blaðið - 24.02.2006, Blaðsíða 18
18 I HEILSA
FÖSTUDAGUR 24. FEBRÚAR 2006 blaöið
YOGASTOÐIN HEILSUBOT
Síðumúla 15, s. 588 57 11 og 694 61 03
YOGA YOGA YOGA YOGA YOGA
Líkamsæfingar, öndunar-
æfingar, slökun og hug-
leiðsla.
Sértímar fyrir byrjendur og
bamshafandi konur.
Morgun-, hádegis-,
síðdegis- og kvöldtímar.
www.yogaheilsa.is
NÝTT! Astanga yoga
Bóntis • Hagkaup • World Class • Hreyfing • Hress
Nauðsyn að efla lífrœna rœktun hérlendis
en þar eru hlutföll lífræns nytjalands
í kringum 15%. „ísland er lægra í
samanburði við næstum sérhvert Evr-
ópuland. En hins vegar hefur íslenski
markaðurinn verið að eflast mjög á
síðustu árum og innflytjendur hafa
svarað þeirri eftirspurn með vaxandi
innflutningi lífrænna afurða. Því er
svo komið nú að almenningur getur
keypt flestallar algengustu tegund-
irnar allt árið um kring, bæði fers-
kvörur og unnar vörur.“
Gunnar segir þrjár ástæður fyrir
því að íslandi standi svona aftarlega
í þessum málum. „í fyrsta lagi hefur
viðhorf innan landbúnaðarins verið
fremur neikvætt gagnvart lífrænni
ræktun og menn hafa haft litla trú
á henni. I öðru lagi hefur mikið
verið ýtt undir markaðssetningu svo-
nefndra vistvænna afurða. í þriðja
lagi hafa islensk stjórnvöld ekki tekið
upp neinn skipulegan stuðning við
lífræna ræktun á borð við það sem
tíðkast í flestöllum Evrópuríkjum.
Hér er ekki fyrir hendi nein fram-
kvæmdaáætlun um að efla lífræna
framleiðslu.“
Gunnar segir vistvæna ræktun
vissulega skref í rétta átt en hún feli
þó hvorki í sér breytingu á búháttum
né eðlisbreytingu á framleiðslunni.
„Þar að auki er orðið „vistvænt" mjög
villandi fyrir markaðinn þar sem
það er svo keimlíkt orðinu „lífrænt,“
bætir hann við.
island óvarið gegn erfða-
breyttum matvælum
Gunnar segir að engin leið sé til þess
að vita hversu mikið sé um innflutt
erfðabreytt matvæli á Islandi þar
sem engin reglugerð sé hér á landi
um merkingar á slíkum matvælum.
„ísland er líklega eina landið í ger-
vallri Evrópu sem hefur ekki lögfest
reglugerðir um skyldumerkingar á
erfðabrey ttum matvælum. Samt sem
áður er talsverður innflutningur frá
Bandaríkjunum og Kanada þar sem
ekki er skylda að merkja erfðabreytt
matvæli. Vegna þess hversu erfða-
breytt ræktun er umfangsmikil í
þessum löndum er líklegt að hingað
sé flutt inn talsvert magn af erfða-
brey ttum vörum,“ segir Gunnar.
Hann segir erfitt að segja til um
hversu skaðlegar erfðabreyttar vörur
séu en allt bendi til þess að þær séu
mjög óöruggar. „Það eru uppi veru-
legar efasemdir um erfðatæknina
og hversu örugg hún er. 1 öðru lagi
hafa verið gerðar ýmsar athuganir
á fóðrun dýra og á áhrifum erfða-
breyttra efna á menn. Margar þess-
ara rannsókna gefa vísbendingar um
mjög skaðleg áhrif á lífeðlisfræðilega
þætti. Það er full ástæða til að ætla að
þarna kunni að leynast hættur fyrir
heilsufar manna til lengri tíma litið,“
segir Gunnar.
„Við mælum fyrst og fremst með
þvf að erfðabreytt matvæli verði
merkt þannig að neytandinn hafi val.
f öllu falli á neytandinn að hafa fullt
val um það hvort hann neytir slíkra
afurða eða ekki. Við teljum það
siðferðislega skyldu að merkja erfða-
breytt matvæli og stöðva alla ræktun
á slíkum plöntum þar til óháðar rann-
sóknir hafa sýnt fram á að þær séu
skaðlausar fyrir umhverfið og heilsu-
far,“ segir Gunnar að lokum.
bjorn@bladid.net
Vottunarstofan Tún er fyrirtæki
sem gefur út staðla fyrir lífræna
framleiðslu og náttúruvörur og
vottar framleiðendur. Gunnar Á
Gunnarsson, framkvæmdastjóri,
segir ísland vera mjög aftarlega
þegar kemur að lífrænni ræktun
og heldur því fram að stjórnvöld
verði að setja reglugerð um að
erfðabreytt matvæli verði merkt
sérstaklega, en ísland er eina
Evrópuríkið sem ekki hefur sett
reglur um slíkt.
