Tíminn - 02.07.1986, Side 8

Tíminn - 02.07.1986, Side 8
8 Tíminn Miðvikudagur 2. júlí 1986 NEYTENDASÍÐAN Stöðugt vinnur Slysavarnafélag íslands aö slysavörnum á sjó og landi. Nýlvga kom erindreki þess félags, Erna Antonsdóttir, til okkar hér á blaöinu og viö báðum hana um ýmsar upplýsingar, sem hún veitti fúslega. Erna hefur aö undanförnu mikiö unnið aö námskciöahaldi, bæöi við kennslu í hjálp í viðlögum og sjúkradutninganámskeiö. Það eru aöallega deildir Slysavarnafélagsins sem falast eftir námskeiðahaldi og sömuleiðis hjörgunarsveitir. Stundum eru það líka vinnuhópar, fyrirtæki eða skólar. Erna Antonsdóttir erindreki benti á ýmsar hættur sem þyrfti að varast nú t.d. í sumarbústaða- og sveitadvöl. Þó borgarbörnin hafi lært um- ferðarreglur og vanist því að bjarga sér í þéttbýlinu, þá verða þau að læra margar nýjar varúðarreglur fyrir sveitaveruna. Það eru ýmsar nýjar hættur, sem þau hafa varla gert sér grein fyrir. „Byrgjum brunninn...“ Nú orðið tíðkast víða í görðum og við sumarbústaði svokallaðir heitir pottar eða smálaugar. Sums staðar þar sem heitt vatn er til staðar hefur fólk komið sér upp einka-sundlaug. En það eru eink- um heitu pottarnir, sent nú skal varað við. Það er stórhættulegt að láta þá vera án loka eða hlífa milli notkunar. Lítil börn geta hæg- lega farið sér að voða Á’T&A Þau 1 þá- ,,Því er nauðsynlegt að setja tryggilegt lok eða segl yfir til að koma í veg fyrir slys,“ - segir í til- kynningu frá Slysavarna- félaginu. Borgarbörn í heyönnum í heyskapnum eru nú orðið not- aðar ótal vélar og verkfæri sem geta verið hættuleg óvönum. ..Tryggið öryggi þeirra....“ Nú eru reyndar komnar reglugcrðir um akstur j dráttarvéla og líklega fara flestir dráttarvélaeig- endur eftir þeim. Heilræði til þeirra frá Slysavarnafélagi íslands hljóða á þessa leið: „Dráttarvélaeigendur, - tryggið öryggi þeirra, sem aka dráttarvél- um ykkar. Dráttarvélar og stórvirk vinnutæki eru hættuleg í meðför- um, ef ekki er farið að öllu með gát. Hugsið ykkur tvisvar um áður en þið látið slík verkfæri í hendur unglingum eða jafnvel börnum." Hættur samfara notkun útigrills „Kjötið tilbúið á grillið" heyrist oft í auglýsingum um þessar ntundir. Það er skemmtilegt að grilla góðan mat úti í sumarveðri þegar allir hjálpast að við matseld- ina. En það er ýmislegt að varast við notkun útigrills, einkum þegar viðvaningar eiga í hlut. Það er um að gera að fara vandlega eftir leiðbeiningum sem fylgja grillinu og eins uppkveiki- vökvanum. Hér koma nokkrar reglur, sem nauðsynlegt cr að hafa í huga. 1) Helliðallsckkiupp- íyiVV* kveikivökvanum yfir j grillið eftir að búið er að kveikja upp i þvi. Sprenging getur orðið, eldurinn blossað upp og getur hæglega læst sig í brúsann. 2) Útigrillið verður að vera stöðugt, svo ekki sé hætta á að það velti. Ekki má það standa nálægt húsvegg eða öðru því sem eldhætta getur stafað af. Munið að ef gróður er þurr getur kviknað í honum og eldur breiðst fljótt út. Það er ánægjulcgt að grilla á góðum degi. Látið ekki óvarkárni spilla þeirri gleði. Sumarbústaðaeigendur Sumarbústaðaeigendur, - Slysa- varnafélag fslands vill minna ykkur á að tryggja að fyllsta öryggis sé - eftir Svanfríði Hagvaag ■v Fiskur með púrru Púrra á mjög vel við fisk. Hér er fiskurinn gufusoðinn ofan á púrrunni, þannig að hann missi sem minnst af næringargildi sínu. Berið þennan rétt fram á pönnunni ásamt kartöflum með saxaðri steinselju og smáum gufusoðnum gulrótum. 