Fréttablaðið - 04.12.2009, Síða 20

Fréttablaðið - 04.12.2009, Síða 20
20 4. desember 2009 FÖSTUDAGUR FRÉTTASKÝRING: Framtíð sjávarútvegs FRÉTTASKÝRING SVAVAR HÁVARÐSSON svavar@frettabladid.is Íslenskur sjávarútvegur er sú atvinnugrein sem er í forgrunni umræðunnar um endurreisn. Byggt verður á þeim grunni sem fyrir er en getur verið að við séum að missa af gullnum tækifærum? Standa boðaðar breytingar á starfsumhverfi sjávarútvegsins í vegi fyrir þróun innan greinarinnar? Þetta var meðal þess sem þeir Þor- steinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, og Sveinn Margeirs- son, sviðsstjóri hjá Matís, ræddu á morgunfundi um tækifæri í íslenskum sjávarútvegi í gær. Að fundinum stóðu Matís, AVS-sjóður sjávarútvegsráðuneytisins og Sam- tök fiskvinnslustöðva (SF). Smáir í samanburði Þorsteinn hóf sitt erindi á því að staðsetja íslenskan sjávar útveg með samanburði á veiðum og vinnslu stærstu sjávarútvegs- þjóða heims. Ísland er ekki stór- þjóð í því samhengi hvað magn varðar en það segir kannski lítið um mikilvægi greinarinnar sam- anborið við önnur lönd. Þegar litið er til nágrannaþjóða eru Norð- menn sú þjóð sem við berum okkur helst saman við og þangað lítum við þegar kemur að samkeppnis- málum. Heildarafli þeirra á næsta ári er helmingi meiri í þorski og ýsu og fimmfaldur í ufsa. Þegar kemur að uppsjávartegundum, síld, makríl og kolmunna, er hlut- deild Íslands innan við fimmtán prósent. Þorsteinn sagði að þegar tillit sé tekið til nýtingar sjávar- fangs séu Norðmenn um fimm sinnum stærri en Ísland hvort sem litið er til botnfisks og laxeldis eða uppsjávarfisks. Fiskeldið er kapítuli út af fyrir sig þar sem Norðmenn hyggjast framleiða um milljón tonn af laxi á næsta ári. Bleikjan er eldisfiskur Íslands; þar eigum við markað- inn sem er reyndar dvergvaxinn. Fyrirtæki í eigu Samherja fram- leiðir megnið af 3.000 tonna árs- framleiðslu. Hvað er verið að selja? Það sem íslensk útgerðar- og fisk- vinnslufyrirtæki eru að selja á erlendum mörkuðum er ekki bara fiskur. Sala sjávarafurða snýst um gæði, sérþekkingu og afhendingar- og matvælaöryggi. Þróunar starf innan fyrirtækis eins og Samherja snýst um þessa þætti að sögn Þor- steins. Samherji hefur unnið að þró- unarverkefnum í þessu samhengi með einstaklingum, fyrirtækjum og stofnunum eins og Matís. Dæmi um slíkt verkefni er skráning og söfnun gagna varðandi þorskveiðar og -vinnslu við Ísland. Markmiðið var að setja upp bestunarlíkön hvað varðar nýtingu, blóðmar, holdroða, los og hringorm í þorski. Niðurstaðan var sú að hægt var að greina mun á gæðum fisks þegar hann er veiddur eftir svæðum og árstíma. Skipstjórar Samherja- skipa fá skýrslu um síðustu veiði- ferð en öll fiskkör eru merkt og skráð um borð. Þegar skip landar þá koma fram á hverju kari upp- lýsingar um veiðisvæði, togtíma, aflasamsetningu, hitastig sjávar og veiðidýpi. Landvinnsla Sam- herja nýtir sér síðan þessi gögn daglega og kaupendur vörunnar hafa lýst sérstakri ánægju með að hafa aðgang að upplýsingunum, að sögn Þorsteins. Enda er rekjan- leiki veidds fisks eitt af því mikil- vægasta í vinnslu sjávarfangs í dag. Upplýsingarnar eru sem sagt nýttar til að hámarka verðmæti leyfilegs afla með veiðistýringu á Íslandsmiðum. Samkeppnin Stærsta fyrirtæki Noregs í veiðum og vinnslu er Aker Seafoods. Þor- steinn sagði frá því hvernig Sam- herji opnaði fyrir þessum stærsta samkeppnisaðila sínum leið að upp- lýsingum um vinnslu og markaðs- starf fyrirtækisins. „Svo kom að þeir tóku upp okkar vinnslu aðferðir og keyptu tæki af íslenskum fyrir- tækjum sem voru sett upp af Íslend- ingum,“ sagði Þorsteinn. Ástæða þess að upplýsingarnar voru gerð- ar aðgengilegar var samvinna við íslensk iðnfyrirtæki, eins og Marel, og sú stefna fyrirtækisins að styðja við þau eins og mögulegt er. Möguleikar Þorsteinn sagði að allt starf Sam- herja snerist um eitt hugtak: Stöðug- leika. Hann byrjaði hins vegar erindið á því að segja að það yrði að viðurkennast „að miðað við það pólitíska ástand sem nú ríkir hér á landi er erfitt að tala um tækifær- in í íslenskum sjávarútvegi“. Hann vék að því að samstarf þeirra sem starfa í norskum sjávarútvegi við stjórnmála- og embættismenn væru með öðrum hætti en hér. Það sæist best á því að framkvæmda- stjóri stórs fiskvinnslufyrirtækis, Lisbeth Berg Hansen, hefði nýlega tekið við embætti sjávarútvegsráð- herra. „Þannig að Norðmenn leggja mikla rækt við það að halda tengsl- um inn í greinina. Ég tel það ólík- legt að Jóhanna bæði mig um að taka við stjórn sjávarútvegsmála.