Heimilisblaðið - 01.07.1916, Qupperneq 14
110
HEIMILISBLAÐIÐ
Og fyrir hana fórna þvi eg vil,
því fegursta og bezta í lífi mínu.
Hér átti eg mér æskubjartann dag.
sem yl og vonir bar aö hjarta mínu.
Hér vil eg líta síðast sólarlag,
■og sofna rór í móðurskauti þínu.
II. Heiðskýrt vetrarkvöld.
Alt er hljótt og enginn bærist andi,
alstaðar er næturkyrð og friður.
Hjarn og ís er yfir öllu landi,
ótal stjörnur geislum stafa niður.
Norðurljósin blika um himinboga.
brunar Máni fram með skýrum Ioga.
Blikar hjarn í krystallsskrúða köldum,
klöknar þó ei fyrir skini nætur.
Sól eru bönnuð völd hjá vetrar kvöldum,
varmans dís ei hér sig bæra lætur.
Þó er eins og ylinn inn í hjarta
ætíð leiði nóttin tunglsskinsbjarta.
3”. S.
Sundurkramið hjarta
erindi eftir Vilhelm Kold, prest í Khöfn, í ís-
lenskri þýðingu eftir Árna Jóhannsson banka
ritara. Þýðandinn, sem sjálfur hefir gefið ræð-
una út, á þakkir skilið fyrir ritið, þvi það á
skilið að vera lesið. Það bendir á þann eina
lífsgrundvöll, sem á er hægt að byggja, sann-
kristilegt og sannfarsælt líf. Hinum ungu vor
á meðal er vorkunn, þó þeir ekki geti áttað sig
á i fljótu bragði, hvar sannleikann sé að finna,
þvi innan einu og sömu kirkjudeildarinnar hér
(þjóðkirkjunnar) telur einn kennimaðurinn það
siðspillandi og stórhneikslanlega lærdóma, sem
annar telur sáluhjálparskilyrði.
— En eg held að þetta rit geti áreiðan-
lega komið þeim að góðu liði i sáluhjálpar
efnum, sem alvarlega vilja hugsa um þá hluti.
Þegar maður Ies það, þá kemur manni i hug
trúarskáldið okkar kæra, Hallgrímur Péturs-
son, — einhver skyldleiki þar á milli, enda flétt-
að inn i ritið ýmsum fallegustu versunum úr
Passíusálmunum.
Bókin kostar aðeins 25 aura og geta þeir
sem greiða vilja götu hennar snúið sér til út-
gefenda hennar Árna Jóhannssonar bankaritara
á Spítalastíg 3 i Reykjavík. J. H.
ta —a
Jldhúsið.
[H' a
Kartöflusiípa handa 6—8 m.
1000 gr. kartöflur, 50 gr. smjör, 60 gr.
hveiti, 2^/a pt. vatn, salt og sykur eftir vild.
Kartöflurnar eru afhýðaðar og soðnar vel meir-
ar í vatninu, þá er soðið sýjað gegnum sigti
og karlöflurnar nuddaðar alveg í gegn, saman
við seyðið. Smjörið er brætt yfir eldi og hveitið
bakað saman við, þvi næst þynt út með kart-
öflujafningnum. 250 gr. fransbrauð er skorið
i ferkaataða bita og brúnað á pönnu í 50 gr.
af smjöri og 25 gr. af sykri. 5—6 bitar eru
látnir út í hvern disk.
Ódýr liollensk sósa með flski.
2^ peli gott fisksoð, 30 gr. smjör, 30 gr.
hveiti, 10 gr. sykur, 1—2 matsk. citronsýra,
1 eggjablóm eða 2 dropar eggjalitur eða smjör-
litur, ofurlítið hvítur pipar. Smjörið og hveitið
er líakað saman í potti og þynt út með soðinu
sem ekki má vera of salt, þegar sósan sýður
er hún tekin af og kryddið látið í, eggjarauðan
er hrærð út i bolla og svo hrærð út i sósuna
ef ekki er notaður Iiturinn.
(50 gr. citronsýru má kaupa í apótekinu og
leysa hana upp i 1 pela af sjóðandi vatni. —
Geymist á vel luktri flösku).
Utan aí landi
skrifar einn útsölumaður Heimilisblaðsins á
þessa leið: „Það hefir komið fyrir, að pakkar
af Heimilisblaðinu hafa fundist milli bæja, en
því fer betur, að það er liklega óviða annar
eins trassaskapur með blöð og bréf og hér um
slóðir“. — — — Ekki er von að vel fari, ef
svona lýsingar ættu við víða. En of oft kem-
ur það fyrir, að blaðasendingar koma ekki til
skila, sem keyptar eru dýru verði í póst hér í
Reykjavík. Má það merkilegt heita, að póst-
stjórnin skuli enga ábyrgð bera á því sem hún
tekur að sér að koma til skila.