Heimilisblaðið - 01.09.1977, Side 29
Við. sem vinnum eldhússtörfin
Það hefur færst mjög í vöxt að konur
ökuðu brauð sín sjálfar. Að vísu hefur
rauðtegundum fjölgað mjög í bakaríum
°S þessar nýju brauðtegundir eru marg-
ai hverjar mjög góðar. Svo það er auð-
Seð að almennur áhugi fyrir hollum og
8°ðum brauðtegundum hefur aukizt mikið.
Hér eru uppskriftir af nokkrum góðum
ei'auðum.
Stórt hveiti-grahamsbrauð.
50 gr ger,
3 dl volgt vatn,
3 dl volg mjólk,
250 gr grahamsmjöl,
750 gr hveiti.
Hfraerið gerið út í vætunni, bætið salti,
Sj'Hhamsmjöli og mestu af hveitinu í. —
noðið deigið vel, sáldrið hveiti yfir og
átið það lyftast. Hnoðið vel aftur og búið
^ uflangt brauð (eða tvö aflöng brauð).
akist við góðan hita (200°) í 40—45 mín.
h'ótlegt heilsubrauð (formbrauð).
25 gi ger
% 1 volgt vatn,
2 ttsk. saltt
400 gr heilhveiti.
|Hævið gerið út í vatnið, bætið salti og
eiti og hrærið dreigið saman með sleif.
átið deigið lyftast. Er síðan látið í smurt
^riri> látið lyftast aftur og er síðan bak-
a v,(ð góðan hita (200—225°) í ca 40 mín.
heilsubrauð.
25 gr ger,
1% dl volg súrmjólk,
****’ Sem tók þátt í þessum guðsþjónust-
> gleymdi þessum sunnudegi.
IlElMlLISBLAÐIÐ
1 tsk salt,
1 msk. síróp,
1 dl heilhveiti,
250 gr hveii.
Hrærið gerið út í volgri súrmjólkinni, bæt-
ið salti, sírópi, heilhveiti og hveiti. Hnoðið
deigið vel og látið lyfta sér, búið síðan til
kúlu úr deiginu og setjið á smurða plötu,
látið lyftast aftur og penslið með síróps-
vatni (1—2 tsk síróp hrærist með 1—2
tsk vatni). Bakist við jafnan hita (175—
185°) í ca 35 mín.
Franskt valhnetubrauð.
Þetta brauð er rnjög gott með alls kon-
ar osti. Það eru tvö brauð úr þessari upp-
skrift.
50 gr ger,
7 dl volgt vatn,
1 msk salt,
2 msk valhnetuolía,
1 msk síróp,
1 dl kruska,
800 gr gróft rúgmjöl,
150—200 gr hveiti,
100 gr valhnetukjarnar.
Penslað með volgu vatni og 1 msk
af smjöri.
Hrærið gerið út í ofurlitlu af volga vatn-
inu, bætið afganginum af volga vatninu
út í ásamt salti, olíu, sírópi, kruska og
helmingnum af rúgmjölinu. Hnoðið deigið
og bætið afganginum af rúgmjölinu við.
Látið deigið lyfttast með stykki yfir í ca.
tvo tíma. Skiptið deiginu í tvennt og hnoð-
ið hvorn skammt fyrir sig og fletjið að-
eins út. Saxið valhnetukjarnana gróft,
sáldrið yfir deigið og formið kringlótt
brauð. Leggið brauðin á smurða plötu,
sáldrið ofurlitlu af hveiti yfir og skerið í
þau, látið þau síðan lyfta sér aftur í ca
35 mín. Bakið brauðin við 200° hita í 45—
50 mín. og penslið nokkrum sinnum á
173