Tíminn - 17.12.1994, Qupperneq 15

Tíminn - 17.12.1994, Qupperneq 15
Laugardagur 17. desember 1994 15 AnQ.na.zftroms 1/2 1 rjómi Segg 6 msk. sykur Safi úr 1/2 sítrónu 8 matarlímsblöð 1 dós ananas Matarlímsblöðin lögð í bleyti í kalt vatn í ca. 10 mín. Eggin þeytt létt og ljós í ca. 10-15 mín. Safinn af ananasinum og sítrónunni hitað saman og matarlímið tekið upp úr vatn- inu og brætt í safanum. Látið aðeins kólna. Ananasinn skor- inn í smábita og bitarnir settir út í eggjahræruna (takið nokkra frá í skraut). Matarlím- ið sett út í eggjahræruna í mjórri bunu og hrært í á með- an. Rjóminn þeyttur og hon- um blandað varlega saman við. Sett í fallega skál og skreytt með rjómatoppum, ananasbit- um og rauðum kokkteilberjum. Látið bíða í kæliskáp í 2-3 klst. helmingi af söxuðu möndlun- um blandað saman viö rjómann ásamt helmingi kara- mellusósunnar. Bætið bræddu ylvolgu matarlíminu varlega saman viö rjómann. Skolið hringform með köldu vatni, stráið sykri inn í það. Hellið búðingnum í mótið, hvolfið því á fat þegar búðingurinn er orðinn stífur. Hellið afgangin- um af karamellusósunni yfir og stráið möndluspónum yfir og utan um búðinginn. 100 gr majones 5 msk. rjómi Smávegis sítrónusafi 3 epli skorin í smábita 1 sellerístilkur skorinn í strimla 50 gr hnetukjarnar Vínber Eplin, selleríið og gróft sax- Romtnfir-omag 4 egg 2 dlsykur 1 1/2 dl sjóðandi vatn 10 matarlímsblöð 1 1/2 dl ljóst romm 5 dl rjómi (1/2 1) Matarlímiö lagt í bleyti í kalt vatn í 10-15 mín. Tekið upp úr og brætt í 1 1/2 dl sjóðandi vatni. Egg og sykur þeytt sam- an létt og ljóst. Matarlímið, sem er haft ylvolgt, sett út í eggjahræruna í mjórri bunu og hrært í á meðan. Þar næst er romminu bætt út í og að síð- ustu er þeyttum rjómanum bætt varlega saman við. Skolið form úr köldu vatni og hellið fromasinum þar í. Látið standa á köldum stað í minnst 4 klst. (eða yfir nótt). Formið sett í volgt vatn augnablik áður en fromasinum er hvolft úr því, á fallegt fat. Gott er ab hafa nið- ursoðna ávexti með og er þeim þá raðað í kringum fromasinn á fatið. /CaramdiaíáðÍKýur 5 dl rjómi (1/2 1) 6 blöö matarlím Karamellusósa 100 gr möndlur 125 gr sykur 1 dl sjóðandi vatn Sykurinn brúnaður á pönnu, hellið sjóðandi vatni yfir og hrærið í þar til sykurinn er brábnabur. Kælið. Möndlurnar saxabar. Rjóminn stífþeyttur, aðar hneturnar blandað saman viö majonesið og rjómann. Skreytt með hnetum og sund- urskornum vínberjum, sem steinarnir hafa verið teknir úr. / Ao-axtasaiat mð Jó/amatnuM 2egg 2 msk. sykur 1 msk. sítrónusafi 3 msk. ananassafi 1 msk. smjör 1/2 dós ananas, skorinn í litla bita 1/2 dós ferskjur, skornar í litla bita 2 1/2 dl rjómi 3 epli, skorin í litla bita 20 stk. marshmallows, skoriö í litla bita Egg og sykur hrært saman. Safanum af ávöxtunum bætt út í og blandan sett í pott. Yljað við vægan hita. Smjörinu bætt út í og hrært stöbugt í; á ekki ab sjóða, en hitna vel. Pottur- inn tekinn af plötunni og ávöxtunum bætt út í hræruna. Geymt á köldum stað yfir nótt. Rjóminn þeyttur og blandað saman vib rétt áður en salatið er borið fram. Jó/aírauð 500 gr hveiti 200 gr rúsínur 150 gr döðlur 100 gr möndlur 3 tsk. natron 1 tsk. engifer 2 tsk. kanill 1 tsk. múskat Raspað hýði af 1 sítrónu 1 1/2 dl mjólk 100 gr hunang 2 egg Blandið saman hveiti, natr- on og kryddi. Hrærið mjólk- inni og eggjunum saman við. Saxib döblurnar og möndlurn- ar og hrærið þeim og sítrón- uraspinu saman vib deigið, ásamt rúsínum og hunangi. Deigið sett í vel smurt, aflangt form og brauðið bakab við 175° í ca. 1 klst. og 15 mín. Prufið með prjóni hvort brauð- ið er bakað. Skerið ekki af brauðinu fyrr en næsta dag. Berið smjör með fyrir þá sem þab vilja. 