Vísir - 27.04.1981, Blaðsíða 12
12
Mánudagur 27. aprfl 1981
VÍSIR
MATSEÐILL HEIMILISINS
„Mér er þaö sönn ánægja og
þykir heiöur af aö fá tækifæri til
aö miöla ykkur lesendur gööir,
af þvl sem ég ætla aö hafa á
boröum þessa viku”, segir Anna
K. Agústsdóttir húsmóöir, sem
leggur okkur liö meö matseöil
heimilisins næstu daga. Meira
hefur hún aö segja og gefum viö
henni oröiö: „Viö erum fimm i
heimili, börnin eru á aldrinum
11 ára, 4 ára og 1 1/2 árs, eins og
geta má markast matseöiilinn
af þvi. A laugardögum ráöa
börnin alfariö matnum. Þaö
hentar okkar heimilisllfi aö hafa
aöalmáltföina i hádeginu og
snarl á kvöldin. Ég gef ykkur
þær uppskriftir sem njóta vin-
sælda hjá okkur og býö ykkur
uppskriftir sem njóta vinsælda
hjá okkur og býö ykkur aö vera
meö, ef eitthvaö er i uppskrift-
unum, sem þiö eruö ekki vön aö
nota eöa ckki hrifin af, þá er
bara aö sleppa þvi, en fyrir alla
muni látiö þaö ekki fæla ykkur
frá aö reyna —GERIÐ ÞIÐ SVO
VEL.
_Þg
yfir og jafnað saman viö, sér-
lega gott salat meö fiskréttum.
Kvöldveröur
Súrmjólk
rifiö rúgbrauö látiö I súrmjólk-
ina
Ferskir ávextir
MÁNUDAGUR
Hádegisverður
Saltfiskur
meö grænmeti
Soönar kartöflur
800 g saltfiskur
l stk græn paprika (litil)
lstk rauð paprika (litil)
1 stk laukur
1/4 hl agúrka
150 g smjörliki
Saltfiksurinn soöinn á venjuleg-
an máta. Smjörlíkiö brætt i
potti, grænmetiö skoriö og soöiö
við vægan hita I smjörlikinu ca.
7-8minúturog haftútá fiskinn.
Kvöldverður
Karamellujógúrt
gróft brauö
ferskir ávextir
ÞRIÐJUDAGUR
Hádegisveröur
Slátur
Kartöflumús
Gulrætur
Rófur
Slátriö og grænmetið soöiö sam-
an. Kartöflurnar soönar oe
músaöar, gott er aö láta örlltiö
múskat úti kartöflumúsina.
Kvöldveröur
Steikt slátur
gróft brauö,
spæld egg
MIÐVIKUDAGUR
Hádegisveröur
Ofnbakaöur fiskur
Gulrótarsalat
Soönar kartöflur
700 g fiskflak
1 tsk salt
1 stk lítill laukur smátt saxaður
2 msk brauörasp
2 msk smjörliki
risinn ostur (má sleppa)
Roöflettum fiskinum raöað I
eldfast fat sem hefur verib
smurt aö innan, fiskurinn
saltaöur, lauknum sáldrað yfir,
siöan er raspinu og ostinum
stráö yfir, smjörlíkisbitar siö-
ast. Látið i 170 gr. heitan ofninn
og bakaö i 30 mfnutur.
Gulrótarsalat
5 stk. gulrætur
1 stk hvltlauksgeiri (má sleppa)
1 msk sýrður rjómi
1 msk majones
1/2 tómatsósa
örlitið sinnep
Salatskálin er nudduö aö innan
meö hvitlauknum. gulræturnar
rifnar niöur og látiö I skálina,
sýröa rjómanum, majonesi,
tómatsósunni og sinnepinu hellt
Anna K. Agustsdóttir húsmóöir.
VIsismynd/GVA
FIMMTUDAGUR
HádegisverÖur
Steiktar kjötbollur
Soönar kartöflur
Rauökál
Maiskorn
800 g kjötfars
1 stk. laukur
1 lítil paprika
2 bollar kjötsoö
(vatn með bouillon og sojasósu)
Laukurinn og apprikan brúnuö,
bollurnar steiktar og soðnar,
Vatniö kryddaö meö 1/2 msk
sojasósu og 1/2 msk bouillon
(súputening). sósa gerö úr soö-
inu.
Kvöldveröur
Jógúrt
gróft brauö
Ferskir ávextir.
FÖSTUDAGUR
Hádegisveröur
Ofnsteiktir kjúklingar
Hrásalat
Kartöflur
2. stk. kjúklingar
1 stk sitróna
50 g smjörliki
salt
Kjúklingarnir nuddaöir meö
salti og sitrónunni, smjörlikis-
bitarnir látnir yfir.
Kjúklingarnir steiktir við 225 g
hita i ca. 40 minútur, sósa gerö
úr soöinu af innyflunum.
Hrásalatiö;
1/2 höfuð icebergssalat
1/6 höfuö hvitkál
1/2 stk paprika græn
1 msk majones
1 msk rjómi (mjólk)
tómatsósa eftir smekk
Icebergssalatiö og hvitkaliö rif-
iöniöur smátt og paprikan skor-
in niður. Majonesiö, rjóminn og
tómatsósan hrist saman og hellt
yfir.
Kvöldveröur
Maggi-kjúklingasúpa
Kjúklingafgangar brytjaöir úti
súpuna
Soðin egg.
LAUGARDAGUR
Hádegisveröur
Pylsur I pylsubrauöi
Kalt kartöflusalat.
