Morgunblaðið - 03.04.2013, Qupperneq 14
14 FRÉTTIRInnlent
MORGUNBLAÐIÐ MIÐVIKUDAGUR 3. APRÍL 2013
Nýlega var undirritaður nýr sam-
starfssamningur milli Hagkaups
og Bandalags íslenskra skáta til
þriggja ára um gagnkvæm við-
skipti.
Hagkaup hefur verið dyggur
samstarfsaðili skátanna um nokk-
urra ára skeið. Jafnframt vildi
Hagkaup þakka fyrir góð viðskipti
á liðnu ári og styrkti því Bandalag
íslenskra skáta um eina milljón
króna. Samningurinn felur meðal
annars í sér að efla matarúthlutun
á Landsmóti skáta sem er einn af
stærstu viðburðum skátahreyfing-
arinnar á Íslandi. „Með slíkum
styrk getur Bandalag íslenskra
skáta stuðlað að eflingu skáta-
starfs í landinu, meðal annars með
þeirri öflugu viðburðadagskrá sem
skátarnir standa fyrir,“ segir í til-
kynningu frá Bandalagi íslenskra
skáta.
Hagkaup styrkti
skátana um milljón
Bændasamtök Íslands halda opinn
hádegisfund í Bændahöllinni mið-
vikudaginn 3. apríl kl. 12.00-13.30 í
salnum Heklu á Hótel Sögu.
Fundarefnið er sú áhætta sem
felst í innflutningi á hráu kjöti til
landsins. Erindi flytja Vilhjálmur
Svansson, dýralæknir á Til-
raunastöð Háskóla Íslands á Keld-
um, og Karl G. Kristinsson, prófess-
or og yfirlæknir á sýklafræðideild
Landspítalans. Umræður verða í
lok erinda. Allir áhugasamir eru
velkomnir á fundinn en hádegis-
hressing verður í boði bænda, segir
í tilkynningu.
Ræða áhættu af inn-
flutningi á hráu kjöti
Á Hrafnaþingi miðvikudaginn 3.
apríl kl. 15.15-16.00 mun Starri
Heiðmarsson, fléttufræðingur hjá
Náttúrufræðistofnun Íslands, flytja
erindi sitt „Sveppur á fléttu ofan,
fléttuháðir sveppir og fjölbreytni
þeirra“.
Sagt verður frá fléttuháðum
sveppum og þróunarsögu þeirra
auk þess sem sérstök grein verður
gerð fyrir íslenskum tegundum af
fléttuháðum sveppum en hérlendis
þekkjast nú 146 tegundir þessara
sérstöku lífvera. Hrafnaþing er
haldið í húsi Náttúrufræðistofn-
unar að Urriðaholtsstræti 6-8 í
Garðabæ. Allir eru velkomnir.
Fléttuháðir sveppir
og fjölbreytni þeirra
STUTT
Vilt þú létta á
líkamanum eftir
páskaveislurnar?
Útsölustaðir: Heilsuhúsið, Fræið Fjarðarkaupum, Lifandi markaður, Lyf og heilsa, Lyfja, Apótekið,
Apótekarinn, Lyfjaborg, Siglufjarðarapótek, Lyfjaval, Reykjavíkur apótek, Apótek vesturlands,
Apótek Hafnarfjarðar, Apótek Garðabæjar, Árbæjarapótek, Akureyrarapótek, Garðsapótek, Heilsuver,
Græni hlekkurinn, Góð heilsa gulli betri, Urðarapótek, Austurbæjar apótek, Melabúðin, Rima apótek
og Blómaval.
Safinn er unninn úr lífrænt ræktuðum birkilaufum:
• Losar bjúg úr líkamanum
• Léttir á liðamótum
• Losar óæskileg efni úr líkamanum
• Styrkir neglur, hár og húðina
• Gott að blanda safann með vatni,
má drekka óblandaðnn
• Íslenskar leiðbeiningar
Lesið meira um
lífrænar vörur á
weleda.is
Þá er holt og gott að
drekka Birkisafann frá Weleda
Síðan 1921facebook.com weleda ísland
PÁLL ÓSKAR OG MÓNIKA
EYÞÓR INGI
ANDREA GYLFADÓTTIR
LAY LOW
ELLEN KRISTJÁNSDÓTTIR
VALGERÐUR GUÐNADÓTTIR
STYRKTAR- OG SAMSTÖÐUTÓNLEIKAR
STÍGAMÓTA
FRÍKIRKJAN Í REYKJAVÍK 4. APRÍL KL. 20:00
Miðasala á midi.is og í verslunum Brims,
Laugavegi og Kringlunni.