2 egg 50 gr sykur 1 tsk. negull 1 tsk. engifer 100 gr hunang 125 gr hveiti 1 tsk. lyftiduft Krem: 100 gr smjör 100 gr flórsykur 1 eggjarauða Egg og sykur þeytt vel sam- an. Kryddinu og hunanginu bætt út í síðast. Ofnskúffa klædd með bökunarpappír, deiginu smurt yfir pappírinn. Bakað við 175° í ca. 25 mín. Kökunni er hvolft varlega yfir á rakt stykki og pappírinn fjar- lægður. Rúllið kökunni saman með stykkinu og látið hana kólna þannig. Rúllið kökunni til baka og smyrjið kreminu á hana. Skreytið kökuna meb bræddu súkkulabi og hnetum. Hanpiíjöt ajóiunuM 2 kg hangikjötsrúlla, læri eða frampartur Soðið í potti, vatnið látið fljóta yfir kjötið. Sjóðib í 1 klst. frá því vatniö sýður. Slökkvið þá á hellunni og látið kjötið vera í pottinum ca. 2 klst. Hvítur jafhingur: 6 dl mjólk 2 dl rjómi 2 msk. smjör 3 msk. hveiti 1 1/2 msk. sykur Örlítið salt Smjörið brætt í potti, hveit- inu bætt út I. Bakað upp meö mjólk, rjóma og sykri, suðan látin koma upp. Hrærið alltaf í á meðan. Kjötið skorið í þunnar sneib- ar. Soðnar kartöflur, rauðkál, gulrætur og grænar baunir bor- ið með. 1-1 1/2 kg hamborgar- hryggur Vatn 2 msk. púðursykur 1 dós ananas Hamborgarhryggurinn er soðinn í ca. 1 klst. (60 mín.). Hryggurinn settur í smurða ofnskúffu. Stráið púðursykrin- um yfir og hellið smávegis af soðinu í skúffuna. Hafið hrygg- inn í ofninum í ca. 15 mín. við 250° hita, eða þar til sykurinn er brúnaður. Hryggurinn skor- inn í sneiðar, settur á fat og an- anassneiðar settar á milli sneiðanna. Berið uppáhalds grænmetið ykkar með og brún- aðar kartöflur. Sósa: 4 dl sob af hryggnum 2 1/2 dl rjómi 1 msk. rifsberjasulta 2 msk. smjör 3 msk. hveiti Kjötkraftur Smjörið brætt í potti. Hveitið sett út í og bakað upp. Soði og rjóma bætt út í og hrært vel í þar til sýður. Bragðbætt með sultunni og kjötkrafti. /Cöný/aírang á kurðina Vib notum hálmkrans (fæst í blómabúðum eða föndurbúð- um). Könglana bindum við þétt á með blómavír. Við vefj- um vírnum um köngulinn, lát- um vírinn fara inn á milli köngulsins svo hann sjáist ekki. Svo kaupum við rauðber og festum þeim á og bindum svo fallega rauða slaufu, og kransinn er tilbúinn á hurðina. Fallegur, finnst ykkur ekki? Og svo endist hann líka ár eftir ár, ef vill. 223 gr. smjör, 2 1/2 dl sykur, 4 1/2 dl hveiti, 4egg, 1 msk. kakó, 1/2 tsk. negull, 1/2 tsk. kanill, 150 gr rúsínur (saxaðar), 50 gr kokteilber (smátt skor- in), 50 gr súkkat, 100 gr.hnetukjamar (muld- ir)/ 2 msk. safi af kokteilberjum, Möndluspónum stráð yfír kökuna. Smjör og sykur þeytt saman létt og ljóst. Eggjunum bætt út í, einu í senn, og hrært vel á milli. Hveiti, kakói og krydd- inu blandab saman og hrært saman við hræruna. Að síðustu er svo ávöxtunum blandað saman við deigið og þab sett í kringlótt form með bökunar- pappír í botninum. Bakað við 175° í ca. 1 - 1 1/2 klst. Prófið með prjóni hvort kakan sé bökuð. Setjið álpappír yfir kök- una ef hún vill verða of dökk. Jó/a£onfe£tið o£ilaýc 4, 1 dl síróp, 3 dl sykur, 2 dl.rjómi, 3 msk.kakó, 2 tsk vanillusykur, 2 msk smjör, möndlur. Sírópi, sykri, rjóma og kakói blandaö saman í pott, sobib saman þar til dropi í kalt vatn getur lagast í kúlu. Þá hrærum við vanillusykri og smjöri sam- an við. Potturinn tekinn af hit- anum og hrært vel í. Hræran sett í smá pappírsform. Það má líka setja hræruna á smurða plötu, og áður en það verður stíft er hræran skorin í smáa ferkantaða bita og einni möndlu þrýst ofan á. Látið verða vel kalt og stíft áður en konfektið er borið fram. / 2 flöskur óáfengt raubvín, 150 gr rúsínur, rifib hýbi af appelsínu, 5 steyttar kardimommur, 4 negulnaglar, 1/2 kanilstöng, 1 bolli heitar afhýddar möndlur. Allt sett í stóran stálpott, nema möndlurnar, og látib standa í ca. 8- 10 klst. með loki á. Hitað ab suðu (á ekki að sjóba). Möndlunum bætt út í, og þá er „glöggin" tilbúin í glösin. Jólatréb Talib er ab fyrst hafi jóla- tréð komið við sögu í kringum 1820, og næstu 50 árin hafi þau aðeins verið höfð á heimilum embættis- manna og efnaðri fjöl- skyldna. Það var svo ekki fyrr en í kringum 1920 ab jólatré vom farin að vera á heimilum almennt. Skraut, sem notað var á trén í fyrstu, var mest hvítt papp- írsskraut, silkislaufur og þurrkub blóm. Kramarhús voru búin til og þá oft fyllt meb möndlum og smákök- um. Litlar gjafir voru gjam- an hengdar á tréð, og fylgdi oft lítiö bænavers.

x

Tíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.