Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 16.05.2011, Qupperneq 14

Dagblaðið Vísir - DV - 16.05.2011, Qupperneq 14
14 | Neytendur Umsjón: Gunnhildur Steinarsdóttir gunnhildur@dv.is 16. maí 2011 Mánudagur Brenndur matur getur verið krabbameinsvaldandi: Varist brennt kjöt Þótt grillmaturinn sé góður þá getur hann verið varasamur en sú hætta felst í krabbameinsvaldandi efnum sem geta myndast við grillun. Þegar matvæli brenna verður viss stökk- breyting og PAH-efni myndast en það eru fjölhringja vetniskolefni. Stökkbreytingin verður þegar matur- inn brennur eða fita af kjöti eða mar- íneríngu lekur niður á kolin eða heitt grillið. Þá logar í fitunni og reykur með tjöruefnum myndast. Reykur- inn leikur um kjötið og efni úr hon- um setjast á það. Á Vísindavefnum segir að ef um kolagrill sé að ræða skuli ekki setja matinn á grillið fyrr en log- inn slokknar og kolin séu orðin gló- andi. Ef kjötið er feitt skuli skera sem mest af fitunni af. Mikilvægt sé að logi leiki aldrei um matinn og skera skuli brennda hlutann af kjötinu fyrir neyslu. Einnig sé gott að hindra að fitan drjúpi niður á kolin eða ofan í heitt grillið með því að setja álbakka undir matinn og velja olíufría mar- íneringu. Hægt er að minnka myndun krabbameinsvaldandi efna með því að grilla við óbeinan hita en sú að- ferð er helst notuð þegar grilluð eru stór og þykk kjötstykki. Þá er kjötið ekki sett yfir eldinn heldur til hliðar við hann en grillið er haft lokað og virkar þá eins og ofn. Ólafur Gunnar Sæmundsson nær- ingarfræðingur sagði í viðtali við DV árið 2009 að vissulega gætu efni myndast við bruna sem gætu verið skaðleg og valdið krabbameini. Það væru ekki ný sannindi. Hann sagði hins vegar staðreyndina þá að fáir grilluðu svo oft að hætta væri á því að þeir hlytu skaða af neyslu grillaðs kjöts. „Það er engu að síður best að skafa allt sem er brennt af kjötinu,“ sagði hann og bætti við að hann hefði ekki teljandi áhyggjur af heilsufari fólks, jafnvel þótt það innbyrti dálítið af brenndu kjöti. gunnhildur@dv.is Endurnýtum kaffikorginn Það má endurnýta flesta hluti en kaffikorgur er dæmi um það. Flestir henda venjulega kaffikorginum eftir að hafa hellt upp á kaffið en það eigum við ekki að gera þar sem hann er góður í rósabeðin. Gott er að taka hann til hliðar og geyma í lokaðri dór eða dollu þar til hann er settur í rósabeðið. Með þessu nær maður einnig að halda lúsum í burtu. Þetta má gera á tímabilnu frá mars og fram í október/nóvember eða þar til fer að frysta. Þetta ráð er reyndar einnig gott á allar plöntur sem þurfa súran jarðveg, segir á heilsubank- inn.is. Nokkur góð grillráð Aldrei fæst nóg af góðum grill­ ráðum á þessum tíma árs en eitt þeirra er að nota smjörpappír ofan á álpappírinn á grillinu. Þetta varnar því að efni úr álpappírnum leysist upp í matinn. Ef eingöngu er notaður álpappír skal matta hliðin snúa niður eða út. Ef notaðir eru trépinnar til að þræða bita upp á til að grilla þarf að leggja þá í kalt vatn fyrir notkun, annars brenna þeir. Fisk er best að grilla í þar til gerðri grillgrind eða vafinn í smjörpappír og álpappír en sama gildir um kjúklingabita. Þegar grænmeti er grillað er best að raða því á álbakka smurðan með olíu. Þessi ráð má finna á leidbeingastod.is. E ld sn ey ti Verð á lítra 239,5 kr. Verð á lítra 235,6 kr. Bensín Dísilolía Verð á lítra 239,1 kr. Verð á lítra 235,4 kr. Verð á lítra 239,9 kr. Verð á lítra 235,9 kr. Verð á lítra 239,1 kr. Verð á lítra 235,3 kr. Verð á lítra 239,2 kr. Verð á lítra 235,4 kr. Verð á lítra 239,4 kr. Verð á lítra 235,6 kr. Algengt verð Algengt verð Algengt verð Höfuðborgin Melabraut Algengt verð Frábær þjónusta n Lofið að þessu sinni fær Hagkaup í Kringlunni fyrir góða og fljóta þjón- ustu. „Ég var að kaupa efni í peysu og vantaði eina dokku í viðbót sem ekki var til. Þá hringdu þau í allar Hagkaupsbúðir á landinu. Dokk- an var til í Smáralindinni og var hún komin í Kringluna á innan við hálftíma. Ofan á þetta fékk ég 10 prósenta af- slátt af garninu vegna óþægindanna sem ég varð fyrir. Hreint út sagt frábær þjónusta á alla vegu og starfsfólkið frábært.