Vísir - 25.08.1981, Blaðsíða 12

Vísir - 25.08.1981, Blaðsíða 12
12 Þriðjudagur 25. ágúst 1981 VÍSIR ASKORANIR UM UPPSKRIFTIR ; fsiensKi j mðiá ; ekki j neitt orð. ; sem j merkir j „Ple” Það var svo sannarlega ekki I ! kot sem hún visaði áskorun J sinni hún Snæbjörg Snæbjarnar- dóttir, er hún lét hana ganga tii ' Eiinar Hannam. Elin býr ásamt manni sinum I Ralph i litlu, hlýlegu og stór- I skemmtiiegu timburhúsi inni I I. EHiðaárdal, i jaðri Arbæjar- I safnsins. Þar hafa þau búið I ■ rösklega þrjátiu ár, en húsið var ■ upphafiega sumarbústaður sem ■ þau hafa smám saman breytt og ■ bætt eftir þörfum. Sannkölluð | paradis i hjarta borgarinnar en | það er nú aðeins önnur saga. | Umhverfis húsið er ágætis | garður og þar stunda þau hjónin | fjölbreytiléga ávaxta- og græn- I metisrækt, enda reyndist allt m það sem matnum fylgdi vera ■ heimaræktað, jafnvel piparrót- ■ in i sósunni. Blómkál, hvitkái, . gulrætur, kartöflur, steinselja, • jaröarber, sólber og rifsber, allt . vex þetta með mikilli grósku i garðinum þeirra. A heimili bresk-islenskrar fjöiskyldu ber matseðillinn að “ sjálfsögöu keim af blönduðu Iþjóðerni. Pie-rétturinn hennar Elinar er einmitt dæmigerður ■ breskur haustréttur, en sitrónu- Ebúðinginn býr hún til eftir gam- alli uppskrift frá móður sinni. IPie eru ekki algeng hér á landi og jafnvel ekki til islenskt orð Iyfir þennan rétt. Þó hafa sumir reynt að snúa þvi upp á islensku og kalla pæja eða böku, en hvort tveggja lætur nú hálf stirt i eyra. Við ljúkum þessum for- máia með kvæði sem Kristján N. Júliusson orti um þetta vandamál og hvetjum ykkur svo til að spreyta ykkur á uppskrift- unum sem á eftir fylgja, þvi þær smökkuðust svo sannarlega ljúffenglega. Þótt feöratungan flytji oss fugla- og gigjukliö og brothljóö blárra kletta og brims og fossa nið Ser enskan eitthvað mýkri meö unaðshlýrri blæ, þvi íslenskt mál á ekki neitt orð, sem merkir ,,pie” — JB Og þá er það uppskriftir Elln- ar. Við litum fyrst á forréttinn. LaxarúIIur: Á litlar ristaðar brauðsneiöar eru sett upprúlluö laxakramar- hús. Inn I þau er stungiö græn- um aspas. Harösoönarog marð- ar eggjarauður eru kryddaöar meö karrý og vætt I meö rjóma og örlitlu mayonnesi. Þessu er svo sprautað á laxinn og skreytt með steinselju. í aöalréttinn má nota lamba- kjöt ef vill, en gæta þarf að þvi að bökunartimi fer alveg eftir þvi hvernig kjöt og hvaða vööv- ar eru notaöir. Þvi meyrari sem vöövarnir eru, þeim mun styttri er eldunartiminn og minni hætta á aö kjötiö veröi seigt. Buff og nýrnapie 1 kg gott nautakjöt 200 g lambanýru 1 msk hveiti 3-4 msk rjómi 1 1/2 tsk salt 1/2 tsk Season-all Elin Hannam við fagurlega skreytt veisluborð, hlaðið krásum sem uppskriftirnar hér á siðunni standa undir og allir eru hvattir til að spreyta sig á. Visismynd — EÞS 1/2 tsk pipar 4 msk rjómi Smjördeig eða piedeig: 180 g hveiti 1 tsk salt 90 g smjörliki 25 g smjör 1 eggjarauða ca. 1 msk.vel kalt vatn Byrjið á aö hnoöa deigið, þvi þaö þarf aö biöa i isskáp minnst eina klst. Þaö er búiö til þannig. Blandið smjörinu i hveitiö þar til