Ægir - 15.04.1975, Side 23
F R ÉTT I R ...
Er
ysan að glæðast?
£>að hefur lifnað yfir ýsuaflanum síðari
uta vetrar og er haft eftir Sigfúsi Schopka
orsökin muni vera sú að árgangarnir 1970
hafi verið sterkir og séu þeir nú að
.orna inn til hrygningar. Hann telur horfur
a að ýsustofninn sé að rétta við.
framleiðsluaukning.
j °-Lmiiðstöa hraðfrystihúsanna jók fram-
j 1 s'u sína um 33% fyrstu þrjá mánuði árs-
. s eða úr 10.600 lestum fyrstu þrjá mánuð-
a i fyrra j 44 þús. lestir nú og er þetta ein-
á h1" Inesta aukning, sem orðið hefur milli ára
frpessu tiltekna tímabili. Aukning varð mest í
ystingu á ufsa og ýsu en einnig mikil eða
Utu 23%
% 1 þorskfrystingu.
°nuverti5 Iokið.
öðnuvertíð lauk 11. apríl og varð loðnu-
u lnn Um 458 þús. lestir eða um 4 þús. lest-
uiinni en í fyrra.
Prí
‘°nor tapar.
no ln St°ra norsk frystihúsasamsteypa Frio-
er5.’ sem rekur 120 frystihús, á nú í miklum
íoleikum af ýmsu tagi. Fyrirtækið tapaði
a , i°num vegna gengislækkunar dollarans
je-, líls rekstrarkostnaðar og markaðserfið-
sf a °S hefur fyrirtækið óskað eftir ríkis-
via • Hafnbann brezkra sjómanna kom illa
jr ri°nor, þar sem Bretar kaupa mikið af
5q S Urn fiski af Norðmönnum eða fyrir um
ia_.rrn^jónir n.kr. á ári. Finnar hafa einnig
No U°m^Ur á innflutning á frystum fiski frá
Banri^1’-Gn ^eir verið stórir kaupendur.
sam ari^j amarkaðurinn hefur líka dregizt
þan L°ks er að nefna það að Efnahags-
a a£ið greiðir orðið uppbætur sem nema
u aurum norskum á kg. á þann fisk, sem
0 Ur er út frá aðildarlöndum bandalagsins
iantferir ^etta samkeppnisaðstöðu fiskveiði-
Sj2f a utan bandalagsins erfiðari og þá ekki
*. orðmanna, sem flytja út á sömu mark-
°g EBE-löndin.
Það má nú einnig lesa það í norskum blöð-
um að norski fiskiðnaðurinn muni væntanlega
njóta 459 milljóna n. kr. ríkisstyrks þetta ár-
ið. Styrkurinn hafði numið 189 milljónum n.
kr. en nú í apríl muni hafa verið ákveðið að
bæta við litlum 270 milljónum n. kr.
Ferskfisksmatið í styrjöld.
Allmikillar óánægju hefur gætt með fersk-
fisksmatið á vertíðarfiski sunnanlands og
gekk svo langt að ýmsir voru farnir að hundsa
það alveg eins og fram kemur í tilkynningu
sjávarútvegsráðuneytisins 10. apríl og er hún
svohljóðandi:
Vegna frétta um að fiskverkendur í Grinda-
vík og víðar hafi tekið upp þann hátt að snið-
ganga Fiskmat ríkisins með því að láta gæða-
meta þann ferska fisk, er þeir kaupa, vekur
ráðuneytið athygli á eftirfarandi:
Samkvæmt lögum um eftirlit og mat á fiski
og fiskafurðum nr. 55/1968 skal allur fiskur,
sem landað er, háður eftirliti Fiskmats rík-
isins. í orðinu eftirlit eins og það er skilgreint
í lögunum felst m.a. gæðamat og flokkun
vörunnar og er ferskfiskdeild Fiskmatsins
gert að gæða- og stærðarflokka ferskan fisk
skv. ákvörðun ráðherra.
1 reglugerð frá 20. marz 1970, um eftir-
lit og mat á ferskum fiski o. fl., sem kveður
nánar á um framkvæmd ofangreindra laga, er
að finna mörg ákvæði um gæðamat og flokk-
un á ferskum fiski og í 69. grein þeirrar reglu-
gerðar segir orðrétt: „að gæðaflokkun á fersk-
um fiski skuli framkvæmd við löndun.“
Samkvæmt framansögðu og með hliðsjón af
því að Fiskmati ríkisins ber að leggja mat á
ástand og gæði hráefnis til ákvörðunar um
það til hverrar framleiðslu það er hæft, t. d.
hvort fiskur er hæfur til frystingar eða ekki,
túlkar ráðuneytið gildandi lög og reglugerð
svo, að um skyldumat sé að ræða á ferskum
fiski. Ráðuneytið hefur þess vegna falið Fisk-
mati ríkisins að beita öllum tiltækum ráðum
til þess að koma í veg fyrir að framhjá slíku
mati verði gengið. Kemur þar m. a. til greina
stöðvun á móttöku til þeirra fiskverkenda er
ekki vilja láta gæðameta hráefni sitt. Þess
skal að lokum getið, að seljendum er skylt að
láta Fiskmatinu í té sýnishorn úr afla sam-
kvæmt ákvæðum 7. gr. ofangreindrar reglu-
gerðar frá 20. marz 1970.
Sjávarútvegsráðuneytið, 10. apríl 1975.
ÆGIR — 129