“ Gat ekki skipt rangri vöru n Lyf og heilsa á Eiðistorgi fær lastið. „Konan mín fór þangað til að kaupa verkjastillandi stíla fyrir dóttur okk- ar. Við erum vön að kaupa 250 mg stíla en afgreiðslustúlkan tók ekki annað í mál en að selja henni 125 mg, sem þýðir bara að það þarf að gefa tvo í einu. Þegar frúin svo fór aftur í apótekið nokkr- um dögum seinna og vildi skipta vörunni fékk hún þau svör að apótekið tæki ekki við skila- vörum,“ segir óánægður við- skiptavinur. SENDIÐ LOF EÐA LAST Á NEYTENDUR@DV.IS Lof&Last Grillkjöt Hægt er að hefta myndun krabbameinsvaldandi efna með því að grilla við óbeinan hita. Frekar dökk mynd hefur verið dreg- in upp af mikilli kaffidrykkju og fólki ráðlagt að stilla henni í hóf. Það eru því góðar fréttir fyrir kaffiþyrsta sem berast nú frá Svíþjóð en nýleg rann- sókn þar sýnir fram á að kaffi getur komið í veg fyrir brjóstakrabbamein. Þeir sem komast ekki í gegnum dag- inn án þess að fá sér nokkra bolla geta því andað léttar og notið kaffis- ins, ef marka má rannsóknina. Fimm bollar á dag Ef þú drekkur að minnsta kosti fimm bolla af kaffi á dag minnkar þú lík- urnar á að fá brjóstakrabbamein um meira en helming. Þetta eru niður- stöður rannsóknar sem vísinda- menn á Karolinska Institutet í Sví- þjóð gerðu nýverið og er greint frá í ameríska læknablaðinu Breast Cancer Research. 2.800 konur með brjóstakrabba og 3.000 heilbrigðar konur tóku þátt í rannsókninni sem gaf fyrrgreindar niðurstöður. Vörn gegn ýmsum sjúkdómum „Kaffið virkar fyrirbyggjandi,“ segir Per Hall, prófessor í viðtali við Göte- borgs-Posten um niðurstöður rann- sóknarinnar. Eins gefa nýlegar rann- sóknir vísbendingar um að kaffi virki einnig sem vörn gegn öðrum teg- undum krabbameina, gegn elliglöp- um, Parkinson, sykursýki og hjarta- sjúkdómum. Í niðurstöðum sænsku vísinda- mannanna segir að konur sem drekka kaffi daglega eigi síður á hættu að fá brjóstakrabbamein, en þær sem drekka sjaldan kaffi. Ef drukknir eru fimm bollar eða fleiri minnkar áhættan um allt að 57 pró- sent, að sögn Pers Hall. Það er þó tek- ið fram í niðurstöðunum að vísinda- menn hafi mismunandi skoðanir á því hvaða áhrif kaffið hafi á manns- líkamann og að mismunandi rann- sóknir gefi mismunandi niðurstöður. Kaffið eykur ekki blóðþrýsting Í nýlegri skýrslu kemur auk þess fram að kaffi hefur ekki þau neikvæðu áhrif á blóðþrýsting eins og haldið hefur ver- ið fram en LA Times greindi frá þessu nýlega. Í skýrslunni, sem var byggð á niðurstöðum eldri rannsókna kemur fram að kaffidrykkja hækkar ekki blóð- þrýstinginn, eins og haldið hefur ver- ið fram. Rannsóknirnar sem skýrslan er byggð á náðu til 170.000 manns en fylgst var með hve marga bolla fólkið drakk yfir daginn og fylgst með þró- uninni yfir 33 ár. Einungis fimmti hluti þeirra mældist með of háan blóðþrýst- ing. Niðurstöður sýndu einnig að jafn- vel þeir sem drukku marga bolla á dag voru ekki frekar í áhættuhópi en þeir sem drukku einn til tvo bolla. „Ég hef ekki trú á að kaffið auki líkur á háum blóðþrýstingi. Ef þú drekkur hins vegar 12 bolla á dag og getur ekki sofið, get- ur kaffidrykkjan verið vandamál,“ seg- ir Lawrence Krakoff frá Mount Sinai Medical Center í New York. n Mikil kaffidrykkja getur verið heils- unni til bóta n Sænskir vísindamenn segja kaffið vera fyrirbyggjandi gegn krabbameini n Aðrar rannsóknir sýna fram á að kaffi eykur ekki blóðþrýsting Gunnhildur Steinarsdóttir blaðamaður skrifar gunnhildur@dv.is Kaffi gegn Kr bba eini „Ef drukknir eru 5 bollar eða fleiri minnkar áhættan um allt að 57 prósent. Uppruni kaffisins Talið er að kaffið hafi upprunalega komið frá Eþíópíu og þaðan breiðst út um allan heim. Í mörgum þjóðsögum og goðsögnum kemur fram að byrjað var að neyta kaffis sem matar en ekki sem drykkjar. Það var ekki fyrr en Arabar byrjuðu að sjóða hrá kaffiber að kaffi var notað sem heitur drykkur. Kaffi er ein algengasta verslunarvara heims, næst á eftir hráolíu.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.