Hlín


Hlín - 01.01.1936, Page 73

Hlín - 01.01.1936, Page 73
Hlín 71 sigð, og stöngin lögð í smábindi, þannig að öxin snúi öll á sama veg. Stöngin er nú bundin í bindi, og síðan sett upp í smáskrýfi. Hæfilegt er að hafa 6—$ bindi í skrýfi; þess ber að gæta, að reisa kornbindin vel í skrýfunum og auðvitað hafa öxin upp, en stúfana nið- ur. — Þegar búið er að þurka kornið í 10—30 daga eftir veðráttu, er kornið tekið inn og staflað í hlöðu eða annað hús. Má svo þreskja það smásaman á komandi vetri. Þar sem engin þreskiáhöld eru til, verður að berja kornið úr öxunum, og er það gert með venjulegu priki eða kylfu. Kornið má hreinsa með því að hrista það til í þvottaskál eða öðru íláti og tína jafnóðum ruslið úr því. Það er þó ekki þörf að hreinsa það korn, sem notað er handa skepnum (alifuglum, sauðfje eða hestum). Af 1000 fermetra akri getur fengist 200—300 kg. af hreinsuðu korni og 400—500 kg. af hálmi. Hálminn má nota handa kúm, kindum og hestum með öðru betra fóðri, t. d. góðri töðu. Þegar uppskeru er lokið, er best að plægja akurinn' og helst aðra 1000 ferm. til byggræktar næsta ár. Eru þá 2 akrar plægðir til ræktunar 1938. Með bygglandið (þ. e. nýbrotna landið) er farið nákvæmlega eins og fyrra árið, að því undanskildu, að nú má færa salt- pjetursskamtinn niður í 20 kg. á 1000 ferm. og nitro- phoskaskamtinn að sama skapi. Þá er það byggaþurinn frá árinu á undan, sem notaður er til kartöfluræktar (líka má rækta þar ýmsar matjurtir, káltegundir, gul- rófur, gulrætur o. fl.). í þennan akur er nú borið 25— 30 vagnhlöss af gömlum fjóshaug og 20—30 kg. af ni- trophoska. Búfjáráburðinn þarf að herfa vel niður með diskherfi eða plægja. Þegar því er lokið, eru kart- öflurnar settar. Það kartöfluafbrigði, sem mjer hefur reynst best, eru „Eyvindarkartöflurnar“ (þ. e. Kerrs
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Hlín

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.