Vikan - 11.12.1947, Síða 10
10
VTKAN, nr. 50, 1947
HEIMILIÐ
Heimagerðir
hlutir.
E
Jólabakstur.
Laufabrauð.
1 kg. hveiti, 1 Yz teskeið lyfti-
duft, 1 teskeið salt, 5—6 dl.
mjólk. Fita til að sjóða í.
Mjólkin er soðin. Hveitið er sett
á borð, þar í er blandað salti og
lyftidufti, og nú er mjólkinni, sem
er sjóðandi heit, hrært L Hrært þar
tii þetta er alveg jafnt, en á þó að
vera vel þykkt. Þá er deigið hnoðað,
þar til það er gljáandi, hart og
sprungulaust, en það má ekki fest-
ast við borðið. Það á að vera seigt
og hart. Mótað í lengjur, sem skorn-
ar eru í jafnstóra bita. Bitarnir
hnoðaðir milli handanna í jafnar kök-
ur, sem eru breiddar svo þunnt út,
sem mögulegt er. Þá er kakan tekin
undan diski og skorin út í alls kon-
ar laufaskurði. Kökumar eru soðn-
ar í feiti við mikinn hita og eiga að
vera Ijósbrúnar.
Smjörhringir.
200 gr. smjör. 200 gr. hveiti, %
egg, 2 matsk. sykur, 50 gr.
möndlur.
Smjörið er mulið í hveitið, svo það
verði jafnt, og því hnoðað saman, en
það verður að taka laust á því, ann-
ars verður það feitt. Látið á kaldan
stað um stund.
Heitt vatn er sett á möndlurnar
og þær saxaðar gróft og blandað
saman við sykurinn. Eggið hrært
saman við. Deiginu skipt í fjóra
parta og hnoðaðar kökur, sem breidd-
ar eru út. Það á að vera mjög þykkt.
Tekið undan glasi og innan úr hverri
köku er tekið með stórri fingurbjörg
svo að myndast hringir, sem smurðir
eru með eggi og dýft ofan í sykur
með möndlum og sett á kalda plötu.
Bakað ljósbrúnt við mikinn hita.
Marengskaka.
3 eggjahvítur, 9 matskeiðar
sykur (sléttfullar), 200 gr þeytt-
ur rjómi, 1—2 epli, dálítil vanilla
Eggjahvltumar em stífþeyttar,
sykrinum blandað saman við og
allt þeytt um stund. Slðan er froðan
smurð I tvö kringlótt kökuform.
Bakað við mjög hægan hita þar til
kökurnar eru orðnar þurrar. Kök-
umar em geymdar í blikkkassa, þar
til þær em notaðar. Einum klukku-
tíma áður en kakan er borin fram,
er þeytti rjóminn, blandaður með
eplamauki og vanillu, smurður á
milli.
„Beizli“ handa barninu.
tJr leðuról eða nokkrum striga-
ræmum er hægt að búa til snoturt
„beizli" handa barninu, til að hjálpa
því við að taka fyrstu sporin. Ólarn-
ar er hægt að fá saumaðar saman
hjá skósmið eða gera það sjálfur
I vél. Framan á „beizlið" eru saum-
aðar myndir.
Geymsla loðskinna.
Þið megið ekki geyma refinn ykkar
öðruvisi en að leggja hann yfir
papparúllu, sem saumað er utan um
með mjúku efni. Rúllan er búin
vír til að hengja hana upp á (sjá
myndina). Loðskinn þarf að geyma
á góðum stöðum og ekki má láta
liggja ofan á þeim, þvi að þá bælast
á þeim hárin. öðru hverju þarf að
hengja þau út, viðra og bursta vand-
lega.
TIZKUMYND
Einfaldur kjóll úr rósóttu silki.
^jjilllllMiiMMMiiiiMMiMMMMMiiiiiiiiiMiiiiiiiiiMiiiiiMiMiiiiiiiiiiiiMimMiimmmmmmmiimmmiimimmmiMmmiiimmmmmmmimmimiMmmmmmmmmmimmmmimimimiimmmiimMMmmMiimmmiiimiMmimmmmimmmmMi
I PÉTUR HAUKUR I
Jólabók allra drengja
Bláu bækurnar eru uppáhaldsbækur allra drengja
og unglinga. Bláa jólabókin í ár heitir Pétur Hauk-
ur. Sagan af Pétri Hauk er skemmtileg, spennandi
og heilbigð. Pétur Haukur lendir í mörgum hættum
og ævintýrum. Ræningjar ráðast á hann, hann
berst við villidýr, sigrár á íþróttamóti og hefnir að
lokum föður síns. Pétur Haukur er piltur að skapi
íslenzkra drengja, og því mun sagan af Pétri Hauk
verða þeim kærkomin jólagjöf.
Bokf ellsútgáf an