þaö er oröiö aö finni mylsnu. Bætiö þá eggjarauöu og vatni i og hnoöið létt saman, þar til deigið er oröiö sprungulaust. Setjiö i isskápinn. Kjötið er skoriö i frekar þunn- ar sneiöar og nýrun i litla bita. Blandiö hveiti og kryddi saman og veltið kjötinu upp úr þvi. Snöggsteikiö á pönnu I smjöri og hristið hana vel. Gætiö þess aö pannan hitni ekki svo mikiö að skófin brenni, þvi þá er ekki hægt að nota hana til aö bragð- bæta sósuna. Leggið kjötið i eldfast mót, ekki of breitt. 24x10 er hæfilegt. Hellið heitu vatni á pönnuna og leysið einn súputening upp i þvi. Hræriö rjómanum saman viö og helliö þessari blöndu yfir kjötiö Vökvinn á aö vera þaö mikill að rétt fljóti yfir kjötiö. Þá er deigið flatt út, ekki mjög þunnt. Brún eldföstu skálarinner er bleytt með köldu vatni og ca. tveggja sm breiö ræma af deiginu skorin og lögö á brúnina. Lok er skoriö undan diski og haft 4 cm breiöara i þvermál en skálin. Vætiö nú deigbrúnina og þrýstiö lokinu á meö þumal- og visifingrum. Pikkiö deigiö með grófum prjóni eöa skerið litil v i það meö beittum hnif. Skerið einnig út eitthvað finlegt blóma eða blöð og skreytiö lokiö meö þvi. Pensliö siöan yfir meö vel þeyttu eggi. Bakiö i um 225 gr heitum ofni uns deigið er aö fullu bakaö. Þá er hitinn minnkaöur niður i ca 150 gr. og skálin færð neðar i ofninn. Þaö fer eftir þvi hvernig kjöt og hvaöa vöövar eru notað- ir hversu lengi þetta þarf að vera i ofninum, en þaöer allt frá 1 klst. upp i 2 1/2 klst. Þetta er sannkallaður haust- eða vetrarréttur, sérlega ljúf- fengur þegar dimma tekur og kólna á kvöldin. Með þessu ber ég gjarnan fram ýmiss konar soöið grænmeti, svo sem' kar- töflur, gulrætur og blómkál og svo piparrótarsósu, en upp- skriftin að henni fylgir hér. Piparrótarsósa 1 meðalstór piparrót rifin mjög fint 1 stór tsk edik 3 msk rjómi 1/2 tsk þurrt sinnep Þessu er öllu blandaö saman og ég ber sósuna yfirleitt fram miðlungskalda en margir vilja gjarnan hafa þetta hálffrosiö. Sítrónubúðingur 5 eggjarauöur 5 msk. sykur safi úr 1/2 sitrónu 5 blöð matarlim 5 eggjahvitur. Eggjarauðurnar hræröar með sykrinum. Matarlimiö er brætt yfir gufu og blandað saman viö ásamt sitrónusafanum. Siöast er stifþeyttum eggjahvitunum blandað varlega út I. Búðinginn skreyti ég meö r jóma áður en ég ber hann fram og læt gjarna nýja ávexti fylgja. svo sem jarðarber. Nú, ég var ekki lengi aö velta fyrir mér hvert ég gæti beint áskoruninni næst. Auöur Óskarsdóttir auglýsingastjóri hjá Sjónvarpinu er frábær mat- reiðslukona og þvi enginn vafi á aö frá henni kemur eitthvaö spennandi. Þvi beini ég áskoruninni hér meö til þin. Auöur. Eiín Hannam skorar á Auði úskarsdóttur ■■ Ganga karimenn líka (gegnum dreytingaskejö? Breytingaskeið er nokkuð sem allar konur þurfa að ganga i gegnum. Þá hættir starfsemi ýmissa liffæra og tiðir eru úr sög- unni. Ýmiss konar vanliðan vill gjarnafylgja þessum breytingum svo sem svitaköst, þreyta, tauga- spenna og minni kynlifslöngun. Þessari vanliðan má halda i skefjum með hormónagjöfum, annaðhvort sprautum eða lyfja- gjöf. En karlmenn upplifa