Gunnar segir fjölmargar ástæður
fyrir því hvers vegna menn ættu
frekar að velja lífrænar afurðir heldur
en aðrar. „Það eru mjög margir á því
að lífrænt ræktaðar vörur séu ein-
faldlega betri - þær bragðist og nýtist
betur. Vísindalegar rannsóknir hafa
bent til þess að lífrænar afurðir hafi
yfirburði gagnvart öðrum sambæri-
legum matvörum hvað varðar nær-
ingarinnihald og hollustu. Það eru
minni líkur á því að þessar afurðir
hafi að geyma leifar skaðlegra efni,
þar sem slík efni eru ekki leyfð í líf-
rænni ræktun. Þá vilja margir neyt-
endur einfaldlega stuðla að bættu
umhverfi með því að velja vörur sem
eru framleiddar í bestu sátt við nátt-
úruna,“ segir Gunnar.
Hann segir lífræna ræktun auk
þess hafa það framyfir aðra ræktun
að stöðugt sé verið að efla frjósemi
jarðvegsins. „Það er ekki verið að
rækta í steinull eða vökva, eins og
tíðkast í iðnvæddum matjurtabúskap,
heldur er verið að nýta lífræn áburð-
FitFood
Heiisusioppan
búin hollusta til að taka með
Margskonar grænmetis- og ávaxta-
bakkar, hollustulanglokur, pasta,
ávaxtaskyrdrykkir, prótíndrykkir
ávextir og grænmeti pg margt fleira.
Nýbýlavegi 28, Kópavogi, sími 517-0110
avaxtabillinn@avaxtabillinn.is
www.avaxtabillinn.is
Árangur fer eftir gæðum
Hvaða Spiruiina ert þú að taka?
Hollusta
í hverjum bita!
arefni. Þannig er verið að styrkja
lífríkið í jarðveginum og möguleika
þess til að fæða plönturnar á nauðsyn-
legum næringarefnum. Aftur á móti
hefur það sýnt sig að efnanotkunin
sem tíðkast í hefðbundnum land-
búnaði dregur úr lífríki og frjósemi
jarðvegsins og möguleikum hans til
þess að fóstra öflugar plöntur og mat-
jurtir,“ segir Gunnar.
„Við teljum að heimurinn verði á
endanum að stefna að því að skipta
alfarið yfir í sjálfbæran, lífrænan
landbúnað ef að jarðvegurinn, sú
grundvallarauðlind, á að geta brauð-
fætt heiminn áfram og gert það með
þeim hætti að umhverfinu og heilsu-
fari neytenda sé ekki hætta búin,“
segir Gunnar ennfremur. „Við sjáum
ekkert því til fyrirstöðu að það verði
gert. En það tekur að sjálfsögðu tíma
og krefst aukins undirbúnings og
rannsókna.“
(sland aftarlega á merinni
„Síðustu árin hafa hér á landi verið 20-
30 bændur og 10-15 vinnslustöðvar að
framleiða lífrænar afurðir. Við erum
því að tala um í kringum 40 aðila
sem eru með vottun til ræktunar eða
framleiðslu á þessum vörum,“ segir
Gunnar aðspurður um þann fjölda
sem stendur í lífrænni ræktun hér-
lendis. Hann segir að tölur yfir hlut-
fall lífrænna ræktenda á móti hefð-
bundnum ræktendum vera nokkuð
óáreiðanlegar en ísland standi mjög
aftarlega í þessum málum.
„ Innan við 1% íslenskra bænda
stunda lífræna ræktun og hlutfall vott-
aðs lífræns lands af öllu nytjalandi er
einungis um 0,3-0,4%,“ segir Gunnar
en bætir við að þau lönd sem lengst
séu komin séu Svíþjóð og Austurríki
29 vítamín og steinefni ■ 1 8 aminósýrur • Blaðgræna ■ Omega
■ GLA fitusýrur • SOD eitt öflugasta andoxunarensím líkamans
Eingöngu lífræn næringarefni tryggja betri upptöku og nýtingu í líkamanum.
Greinilegur árangur eftir
nokkra daga inntöku
Aukið úthald,
þrek og betri líðan
Súrefnistæmdar umbúöir
vernda næringarefnin.
Lifestream þörungarnir eru ómengaöir,
ræktaðir í ferskvatni eftir ströngum
gæðastaðli. IS09001 • IS014001
Fæst í öllum apótekum. <^niaður lifandi
SPORTÞRENNA
er góð leið fyrir þá sem vilja styrkja sig til árangurs og auka
getu I Iþróttum og Kkamvækt Jafnframt fyrir þá sem vflja
aukafitubrennslu eiginfeika Kkamans. Hver dagskammtur
af S3 Sportþrennu irmiheidur 1 fjöMtamintöflu, 2 L-
Kamitfntófiur og eitt hyiki af omega-3 fitusýrum.