“ Með þessari vísan í hugmynd- ir um fyrningarleið stjórnvalda á aflaheimildum og takmörkun- um á útflutningi sjávarafurða vék Þorsteinn stuttlega að hugsanlegri Evrópusambandsaðild. Af reynslu, en Samherji starfar víða innan ESB, sagði hann eitt standa upp úr. Samskiptin við stjórnvöld væru meiri og betri en hér heima. „Hér erum við yfirleitt hundsaðir og fáir tilbúnir til að hlusta. Fólk sem getur ekki talað við landa sína, og gefur lítið fyrir flesta sem starfa í sjávar útvegi, mun engin áhrif hafa í Evrópu sambandi. Það er ótrúlegt ofmat að það sé hægt.“ Tvöföldum verðmætin Sveinn kallaði erindi sitt „Tvö- földum verðmætin“. Þungamiðjan í máli hans var verðmætaaukning með fullvinnslu hér á landi sem hann rökstuddi með dæmum. Hrá- efnið sem hér fellur til er takmörk- uð auðlind og því nauðsynlegt að nýta það sem best og skapa úr því sem mest verðmæti. Eitt dæmi sagði flest sem segja þarf, þó að skýrt hafi komið fram í máli Sveins að málið sé fjarri því einfalt. Hann sagði, gróft reiknað, að með því að flytja út óunna ýsu með sama hætti og er gert í dag lækju út úr landinu rúmlega tveir milljarðar króna á ári. Þar miðaði hann við landfryst flök. Reikna mætti áfram með tilliti til annarra tegunda og þá hækkaði þessi tala hratt. Auðvitað verður að slá þann var- nagla að útfluttur ferskur fisk- ur selst á ævintýralegu verði á erlendum fiskmörkuðum um þess- ar mundir. Verðmætaaukning flakafram- leiðslu, samanborið við útflutning á slægðum fiski, þarf líka að skoða í tilliti til þess að fjölmörg störf skapast við fullvinnslu, í þjónustu- greinum, hjá flutningafyrirtækjum auk iðnaðarfyrirtækja. Lega landsins hefur oft verið talin í vegi fyrir fullvinnslu. Margt bendir til þess að það eigi ekki við. Fyrst hægt er að flytja út ferskan fisk ætti engin fyrirstaða að vera til útflutnings á fullunninni vöru. Tollar standa heldur ekki í veg- inum. Þeir eru til dæmis engir á fiski í raspi eða deigi sem er vara sem er keypt í þúsunda tonna vís á Evrópumarkaði. Við höfum þetta allt Sveinn sagði að tugir hugtaka væru notaðir í markaðssetningu á fisk- meti. Öll næðu hugtökin yfir kröfur neytenda sem íslensk vara stæð- ist nú þegar eða Íslendingar gætu nýtt sér án fyrirhafnar. Ísland gæti einnig náð miklum árangri með að nýta ímynd landsins. Við borðum mikinn fisk og erum heilbrigðari en flestir Evrópubúar. Endahnútinn hnýtti Sveinn með því að spyrja hvort matvælafram- leiðsla væri ekki raunverulega stór- iðja Íslands. „Við nýtum okkar hrá- efni, þekkingu, ímynd og orku til að búa til hágæða vöru.“ Af hverju vinnum við ekki meira úr hráefninu hér í stað þess að senda stóran hluta þess til vinnslu í matvælaverk- smiðjum erlendis? Takmarkalaus tækifæri í sjávarútvegi? Í HÖFN Lengi hefur verið tekist á um hvaða veiðiaðferð, og þá um leið hvaða útgerðarform, skilar besta hráefninu. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI Landvinnsla Samherja á Dalvík er ein sú fullkomnasta í heimi. Þar starfa um hundrað starfsmenn að staðaldri en alls 150 manns vinna þar núna. Í gegnum húsið fara tíu til ellefu þús- und tonn af þorski og ýsu á hverju ári. Það þekkist ekki að húsið stoppi vegna hráefnisskorts enda er verið að framleiða hágæðavöru til stærstu smásölufyrirtækja með fiskmeti í Evrópu. Veiðum og vinnslu er stýrt með það að markmiði að gæðin séu ávallt framúrskarandi. Í október og fram í miðjan nóvember heimsóttu sjö af viðskiptavinum vinnslu Samherja og þeirra á meðal fulltrúar frá Marks & Spencer, Tesco, ASDA, Correfour, Picard, Auchan og Demalt. Fyrir þá sem ekki þekkja til ráða þessi fyrir- tæki stórum hluta smásölumarkaðar í Evrópu. Þessar keðjur eru mjög kröfuharðir kaupendur og því fer mikill tími hjá starfsmönnum Samherja í að sinna þeim. Erindi þeirra er að taka út vinnsluna í ljósi gæða. Fulltrúar Marks & Spencer gáfu húsinu þá einkunn í heimsókn þeirra á þessu ári að það væri það besta sinnar tegundar sem þeir hefðu heimsótt. DÆMI UM ÞAÐ BESTA Í HEIMI LANDVINNSLA Um 150 manns á Dalvík vinna í landvinnslu Samherja á Dalvík. M YN D /S A M H ER JI Þín undirskrift skiptir máli! Farðu á www.isci.is Mænan er ráðgáta – en saman getum við leyst hana. Skrifum öll undir samnorræna áskorun til WHO um að láta til sín taka. Norðurlöndin skora á WHO!
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.