3 meðalpúrrur 1/3 bolli mtarolía 600 gr. fiskflök 1/2 tsk. merian Skerið rætumar og græna hlutann af púrrunum. Skerið þær síðan í tvennt langsum, þvoið mjög vel og skerið í þunnar sneiðar. (Magnið ætti að vera um það bil 1 1/2 bolli).Látið matarolíuna á stóra þykkbotna pönnu, bætið við púrrunni og hrærið í þangað til hún er vel þakin með feitinni. Setjið lok á pönnuna og sjóðið í feitinni við lítinn hita í um það bil 5 mínútur. Athugið púrruna öðru hvoru til að sjá hvort hún festist við botninn. Bætið við ögn af vatni ef þörf er á. Leggið fiskflökin ofan á púrruna og stráið merian þar yfir. Það er ekki þörf á salti á fiskinn þegar hann er gufusoðinn svona, en auðvitað fer það eftir smekk. Setjið þétt lok á pönnuna, aukið aðeins hitann þangað til byrjar að krauma í púrrunni, minnkið þá hitann aftur. Látið sjóða í um það bil 10 mínútur eða þangað til fiskurinn er gegnsoðinn. Haframjölsblanda Það er mjög þægilegt að eiga til hálfblandað efni í kökur og muffins. Þá þarf aðeins að blanda út í fáeinum efnum og muffins eða kökur eru tilbúnar á skömmum tíma. 4 bollar haframjöl 2 bollar púðursykur 2 1/2 bolli púðursykur 4 tsk. lyftiduft 1 msk. salt 375 gr. smjörlíki 2 bollar rúsínur Blandið sarnan öllum þurrefnunum. Skerið smjörlíkið saman við og nuddið því milli fingranna þangað til blandan minnir á gróft rasp. Hrærið síðan rúsínunum saman við. Geymið í þéttu íláti í allt að 1 mánuð við herbergishita. Haframjölsmuffins 3 bollar haframjölsblanda 1 léttþeytt egg 1/2 bolli mjólk Blandið öllu saman og hrærið ekki meira saman en svo að það rétt bleyti í þurrefnunum. Ausið yfir í velsmurð muffinsmót og fyllið þau um það bil upp að 2/4. Bakið við 180°C í um það bil 25 mínútur eða þangað til muffinsið er gegnbakað og ljósbrúnt. Haframjölskökur 3 bollar haframjölsblanda 1 léttþeytt egg 1/4 bolli mjólk 1 tsk. vanilla 1 tsk. kanell 1/2 tsk. negull 1/4 tsk. allrahanda Blandið öllu vel saman, látið með teskeið á vel smurða plötu. Bakið við 170°C í um það bil 15 mínútur eða þangað til kökurnar eru fallega brúnaðar. Með nýjan matseðil Duus við Fischersund er nú smátt og smátt að reka af sér bjórkráarorðið og leggur nú áherslu á að bjóða upp á góðan mat. M.a. eru nú á matseðli hússins nýstárlegir réttir á borð við Bar- beque svínarif og Fondue. „Svínarifin, eða „Texasrif" eru sérstaklega meðhönduð grilluð svínarif. Matargerð þessi er upp- runnin í Bandaríkjunum en er nú að ná fótfestu í Evrópu. Fondue kannast sjálfsagt ein- hverjir við. í fonduepotti matreiða gestir máltíðirnar sjálfir, en í pott- inum er kryddsoðið vatn sem gestir snöggsjóða þunnar kjötsneiðar í. Með er borið sósur og krydd og á eftir borða matargestir soðið sem súpu. í Duus er nú boðið upp á smáréttaseðil í hádeginu á hóflegu verði en á kvöldin þurfa matargest- ir að borga meira fyrir máltíðar enda er meira í þær lagt. Fjórir eigendur eru að Duus, þau Lára Lárusdóttir, Þórir Jónsson, Jóhannes J. Jóhannesson og Steinunn Björnsdóttir. Lára og Þórir hafa átt staðinn frá upphafi, eða frá nóv. 1984, en Jóhannes og Steinunn keyptu sig inn í fyrirtækið í maí sl. Það er líf og fjör þegar heyið er flutt í hlöðu, en margs er að gæta þegar börn fá að sitja í tengivögnum. Njótum sumarsins í starfi og leik - en forðumst slysin Slysavarnafclag íslands bendir á atriði sem bændur og sumarbústaðaeig- endur þurfa að hafa í huga. Erna Antonsdóttir, erindreki Slysavarnafélags íslands. (Tímamynd: Gísli KríI) gætt í bústöðum ykkar. 1 langflest- um sumarbústöðum er ekki raf- magn til eldunar og upphitunar. Þess vegna er þar talsvert meiri eldhætta á ferðinni, þar sem notuð eru gastæki ogolíuofnar, sem þurfa sérstaka aðgát í meðförum. Reykskynjari er mjög mikilvægt öryggistæki í sumarbústöðum, en rafhlöður verða að vera í lagi annars gera þeir ekkert gagn. Auk þess er sjálfsagt að hafa slökkvitæki í sumarbústaðnum. Kynnið ykkur notkun þeirra og látið yfirfara reglulega. Vel búinn sjúkrakassi þarf að vera til staðar ef slys ber að höndum. Húsrád Kartöflur í jafningi Ef þú ert í tímaþröng og vilt búa til kartöflur í jafningi er til mjög fljótleg aðferð. Afhýðið kartöfl- urnar, skerið í teninga og sjóðið þær síðan í mjólk. Bætið út í smjörbollu (smjöri eða smjörlíki og hveiti til helminga) og jafnið. Kryddið eftir smekk. Kúlupennablek á barninu Stundum hefur barnið náð í kúlupenna og afleiðingin er oftast sú að það er allt útatað í strikum. Það er oft hægt að ná strikunum af með þvf að bera tannkrem á stað- inn og nudda svo með blautu stykki.

x

Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.