Allur ágóði rennur til Stígamóta.
2.500 KR.
Helgi Bjarnason
helgi@mbl.is
„Þeir hafa ekki talað við mig en eru
víst að bera víurnar í hann. Mér
finnst það heldur snemmt, þetta er
gríðarlega efnileg kind og mig lang-
ar til að nota hana aðeins lengur,“
segir Bjarney S. Hermundsdóttir,
bóndi í Tunguseli á Langanesi.
Hrúturinn Ósi í Tunguseli er besti
hrútur landsins, samkvæmt nið-
urstöðum afkvæmarannsókna síð-
asta haust.
Marinó Jóhannsson og Bjarney
búa félagsbúi með Ævari syni sín-
um. Þau eru með á níunda hundrað
fjár á fóðrum.
Rannsóknarmiðstöð landbún-
aðarins birti nýlega niðurstöður af-
kvæmarannsókna hrúta frá síðasta
hausti. Aðeins voru tekin með í yf-
irlitið bú þar sem átta eða fleiri hrút-
ar voru í samanburði. Gefnar eru
einkunnir fyrir mælingar á kjöti,
bæði á lifandi afkæmum og sam-
kvæmt upplýsingum frá slát-
urhúsum.
Ósi í Tunguseli stóð efstur í
þessum samanburði, fékk 165 í
heildareinkunn. Eyjólfur Ingvi
Bjarnason ráðunautur segir að Ósi
hafi haft mikla yfirburði þegar bak-
vöðvi var metinn og þar með það
kjöt sem gripirnir gefa. Ósi gefur
32,7 mm bakvöðva á meðan með-
altalið úr rannsókninni er 29,4. Þetta
segir Eyjólfur að séu meiri yfirburð-
ir en sést hafi. Lömbin undan Ósa
séu bæði vel gerð og kjötið fitulítið.
Áhugi á sæðingastöðvum
Eyjólfur segir að Ósi sé til skoð-
unar við val hrúta inn á sæðing-
arstöðvar og telur að hann eigi
möguleika á því.
Ósi er tveggja vetra og var
keyptur frá Flögu í Þistilfirði. Hann
er sonarsonur Kveiks sem á mikil
ítök í sauðfjárstofninum. „Hann er
mér mjög kær,“ segir Bjarney um
þá hugmynd að láta Ósa á sæð-
ingastöð. Hún segir að Ósi sé gull-
moli fyrir ræktunarstarfið og hún
vilji helst fá nothæfan hrút undan
honum, áður en hún láti hann fara.
„Ég bað feðgana á Flögu um hrút
fyrir þremur árum. Þeir sögðust þá
ekki eiga neinn nógu góðan fyrir
mig. Svo hringdu þeir þegar Ósi kom
og báðu mig að sækja hann,“ segir
Bjarney. Hún segir að þeir hafi látið
sig hafa besta lambið og sýnt með
því vináttu og góðan hug. Hún telji
sig verða að leita álits Flögubænda,
áður en hún láti hrútinn frá sér.
Gullmoli fyrir ræktunarstarfið
Hrúturinn Ósi með yfirburði Eig-
andinn vill helst halda í hann lengur
Vel vaxinn Ósi er mikið notaður í Tunguseli. Gæti hann átt von á sextíu af-
kvæmum á næstunni. Fleiri afburðahrútar eru á bænum.
Marinó í Tunguseli telur að
sauðfjárbændur ættu að taka
meiri þátt í markaðssetningu
afurðanna. Nefnir hann sauða-
kjöt sem dæmi um það. Þær fá-
einu veturgömlu kindur sem fari
í sláturhúsið séu allar teknar
heim enda viti bændur hvað
kjötið af þeim er mikið lostæti.
Leggur hann til að eitt af-
urðasölufyrirtæki geri tilraun
með að hvetja bændur til að
setja á léttustu lömbin á hausti
til að hefja framleiðslu á sauða-
kjöti. Þetta sé dýrari fram-
leiðsla fyrir bændur og því þurfi
að greiða þeim hærra verð fyrir
kjötið. Síðan mætti prófa að
markaðssetja kjötið á ýmsa
vegu, léttreykja það og salta.
Hvetur til sölu
á sauðakjöti
AUKIN FJÖLBREYTNI