Vikan - 29.12.1975, Síða 24
Það hefur stundum heyrst, lík-
lega þó fremur I gamni en alvöru,
að þjóðarréttur Islendinga væri nú
orðinn pylsur og kók. Aldrei hefi ég
nú tekið það svo alvarlega, að mér
hafi til hugar komið að trúa því.
En einhvern veginn er það samt svo,
að pylsur eru vissulega ein mesta
verslunarvara kjötvinnsluhúsanna
hér, þ.e.a.s. mesta, sé miðað við
einhverja eina aðra tegund kjöt-
vöru. Það liggur því I hlutarins eðli,
að Islendingar borða meira af
pylsum heldur en nokkurri annarri
ákveðinni kjötvöru.
En hver skyldi ástaeðan vera?
Er það vegna þess að þær eru
einfaldlega svona góðar?
Eða vegna þess að þær eru svo
auðveldarí meðhöndlun?
Diskur númer tvö? A ég að éta
hann Itka, eða hvað?
Pær eru allar eins á bragðið, bann
settar pylsurnar.
Jafnvel rauðvínið dugar ekkt'!
Vegna þess að þær eru svo auð-
veldar til átu (engin bein, engin sér-
stök fita, fljótétnar)?
Eða kannski vegna kostnaðar,
miðað við annað kjöt?
Kannski er það allt þetta og jafn-
vel raunar fleira.
Pylsur eru óneitanlega , .stabil’’
vara, hvað viðkemur gæðum.
Bragðið og hráefnið er alltaf nær
hið sama. Og gæðin fara eftir
smekk hvers og eins. Fáar matarteg-
Komdu nú með mér út á pylsubar.
Ég ætla að fá mér eina m 'öllu!
Nei, það er hvíldardagur t dag!
undir er jafn auðvelt að matbúa.
Eins og flestir vita á ekki að sjóða
pylsur, heldur hita upp I vatni, sem
er að suðu komið. Bara að taka úr
umbúðunum og stinga I pott og
bíða smástund. Ekkert að skera,
ekkert að afhýða, ekkert að af-
vatna, ekkert að vigta. Henda
sinnepi og tómatsósu á borðið gott
að hafa dálítinn niðurskorinn hráan
lauk, og fyrir þá matvöndu dálítið
af soðnum kartöflum — jafnvel
kartöflumauk — og ef til vill
bráðið smjör. Síðan sest maður við
sinn disk, sker niður pylsurnar eða
bitur I þær heilar — allt eftir eigin
smekk, og borðar... 28 stykki, eða
jafnvel 30, ef vel gengur.
Okkur langaði til að vita, hve
mikið einn íslendingur getur I sig
látið af pylsum, svo við ákváðum
að láta til skarar skrlða og stofna
til pylsukappáts.
Það virtist nú ekki vera svo mikill
vandi og var það alls ekki svona til
að byrja með. Við töluðum við
nokkra helstu pylsuframleiðend-
urna, Síld & Fisk, Sláturfélag Suð-
urlands og Kjötafurðasölu SlS.
Tveir aðrir voru upphaflega með,
en mættu svo ekki til leiks, þegar
til átti að taka.
Þetta gekk allt saman bærilega,
Uss! Hvað heldurðu, að mig munt um nokkur hundruðpylsur?
24 VIKAN 52.TBL.