Freyr

Volume

Freyr - 01.06.1961, Page 8

Freyr - 01.06.1961, Page 8
192 FRE YR GEIR V. GUÐNASON: Um hreinsun mjaltabúnaðar Ahöld þau, sem notuð eru við mjaltir — orúsar, fötur, mjaltavélar, mjólkurslöngur og spenagúm — eru sannkölluð gróðrarstía fyrir gerla, og komast þeir þaðan auðveld- lega í mjólkina, ef ekki er vel að gætt. Má því segja, að hreinlæti með þessi áhöld á- kveði að miklu leyti, hvort mjólkin verði almennilega neyzluhæf eða ekki. Til þess að hreinlætið sé í lagi, verður að fjarlægja úr þessum tækjum allt, sem stuðlar að gerlagróðri, og kann að komast í snert- ingu við mjólkina sjálfa, og orsaka þannig smitun. Mjólkurdreggjar, .bæði fita og eggjahvítuefni, eru ein hin allra bezta fæða fyrir allskonar gerla. Mjólkursteinn varn- ar því að hægt sé að hreinsa burt mjólkur- dreggjarnar, og stuðlar þannig óbeint að auknum gerlagróðri. Það má taka fram hér, að mjólkurdreggjarnar og steinninn þurfa ekki að vera sýnileg með berum aug- um til þess að milljónir og aftur milljónir gerla geti þróazt í þeim. Með öðrum orðum, innar í menningu þjóðarinnar á liðnum öldum, og hins mikla framlags sveitanna til nútíma atvinnulífs, við sjávarsíðuna, er ekki sársaukalaust að sjá, — þrátt fyr- ir allmikla vélaeign bænda — hversu allt stefnir til einyrkj abúskapar, sem aldrei getur veitt tómstundir til verulegrar sóknar í menningarátt. Eins og samvinnuandinn hefur orðið styrkasta stoð bænda í verzlunar- og fé- lagsmálum, mim honum einnig takast að finna úrræði til þess að sameina ein- yrkjabýlin í stærri heildir, svo vísinda- legur búskapur geti hafizt og bændurnir fái endurheimt stöðu sína í mótun ís- lenzks menningarlífs. Kristófer Grímsson. þótt ílátin kunni að sýnast hrein er alls ekki þar með sagt að þau séu það. Verður því öðru hverju að gera ráðstafanir, sem síðar verður drepið á, svo að aldrei vinn- ist tími fyrir mjólkurdreggjar eða mjólk- urstein að safnast fyrir í svo ríkum mæli, að sýnileg verði með berum augum Ef hreinsunin er vel framkvæmd, er mest af gerlunum hreinsað burtu og verður gróð- urinn þá mjög takmarkaður. Á hinn bóginn verður alltaf eitthvað af gerlum eftir í ílátunum, jafnvel þó vel sé hreinsað. Þeim þarf að eyða. því að ann- ars tímgast þeir og smita mjólkina. Þess vegna verður að dauðhreinsa ílátin, og má segja að þvottinum sé ekki lokið fyrr en bú- ið er að dauðhreinsa allt á einn eða annan hátt. Eiga þá ekki að vera neinir lifandi gerlar á yfirborði ílátanna. Rétt er hér að skipta mjaltatækjunum í tvo flokka og telja í fyrri flokkinn alla málmhluti — brúsa, mjólkurfötur, síur og mjaltavélar, sem tiltölulega auðvelt er að hreinsa. í seinni flokkinn fara svo mjólkurslöng- ur og spenagúm, sem langerfiðast er að hreinsa vegna efnis þess, sem þau eru gerð úr og einnig vegna þess, að ending þeirra er algjörlega undir hreinsiaðferðinni kom- in. Auk þess er sérstaklega erfitt að dauð- hreinsa gúmið með þeim aðferðum. sem notaðar eru á málmhluti. í öllum tilfellum á að skola áhöldin strax eftir notkun úr köldu eða volgu vatni. Bezt er reyndar að nota volgt vatn við skolun- ina. Ef vatnið er of kalt, storknar fitan á yfirborði ílátanna og loðir þannig við þau, en ef vatnið er of heitt, þá hlaupa sum eggjahvítuefnanna og festast við ilátin. Skal nú rætt um hreinsun og dauðhreins- un á þessum tveim flokkum af mjólkur- tækjum, sem áður var drepið á, sinn í hvoru lagi. Fyrst eru það málmhlutirnir — brúsar,

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.