Dagblaðið Vísir - DV - 07.01.2011, Blaðsíða 29

Dagblaðið Vísir - DV - 07.01.2011, Blaðsíða 29
Föstudagur 7. janúar 2011 Umsjón Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir ingibjorg@dv.is Hollt og gott snarl Oft þurfum við að fá okkur eitthvað á milli mála. Í stað þess að gúffa í okkur súkkulaði eða öðrum sætindum er sniðugt að vera með hollt og gott snarl við höndina. Það gefur okkur meiri orku og betri líðan. Í bókinni Sjö daga safakúrinn eru tillögur að snarli: 1 25 g sólblómafræ og 1 epli 2 25 g graskersfræ og 1 pera 3 25 g valhnetukjarnar og 1 appelsína 4 25 g brasilíuhnetur og 2 kíví 5 25 g pistasíuhnetur og 2 mandarínur 6 25 g pistasíuhnetur og 1 hrá gulrót, skorin í lengjur 7 25 g furuhnetur og 3 sellerístönglar Í Japan er lægsta offituhlutfall heims og íbúar lifa lengur en víðast hvar annars staðar. Japanskar konur þykja líka einstaklega hraustar og grannar, en á meðan 17 prósent Íslendinga eru of feit glíma aðeins þrjú prósent Japana við offitu. Samt borða japanskar konur aldrei með megrun í huga, heldur til þess að nærast og njóta matarins. Hér eru nokkur ráð sem gætu hjálpað þér að tileinka þér þennan lífsstíl þeirra. 1 Borðaðu þar til þú ert 80% södd. 2 Fáðu þér hæfilega skammta og notaðu fallegan borðbúnað. 3 Borðaðu og tyggðu matinn rólega og njóttu hvers bita. 4 Taktu þér tíma til að dást að fegurð og framsetningu matarins. 5 Borðaðu meira af fiski, ferskum ávöxtum og grænmeti – og minna af mettaðri fitu og transfitu. 6 Eldaðu upp úr canola-olíu og hrísgrjóna- klíðisolíu. 7 Eldaðu japanskan ofurmorgunverð: Mísósúpu með grænmeti, eggjum og tófú. 8 Hugsaðu um grænmeti sem aðalrétt frekar en meðlæti – og um rautt kjöt sem meðlæti eða eitthvað sem þú borðar sjaldan. 9 Fáðu þér skál af stuttum, hvítum eða brúnum hrísgrjónum með matnum í staðinn fyrir hvítt brauð. 10 Drekktu kalt, ósætt japanskt te í stað gosdrykkja. 11 Gakktu í stað þess að nota bíl, alltaf þegar þú getur það. 12 Mundu að matarástin er stór hluti heilbrigðis. Það að elda og borða mat á að vera gaman. Njóttu matarins líkt og japönsk kona n Vissir þú að bananar væru kalkríkir? n Eða að epli efla ónæmiskerfið? ávaxta- og grænmetistegundirnar 10 hollustu Í bókinni Sjö daga safakúrinn er bent á hollustu ávaxta- og grænmetistegundirnar. Allar eru þær stappfullar af vítamínum, steinefnum og plöntunæringar- efnum. Blandaðu þeim saman og borðaðu úr ýmsum litaflokkum á hverjum einasta degi. 1 Melónur Þvagræsandi, hreinsandi og vökvamiklar þannig að þær vinna gegn ofþornun. 2 Kívíaldin Innihalda mikið af C-vítamíni og trefjum. Í þeim er einnig ensím sem bætir ónæmiskerfið, lækkar blóðþrýsting og hefur góð áhrif á hjartað. 3 Bananar Ein besta uppspretta kalíums sem við- heldur eðlilegum blóðþrýstingi og hjartastarfsemi. Þeir eru trefja- og kalkríkir og innihalda efni sem næra æskilegar bakteríur sem framleiða vítamín og meltingarensím. 4 Ber Rauð og vínrauð ber veita vörn gegn veiru- og bakteríusýkingum. Allar tegundir eru góðar fyrir blóðrásina. Bláber og sólber vinna gegn niðurgangi og þvagrásarsýkingum. Hindber innihalda náttúruleg verkjastillandi efni og eru góð gegn túrverkjum. Jarðarber eru góð fyrir hjarta- og æðakerfið. 5 Lárperur Innihalda alls kyns næringarefni. Geta lækkað kólesterólið, örvað fitubrennslu og meltingu og veitt vörn gegn krabbameinsvaldandi efnum. E-vítamín eflir heilbrigði húðarinnar, græðir sár og örvar ónæmiskerfið. 6 Trönuber Vinna gegn sýkingum í þvagblöðru, blöðruhálskirtli og nýrum. Geta dregið úr líkum á nýrnasteinum og veitt vörn gegn veiru- og bakteríusýkingum. 7 Sítrusávextir Appels-ínur, sítrónur, límónur og greipaldin innihalda efni sem vinna gegn krabbameini og draga úr kólesteróli í blóði og hættu á æðakölkun. Veita vörn gegn veiru- og bakteríusýkingum. 8 Papaja Bætir meltinguna og veitir vörn gegn krabbameini. Hjálpar til við uppbyggingu á C-vítamíni og gerir reykingamönnum gott. 9 Epli Innihalda andoxunar-efni, draga úr kólesteróli, hreinsa meltingarveginn og efla ónæmiskerfið. Næringarefni hjálpa til við meltingu á fitu. 10 Plómur Eru fullar af and-oxunarefnum, efla upptöku járns og styrkja ónæmiskerfið.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.