lika tima- bil þegar áþekk vanliðan angrar þá oft á svipuðu aldursskeiði og breytingaskeið kvenna stendur yfir þ.e. á aldrinum 40-55 ára. Nærtækast væri að ætla að þeir gengu lika I gegnum einhverjar likamlegar breytingar, en svo er þó ekki. Kynkirtlar karla eru undir öllum eðlilegum kringum- stæðum virkir fram á mjög háan aldur og alþekkt dæmi um að menn sem komnir eru til ára sinni geti börn. Framleiðsla karlkynshormóns- ins Testosteron stöðvast aldrei og er nokkuð jöfn alveg fram yfir sextugsaldurinn. Þá dregur að visu aðeins úr henni með árunum en hún er alltaf fyrir hendi. En hvað er það þá sem veldur þessum breytingaskeiðseinkenn- um hjá karlmönnum? Sú skýring sem hvað liklegust er er sú að þeir séu yfirkeyrðir. Frá 25 ára aldri dvina kraftar mannsins jafnt og þétt þó margir eigi erfitt með að kyngja þvi. Aftur á móti vilja þær kröfur sem maðurinn sjálfur gerir til sin og einnig aðr- ir, aukast i öfugu hlutfalli við ork- una. Eftir þvi sem árin liða eykst ábyrgð og áhyggjur, menn fikra sig gjarnan ofar i metorðastigan- um þegar aldurinn færist yfir. Þvi fylgir meira álag á taugakerfið, auknar áhyggjur af starfinu, auk- in þátttaka i lifsgæðakapphlaup- inu, og annað sem allt bitnar á starfsemi likamans. Fyrstu einkenni slikrar spennu er dvinandi löngun eða skert geta til kynlifs. Kynlifsgeta er við- kvæmt mál hjá karlmönnum og vill þvi álagið bitna á öðrum þátt- um lifsins. Menn verða ergilegir og uppspenntir, sem sagt miður þægilegir i umgengni. Á vanda- málum sem þessum er engin læknisfræðileg lausn. Þarna er það aðeins maðurinn sjálfur sem verður að hægja á sér, stilla kröfunum til eigin krafta i hóf. Hann verður að viðurkenna þá staðreynd að lifsorkan er ekki sú sama og hún var á yngri árum. Að sjálfsögðu er alltaf mögu- leiki á að einhverjir sjúkdómar séu til staðar sem skerða getu til kynlifs. Kynfærin eru mjög við- kvæm fyrir alls kyns breytingum á likamsstarfsseminni. Hastarleg flensa getur haft slæm áhrif á eistun og þau varað svo mánuð- um skiptir. Eins er með ofneyslu áfengis. Henni fylgir aukin fram- leiðsla kvenhormóna (þvi þeir eru jú lika til staðar) og dregur úr virkni karlkynshormónanna. Sért þú karlmaður kominn á miðjan aldur og hafir fundið fyrir þeim einkennum sem að framan greinir, skaltu fyrst igrunda vandlega hvort þú hafir ekki hreinlega ofgert þér andlega og likamlega. Reyndu að breyta til og slaka á, árangurinn mun ekki láta á sér standa. Sértu aftur á móti þess fullviss að slikt geti ekki verið ástæðan, er sjálfsagt að leita til læknis. Það er engin ástæða til að neita sér um þá ánægju sem kynlif veitir, þegar staðreyndin er sú að karlmenn eiga og geta verið friskir fram á gamals aldur. (Þýttogendursagtúr „Helse”) Ahyggjur og spenna sem fylgja breyttum lifnaöarháttum og lifsgæöa- kapphlaupi nútimans fer illa meö alla, ekki sist fóik sem komiö er fram á miöjan aldur eöa eldra. Likaminn sættir sig ekki viö slikt til lengdar eins og margur karlmaöurinn hefur oröiö áþreifanlega var viö.

x

Vísir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.