Morgunblaðið - 04.11.2004, Page 23
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 4. NÓVEMBER 2004 23
NEYTENDUR
Kringlan 8-12, sími 568 6211 - Skóhöllin, Firði Hf., sími 555 4420 -
Glerártorgi, Akureyri, sími 461 3322
VETRARSALA
MIKIÐ ÚRVAL - FRÁBÆRT VERÐ
VERÐLÆKKUN
Á FLESTUM
NÝJUM VÖRUM
ALLT AÐ 60% afsláttur
af eldri vetrarvöru
Gerið góð kaup
BÓNUS
Gildir 4.–7. nóv. verð nú verð áður mælie. verð
Ferskar kjúklingabringur, skinnlausar ..... 1.399 1.899 1.399 kr. kg
Fersk kjúklingalæri ............................... 389 479 389 kr. kg
Ferskir kjúklingaleggir ........................... 389 479 389 kr. kg
Frosnir kjúklingabitar............................ 299 499 299 kr. kg
Myllu samlokubrauð, 385 g .................. 59 99 153 kr. kg
Villikryddað lambalæri ......................... 899 1.349 899 kr. kg
Villikrydduð lambahelgarsteik ............... 999 1.349 999 kr. kg
Villikryddað lambafilé........................... 1.999 nýtt 1.999 kr. kg
Lambasaltkjöt, 3 fl. .............................. 99 nýtt 99 kr. kg
Reykt nautatunga ................................ 699 nýtt 699 kr. kg
FJARÐARKAUP
Gildir 4.–6. nóv. verð nú verð áður mælie.verð
Mjúkís 2 ltr .......................................... 398 645 199 ltr
Egils appelsín 2 ltr ............................... 149 198 75 ltr
Fk rauðvínslegið lambalæri ................... 899 1.499 899 kg
Lambainnralæri úr kjötborði.................. 1.798 1.998 1.798 kg
Lambaprime úr kjötborði ...................... 1.698 2.398 1.698 kg
Londonlamb frá Fjallalambi .................. 979 1.398 979 kg
Frosin fyrirtaks pizza 400 g 2 teg ........... 299 499 299 stk
Gulrætur íslenskar ............................... 169 325 169 kg
Spergilkál............................................ 249 329 249 kg
HAGKAUP
Gildir 4.–7. nóv. verð nú verð áður mælie
Þykkvab. plokkfiskur............................. 499 679 831 kr. kg
Findur Oxpytt 1 kg................................ 599 769 599 kr. kg
Svínakótilettur m/beini, pre pac............ 779 1.298 779 kr. kg
Svínakótilettur úrb................................ 1.189 1.698 1.189 kr. kg
Svínahnakki m/beini............................ 569 1.098 569 kr. kg
Kjötb. svínabógur................................. 399 598 399 kr. kg
Kjötb. svínalæri ................................... 399 598 399 kr. kg
Svínalundir vac. ................................... 1.469 2.098 1.469 kr. kg
KRÓNAN
Gildir 3.–9. nóv. m. birgðir endast verð nú verð áður mælie.verð
Bautabúrs grísabógur........................... 349 499 349 kr. kg
Bautabúrs bayonneskinka .................... 741 1.481 741 kr. kg
Móa kjúklingur heill.............................. 389 598 389 kr. kg
Krónu skinka léttreykt........................... 599 998 599 kr. kg
McCain superquick franskar.................. 299 449 299 kr. kg
Cocoa puffs twin pack 1,3 kg................ 649 769 499 kr. kg
Brauðostur 26% .................................. 748 997 748 kr. kg
Náttúra matarolía 1 ltr.......................... 119 149 119 kr. ltr
Krónu appelsín 1,5 ltr .......................... 69 99 46 kr. ltr
BKI kaffi extra 500 g ............................ 189 239 378 kr. kg
NETTÓ
Gildir 4.–10. nóv. m. birgðir endast verð nú verð áður mælie.verð
NETTÓ villikryddað læri ......................... 923 1.679 923 kr. kg
Frosnar grísalærissn. ............................ 495 989 495 kr. kg
Baconbúðingur .................................... 394 668 394 kr. kg
Nettó skinka........................................ 699 998 699 kr. kg
Nettó hangikjöt.................................... 1.924 2.749 1.924 kr. kg
O&S ostakaka 3 tegundir 800 g ............ 899 979 1.124 kr. kg
1/1 ferskur kjúklingur .......................... 395 598 395 kr. kg
Nettó kartöflusalat 900 g ..................... 299 389 332 kr. kg
Nettó hrásalat 800 g............................ 199 268 249 kr. kg
Jonagold epli....................................... 99 129 99 kr. kg
NÓATÚN
Gildir 4.–10. nóv. m. birgðir endast verð nú verð áður mælie. verð
Gourmet villisveppaofnsteik.................. 995 1.579 995 kr. kg
Kindainnanlærisvöðvi ........................... 1.299 1.798 1.299 kr. kg
Kindalundir ......................................... 1.499 1.998 1.499 kr. kg
Kindafile ............................................. 1.399 1.998 1.399 kr. kg
Kindahakk........................................... 499 598 499 kr. kg
Kindagúllas ......................................... 998 1.498 998 kr. kg
FS ýsuflök frosin .................................. 398 699 398 kr. kg
Aspas grænn 450 g ............................. 298 699 662 kr. kg
Aspas hvítur 500 g ............................... 298 998 596 kr. kg
Myllu seytt Jöklabrauð 7 sneiða 1 stk. ... 99 189 99 kr. stk
SAMKAUP/ÚRVAL
Gildir 4.–7. nóv. verð nú verð áður mælie. verð
Kalkúnn 1. flokkur................................ 599 798 599 kr. kg
Íslandsfugl leggir magnkaup ................. 389 599 389 kr. kg
Íslandsfugl læri magnkaup ................... 389 599 389 kr. kg
Íslandsfugl vængir magnkaup ............... 194 299 194 kr. kg
Ísfugl heill ferskur kjúklingur.................. 399 689 399 kr. kg
Helgarsteikur Borgarneskjötvörur........... 1.195 1.594 1.195 kr. kg
Rauð epli ............................................ 99 192 99 kr. kg
Klementínur ........................................ 129 169 129 kr. kg
Vínber rauð USA .................................. 299 479 299 kr. kg
SPAR, Bæjarlind
Gildir til 9. nóv. verð nú verð áður mælie. verð
Lambahryggur, léttreyktur ..................... 869 1.448 869 kr. kg
Bayonneskinka .................................... 818 1.364 818 kr. kg
Libero discovery bleiur, tvöfaldur pakki... 875 1.298 875 kr. pk.
