Ægir - 01.08.1987, Page 26
466
ÆGIR
8/87
skurði, flökun eða jafnvel reyk-
ingu og pökkun. Er þá fátt eitt
nefnt ef hugmyndafluginu er á
annað borð gefinn laus taumur.
Sum fiskiðjuver munu e.t.v.
hætta frystingu að verulegu leyti
og hefja í stað þess vinnslu á
ferskum fiski t.d. með því að
pakka flökum í loftþéttar umbúð-
ir, tæma pokana af lofti og setja í
staðinn gasblöndur sem halda
ísuðum fiski lengur ferskum.
Slíkan fisk glænýjan er hægt að
senda sjóleiðis á sama hátt og
óunninn fiskur er nú seldur í gám-
um til Evrópu. jafnvel kann að
borga sig að senda hann flug-
leiðis vestur um haf einkum til
svæða, þar sem ófrosinn ferskur
fiskur er mest eftirsóttur t.d. í
strandríkjum Bandaríkjanna og á
öðrum þeim svæðum sem fólk er
vant að veita sér vel í mat, því að
það er staðreynd að ófrosinn fisk
má oftast selja á mun hærra verði
en frosinn, verðsveiflur eru þó
n/ðfh'
HAÞRÝSTITENGI
Framleiðum í fullkomnum tölvustýrðum
rennibekkjum háþrýstitengi
úr ryðfríu stáli fyrir rör og slöngur.
Lægra verð en áður hefur þekkst.
LANDVEL4RHF
SMIEUUVEGI66. KÓPAVOGI, S. 91-76600
miklar og þarf náin tengsl v'
markaðinn til að nota sér hann-
Fyrir sumar tegundir má jat'nve
hugsa sér að nota fryst hráefnn
þíða upp og selja ófrosið.
Verulegra breytinga rná einmg
vænta í saltfiskframleiðslu franri-
tíðarinnar, þó að saltfiskmarkað|r
séu hefðbundnari en aðrir okkar
markaðir og saltfiskurinn sums
staðar jafn rótgróinn í menningu
þjóða og hangikjötið okkar. Retta
er góð trygging fyrir því að sa 1
fiskur muni enn seljast vel, en lí'
legt er að kaupendur vilji hann
auknum mæli minna verkaðan
og bragðmildari en hingað til °§
nú jaegar njóta saltfiskflök vav
andi vinsælda á mörkuðum. r'
er þetta í samræmi við að fólk v'
nálgast ferskleikann en hal 3
hefðinni, það vill fiskinn minna
verkaðan á sama hátt og hangj
kjötið okkar hefur orðið brag
mildara í seinni tíð. .
Aukin sérhæfing og fu11vinns a
mun einnig koma fram í veiðn111
og vinnslu ýmissa þeirra tegunn‘ >
sem nú eru lítið notaðar. Dæn11
eru mörg um tegundir sem 1
teljast vannýttar en góðir ma
fiskar s.s. skata, gulllax, jan^.
halar og skrápflúra, spærlingLl
og úthafskarfi. Upplýs'n^
vantar enn um stærð stofna
talið er líklegt að afli geti '
50.-100.000 tonn árlega. K°'
munni serrfer uppsjávarfiskur
ekki nýttur hér, en er mj '
veiddur í NA-Atlantshafi-Skel ’
s.s. kúfskel og kræklingur svo 0
krabbategundir eru lítið notaða
í hugum margra er fullvinn
fólgin í sögun á frystum blokku <
hjúpun í hveitideig, djúpste^
ingu og sölu á fiskstautum- Eg .
ekki líkur á að þessari vin[is
verði komið á hérlendis þvl
margt bendir til að hún vei^
veigaminni þáttur í fullvinnS
íslenska fisksins en hingað tih .
einnig vegna þess að P •
vinnsla krefst sérþekkingar á e