófærðinni
Þeir eru tollaðir eins og lúxusvarningur en eru ekkert nema öryggistæki