Fréttablaðið


Fréttablaðið - 23.12.2010, Qupperneq 34

Fréttablaðið - 23.12.2010, Qupperneq 34
 23. DESEMBER 2010 FIMMTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● þorláksmessa ● FÁTÆKRAÞERRIR Þótt Íslendingar hafi búið í torfbæjum og frumstæðum húsakynnum af ýmsu tagi gegnum tíðina hafa þeir jafn- an hreinsað vel í kringum sig fyrir jólin. Hámarki hefur þrifnaðurinn oft náð á Þorláksmessu. Þá hefur verið skipt á rúmunum og jólafötin tekin til. Sumir hafa þurft að treysta á að almættið sendi svokallaðan fátækra- þerri þann dag ef þeir hafa ekki átt rúmföt eða nærfatnað til skiptanna. Áður fyrr var ástandið sums staðar þannig að börn þurftu að halda kyrru fyrir undir sæng á meðan föt þeirra voru þvegin. - gun Sá vestfirski siður að borða kæsta skötu á Þorláksmessu hefur teygt sig víða, meðal annars inn á líkamsræktar- stöðina World Class. S veinn Guðbjartsson hefur verkað skötu á Ísafirði hátt í tuttugu ár og kann á því tökin. Hann vill meina að skatan eigi fullt erindi inn á líkamsrækt- arstöð enda hollur matur. „Sumir segjast læknast af kvefi við að borða hana,“ segir Sveinn en hann byrjar í september að verka Þor- láksmessuskötuna sem boðið verð- ur upp á í Laugarcafé í World Class þetta árið. „Skatan í Laugarcafé er skor- in og börðuð og látin liggja í kös í þrjár til fimm vikur eftir hita- stigi. Þá er skatan þrifin, roðflett og snyrt og henni pakkað í tveggja kílóa öskjur sem við frystum. Lykt- in er vond en bragðið betra,“ segir Sveinn. „Skata er með því betra sem ég fæ,“ segir Logi Liljendal Hilmars- son, rekstrarstjóri Laugarcafé, sem býður uppp á vestfirsku sköt- una í dag. Hann hefur þó ekki alltaf verið hrifinn af skötu. „Nei, alls ekki, ég byrjaði að borða skötu fyrir fjór- um árum en mig hafði alltaf lang- að til að geta borðað hana, bara fyrir stemninguna. Ég smakkaði smávegis á hverju ári þangað til ég komst á bragðið. Nú vil ég hafa hana sterka.“ En í hverju felst stemming- in við að borða þennan sterkþefj- andi mat? „Það er bragðið, og að standa á öndinni þegar fyrsti bit- inn er tekinn. Þetta snýst þó ekki um neina karlmennskustæla,“ segir Logi, líkamsræktargarparn- ir í World Class keppi ekki um hver geti borðað sterkustu bitana. „Hér er bara verið að njóta matarins. Við höfum boðið upp á skötuveislu síðustu sjö ár og við- skiptavinahópurinn stækkar ár frá ári. Margir koma og æfa fyrst og fá sér skötu á eftir,“ segir Logi og ráðleggur þeim sem langar að borða skötu en hryllir þó við að byrja á mildum bita. Stappa smá- vegis af skötu saman við kartöflur og rófur og hella hamsatólg yfir. Þannig megi smám saman komast á bragðið. En fer skötulyktin ekki fyrir brjóstið á þeim sem æfa í húsinu á Þorláksmessu? „Ilmurinn læð- ist reyndar um húsið en það hefur ekki fækkað í tækjasalnum fyrir það. Skötulyktin er ekki verri en svitalyktin.“ - rat Logi Liljendal Hilmarsson, rekstrarstjóri Laugarcafé, kom sjálfum sér á skötubragðið hægt og bítandi. Hann situr hér í miðið í góðum hópi manna. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Vestfirskir siðir í World Class● BURT MEÐ SKÖTU-LYKT Á vefsíðu Leiðbein- ingastöðvar heimilanna, leid- beiningastod.is, er að finna eftirfarandi upplýsingar um hvernig losna megi við skötu- lykt. ● Hitið þurra pönnu og stráið kanil eða öðru ilmandi kryddi á hana og slökkvið undir. Eins má strá kryddi á heita elda- vélarhellu þegar búið er að slökkva undir og láta kryddið þannig brenna upp. ● Gegnvætið viskastykki í borðediki, leggið yfir pottlokið og festið við potteyrun. Gætið þess vel að stykkið snerti ekki eldavélarhelluna. ● Kveikið á kertum, einkum ilmkertum, til dæmis með kaffi- og vanillulykt. ● Sjóðið skötuna á prímus úti í garði eða á svölum, verði því við komið. ● Þvoið pottinn strax þegar búið er að færa skötuna á fat. ● Suðutími á skötu: Fer eftir þykkt barðanna en þau eru soðin þegar skatan losnar frá brjóskinu. ● Hangikjötsilmur deyfir skötulyktina og svo er um að gera að lofta vel út. Á velflestum heimilum er það til siðs að skreyta jólatréð á Þorláksmessu en svo virð- ist sem margir séu farnir að teygja sig framar í mánuðinn og hefur víða mátt sjá glitta í glitrandi jólatré inn um glugga í mánuðinum. Því heyrist fleygt að fólk vilji leyfa dýrðinni að ljóma lengur, enda tíminn frá jólum að þrettándanum fljót- ur að líða. Kostur þess að setja tréð upp snemma er að þá má nýta anna- sama Þorláksmessuna í bæjar- stúss, matarundirbúning, tiltekt og fleira. Hins vegar vilja sumir alls ekki að tréð fari upp fyrr en búið er að skúra, skrúbba og bóna og finnst það tilheyra Þor- lák að skreyta tréð. - ve Skreytt á Þorlák Þótt hefð sé fyrir því að skreyta jóla- tréð á Þorláksmessu virðast æ fleiri vera farnir að taka forskot á sæluna.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.