4—6 kartöflur
2 msk.majones
1/2 stk laukur smátt saxaöur
1/2 tsk sinnep (tæplega)
1 barnaskeið edik
sykur eftir smekk
Majonesiö, laukur, sinnep, edik
og sykur hrært vel saman, soön-
ar kartöflurnar brytjaöar úti,
best er að gera þetta kvöldinu
áöur og geyma i Isskáp þar til
þaö er boriö fram
Kvöldveröur
Pizza
með spægipylsu
Pizza:
2 bollar hveiti
25 gr. ger (1/2 poki þurrger)
1/2 tsk. salt
1 1/2 di vatn
2 msk olia
Þurrgeriö er leyst upp 1 vatninu
og þaö þarf aö vera 39 gr. heitt
og siðan látið standa i 8 mlnút-
ur. Hveitið, saltið, ollan og vatn-
ið (meö gerinu) hnoöaö saman
og látið standa á hlýjum staö i
1/2 klukkustund og siöan flatt
út.
Fylling:
1 bréf spægipylsa
1 stk paprika niðursneidd
(má vega hvort sem er rauð eöa
græn paprika)
1 stk laukur smátt saxaður
1/2 dós sveppir
30 gr smjörliki
Spægipylsan brytjuö niður og
raðað á pizzuna, laukurinn,
paprikan, og sveppirnir látiö
krauma I smjörlikinu ca. 7—10
minútur. Aöur en fyllingin er
látin á er pizzan smurð meö
tómatsósu, slöan kemur fylling-
in. Agætt er aö setja yfir fylling-
una oregano og rifinn ost siðast.
Pizzan er bökuö viö 200 gr. hita I
ca. 15 minútur.
SUNNUDAGUR
Hádegisveröur
Ofnsteikt lambalæri
Brúnaöar kartöflur
Maiskorn
Rauökál
Vanilluis meö súkkulaöisósu
Lambalærið látiö þiöna inni Is-
skáp i 3 daga. Salti (ca 1 tsk)
pipar eftir smekk 2 msk. tómat-
sósu, 1 tsk sykri, allt hrært sam-
an og síðan nuddaö inn i lamba-
lærið. Það sem eftir er af legin-
um er smurt ofan á lambalærið
sem slðan er steikt i 160 gr. heit-
um ofni. I ofnskúffuna er iátinn
1/2 litri af vatni með 1 barna-
skeiö af bouillon, sem er svo
ausiö yfir læriö á kortérs fresti.
Steikingar- og suöutfmi er um 40
minútur á kg. Sósa búin til úr
soðinu. Boriö fram meö brúnuð-
um kartöflum, rauökáli og
maiskorni.
Kvöldveröur
Uxahalasúpa
Brauö meö steikarafgöngum
Ferskir ávextir
Hausttískan frá París
Belli af ðllum
gerðum - pvf
stærrl og brelðarl
- övl betra
.J
Hér ægir öllu saman«
köflótt, röndótt og tweed-
mynstur, hjá hinum
franska Jean Paul Gaulti-
er. Köflóttur jakki,
röndóttur trefill og tweed-
buxur, allt í gráum tónum
og „hitað" upp með pur-
purarlitum sokkum.
Rétt þegar viö höfðum sleppt
oröunum — gleöilegt sumar og
tilfinningin um sumarkomu yljaö
vetrarhrjáöum sálum okkar, bár-
ust okkur tiskumyndir frá París
sem boöa hausttiskuna.
Ljósbrot tiskunnar berst hraðar
en flest annaö i nútimanum. Viö
fáum varla tíma til aö dusta rykiö
af sumarfötum fyrra árs eöa
kíkja i búðarglugga eftir nýjum,
þegar viö erum minnt á haustiö.-
Samt viljum viö vera i takt við
Umann og kútveltumst á hraöferö
inní framtíðina og litum aöeins á
komandi hausttisku.
Franskir tiskumeistarar virö-
ast gera ráð fyrir mikilli vetrar-
nepju strax I haust. Fatnaöurinn
sem þeir kynntu var efnismikill,
víð pils, þykkar peysur og reynd-
ar hvert fataplaggið yfir annað.
Störir þykkir teflar eiga aö hylja
hálskvenna og baröastórir hattar
að tróna sem höfuðprýöi. Mittið
er sá lfkamshluti, sem athyglin
beinist að I haust, meö aðstoö
belta af öllum geröum.
Gráir litir veröa ríkjandi I öll-
um ullarfatnaöi og brúnir i tweed
og flannelefnum. Skrautkonur
haustsins munu klæöast svörtum
samkvæmiskjólum meö gull-
bryddingum og skrauti.
Myndimar þrjár sem viö birt-
um.eru litil ljósbrot hausttiskunn-
ar frá Parfs. Haldið samt áfram
með að dusta rykiö af sumar-
fötunum...
— ÞG
Velheppnuð veiðiferð hef-
ur staðið fyrir hugskots-
sjónum Chantal Thomass
þegar þessi grái jersey-
kjóll (tvískiptur) var
hannaður. Afrakstur veiði-
ferðarinnar siðan hengdur
í breitt leðurbeltið og der-
húfan skreytt með eins og
einu refaskotti.
Jean Claud de Luca er
hönnuður þessa fatnaðar
sem minnir óneitanlega á
Hróa hött. Veiðihatturinn
er blárauður og einnig
blússan og hnébuxurnar.
Köflótt„túnika" með stór-
um vösum og leðurbelti.
Ljósbrún ullarkápa með
hettu og flatbotna stígvél í
sama lit og kápan.