Libero up & go bleiur, tvöfaldur pakki .... 875 1.298 875 kr. pk.
ABT-mjólk, allar teg., 170 g .................. 76 85 447 kr. ltr
Annas Lemon piparkökur, 150 g ........... 98 198 653 kr. kg
Annas Ginger piparkökur, 150 g ............ 98 198 653 kr. kg
Tartalettur 10 stk. Myllan ...................... 132 206 13 kr. stk.
ÞÍN VERSLUN
Gildir 4.–10. nóv verð nú verð áður mælie. verð
Gourmet lambalæri.............................. 1.200 1.412 1.200 kr. kg
Goða pylsur......................................... 342 428 342 kr. kg
Toro lasagne ofnréttur........................... 239 298 239 kr. pk
Hatting baguettes 3 stk. ....................... 129 189 43 kr. stk
Merrild 103 500 g ............................... 299 349 598 kr. kg
Brallarabrauð ...................................... 179 229 179 kr. stk
Homeblest 200 g................................. 129 159 645 kr. kg
Kit kat 3 pk. ........................................ 149 167 1.013 kr. kg
Helgarsteik og piparkökur
HELGARTILBOÐIN | Neytendur@mbl.is
Morgunblaðið/Þorkell
Af hverju er sykur í kjúklingabring-
um og hversu mikill sykur er í þeim?
„Í gegnum tíðina hefur verið
brýnt fyrir fólki að kjúklingakjöt
verði að elda vel við fremur háan
hita og gæta vel hreinlætis,“ segir
Helgi Jóhannesson, sölu-
og markaðsstjóri
Reykjagarðs, sem fram-
leiðir Holtakjúklinga.
„Aftur á móti kemur
það fyrir að fólki hætt-
ir til að ofelda kjötið,
sérstaklega beinlausar
magrar kjúklingabringur,
þannig að þær verða of þurrar. Til
að koma í veg fyrir að það gerist þá
er ábæti sprautað í kjötið, svo það
þoli mikla eldamennsku án þess að
gæðin rýrni og kjötið verði seigt.“
Ábætirinn er að meginuppistöðu
vatn, sem í er bætt salti og sykri
auk bindiefna, sem mýkir kjötið.
Helgi segir að upplýsingar um inni-
hald komi fram á umbúðunum.
„Saltið er til að binda vatnið og
koma í veg fyrir að það renni úr
kjötinu við eldun og sykurinn er til
að jafna út áhrifin af saltinu og
mynda jafnvægi. Ábætirinn er lítill
hluti af heildarþyngd kjötsins og
sykur og salt er lítið brot þar af,“
segir hann.
Sykurinn er 0,3% af heild-
arþyngd þannig að bringa
sem er 150 g inniheld-
ur 0,45 g af sykri. Að
sögn Helga er sömu
framleiðsluaðferðum
beitt í mörgum ná-
grannalöndum okkar og
er þá oft talað um marineraðar
bringur. „Við eigum auðvitað að
upplýsa fólk um hlutfall salts og
sykurs á umbúðunum þó svo að þess
sé ekki krafist og um það hefur ver-
ið rætt innan fyrirtækisins að það
verði gert,“ segir Helgi. „Þegar um
heilan fugl er að ræða eða aðra bita,
vængi, læri eða leggi, þá er kjötið
aðeins safaríkara og feitara undir
húð og þolir meiri eldamennsku. En
svo eru það kjúklingalundirnar, þær
eru algerlega án fitu og án ábætis.“
SPURT OG SVARAÐ UM NEYTENDAMÁL
Af hverju er sykur í
unnum kjúklingabringum?
VERSLUNIN Pipar og Salt selur nú
annað árið í röð niðursaxaða syk-
urhúðaða ávexti í enska jólaköku.
Ensk jólakaka er einmitt bökuð um
þessar mundir fyrir jólin þar sem það
þarf að vökva hana reglulega með
koníaki í að minnsta kosti sex vikur.
Til sölu eru 300 gramma öskjur
með niðurskornum apríkósum,
ananas, súkkati, appelsínum og kirsu-
berjum. Uppskrift að ekta enskri jóla-
köku fylgir ávöxtunum ef viðskipta-
vinir vilja.
Þá er einnig hægt að fá 250 g öskj-
ur með rauðum og grænum kirsu-
berjum sem notuð eru í ýmsan jóla-
bakstur.
Sykurhúðaðir ávextir
Morgunblaðið/Golli
NÝTT