Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 1951, Blaðsíða 30

Náttúrufræðingurinn - 1951, Blaðsíða 30
172 nAttúrufræðingurinn lengi verið eftirsótt vara og i góðu verði, en eftir að tekið var að framleiða bæði A- og D-vítamín á annan og ódýrari hátt, liefur verð- ið á lýsinu fallið. Talsvert hofum við af A- og D-vítamínum í mjólk og eggjum, og karótín fáum við auk þess í gulrótum og tómötum. Af C-vítamíni erum við yfirleitt fátækir og gerir það einkum ávaxtaleysið. Það sem liel/.t er hér til bjargar, er mjólkin og kartöfl- urnar, meðan þær eru nýjar, og svo berin, tómatarnir og kálið l’yrir þá, sem slíkt geta veitt sér. En allt er þetta ófullnægjandi, svo að okkur er nauðsynlegt að flytja inn C-vítamín í ávöxtum. Af B-vítamínum höfum við einnig vafalaust of lítið hér á landi. Af okkar eigin framleiðslu er það einkum mjólkin, nauta- og kinda- lilur og annað slátur og svo kjöt og fiskur, sem gefur okkur B-víta- mín. Grænmeti, sem er með beztu fæðutegundum livað B-vítamínin snertir, er hér af mjög skornum skammti. Við flytjum B-vítamínin til landsins aðallega í heilu korni eða hálfhreinsuðu, t. d. í rúgmjöli. En rúgbrauðin hafa haldið lífinu í okkur um langan aldur, með því m. a. að byrgja líkama okkar upp að lífsnauðsynlegum B-vítamínum. Sýnilega skortir hér marga B-vítamín, því að bæði lifrarmeðöl og B-vítamín í töflum og í vökvum til innspýtingar eru notuð hér mjög mikið til lækninga á alls konar sleni og kvillasémi. En það er ekki nóg að afla vítamínanna, það verður og að gæta þess að eyðileggja þau ekki við matreiðsluna. Eitt er það t. d., sem íslenzk- ar matreiðslukonur þurfa sérstaklega að taka til athugunar, en það er að leysa ekki meginhlutann af vítamínunum úr matvælunum, þegar þau eru soðin. En þetta er gert þegar t. d. grænmeti, kjöt eða fiskur er soðinn í miklu af vatni og soðinu síðan fleygt. B-vítamínin og C-vítamínið eru uppleysanleg í vatni og skolast því auðveldlega í burtu. Það verður ekki skilist við þessi mál án þess að minnast á þær von- ir, sem við íslendingar og enda fleiri gerðu sér í sambandi við víta- mín Bj Það hafði nefnilega sýnt sig, að í soðinu lrá síldarverksmiðj- unum er alltaf talsvert af vítamín B12, svo að útlit var fyrir, að það mundi verða mjög arðvænlegt að þykkja soð þetta, þ. e. að sjóða burtu úr því svona helminginn af vatninu, og nota svo þennan soð- kjarna til fóðurs. Þessar vonir hafa nti brugðizt að miklu leyti, því að nú hefur tekizt að framleiða vítamín B12 við gerjun. En ef til vill eru fleiri B-vítamín í síldarsoðkjarnanum, s. s. vítamín Bir>, B20 eða B;i0, eða livað þau kunna að verða nefnd þau vítamín, sem ennþá eru ófundin.

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.