Ægir

Årgang

Ægir - 01.08.1987, Side 25

Ægir - 01.08.1987, Side 25
8/87 ÆGIR 465 a mörgu leyti á stigi veiði- ^ennsku en ekki iðnaðarþjóðfé- , Fram undirsíðustu aldamót var j’ reið mikilvægust í útflutningi andsmanna en saltfiskur ráðandi ram yfir miðja þessa öld, síðan a a frystar fiskafurðir gefið jnestar tekjur, en saltfiskfram- e'öslan haldist jöfn og mikil. Vel er þekkt að svonefndur líf- ',m! vöru, þ.e. mesta vinsælda- l er sífellt að styttast, fram- l°° matvæla í hinum iðnvædda eimi er alltaf að aukast, vörur °ma og fara, þeir sem ekki .Ur)da sífellda vöruþróun dragast attur úr. ■ ^ru bá ekki dagar hefðbund- nnar fiskvinnslu á enda? Hvað e Ur við? Ferskfiskútflutningur US vinnsla erlendis? Verksmiðju- 'P og vinnsla á sjó? Verða frysti- , Us'n starfandi eftir 10 ár? Verður Pa atyinnu að hafa í fiskvinnslu í 'andi? 8 held, að óhjákvæmilega _Pröi miklar breytingar í fiskiðn- ^ °8 viðhorfum til hans næstu -ilri' ^ær breytingar munu hafa n' á afkomu fyrirtækjanna og atV|nnulífið f landinu. Vj ^argt bendir til að hefðbundin f|lrV^s^a b-e. frysting í blokkir og Sal ^Pakkningar og hefðbundin f iskverkun muni hopa fyrir Un fjölbreyttari vinnslu, en á asma ^fma muni sérhæfingin auk- I ' Pv' að sérhæfing eykur fram- Vj' ni °g fjölbreyttari og fyllri nnsla eykur verðmæti afurð- an.na. i erhæfingin getur verið fólgin ^'ðlun fisks milli nærliggjandi t '^nsiustöðva, þærskiptastáfisk- kíp|-n^Um tci' me^ Því ^isi<i 1 . 'gámum verður ekið eða siglt frv ' ^aima- Sumar tegundir má i sta skömmu eftir veiði t.d. ge ategundir, skötu og rækju, Vj ^ma síðan í frysti en þíða upp, i na úr og endurfrysta þegar ntar. Þessi leið gefur tækifæri til jöfnunar á vinnslu, hraðfrysti- húsin þurfa ekki lengur að miða vinnsluhraðann við að bjarga verðmætum, fryst hráefni liggur ekki undir skemmdum og hægt verður að vinna verðmætari afurðir með jöfnum afköstum. Sérhæfing getur einnig orðið fólgin í formlegum samningum einstakra frystihúsa um fram- leiðslu fyrir ákveðna kaupendur erlendis með milligöngu sölu- samtaka okkar hér heima og er- lendis. Slíkir samningar treysta jafnvægi framboðs- ogeftirspurn- ar, en forsenda þeirra er jöfnun aðfanga frystihúsanna og stöðugt verðlag. Sérhæfirrg býður einnig upp á aukna vélvæðingu í fisk- iðnaði. Frystihúsin kaupa þá ekki öll sömu vélarnar, sum þeirra verða með tölvustýrðar skurðar- vélar -er skera þorskflök í ákveðnar bitastærðir, önnur með vélar til að pakka heilum flökum í lofttæmdar umbúðir, sum með orma- og beinleitartæki fyrir þorsk, sum munu afhreistra ýsu með ensímtækni, önnur verða með allar vélar fyrir flatfisk- vinnslu og enn önnur munu sér- hæfa sig í vinnslu á eldisfiski, t.d. Ný framleiðsla á neytendapakkningum fyrir Bandaríkjamarkað. Uppskriftir fylgja í pökkunum.

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.