Dagblaðið Vísir - DV - 13.12.2007, Side 11
DV Fréttír
„Þetta er
ekki sveitó."
★ ★★★★
„Þetta smakkaðist
eins ogjóladagur. Stór-
kostlegt."
^ ★★★★ .
„Þetta er eins
ogDisney! Fínt.
★★★★
„Miltbragð og
gott fyrir byrjendur.
Fallegt kjöt.“
tw ★★★★ ^
„Þetta ^^1
má ekki vera mitt
á milli Mikka músar
og Coca-Cola á bragðið,
Bjöggi! Prýðilegt kjöt.“
^ ★★★★★
v„Bragð-
lítið en
bragðgott.
k ★★★
★★★
Bragðlaust í
alla staði, Ijótt kjöt.
„Þægilegt kjöt.
Aðeins ofbragðlítið
en gott.“
^ ★★★★★ ^
r „Öllum ^
hlýtur að líka
þetta kjöt. Milt
oggott bragð.“
L ★★★★ ^
„Allt ofþurrt.
Mín sneið er eins og
glimmer á litinn.“
,Það mœtti
vera fyllra
í bragði."
★★★ .
GUÐRÚN SIGURÐARDÓTl IR
HATIÐARMATUR
Hangikjöt hefur lengi verið einhver
helsti hátíðarmatur (slendinga og
hefurfylgt (slensku þjóðinni um aldir.
Mörgum þykir hangikjötið ómissandi á
jóladag þó misjafn sé hvort það er
borið fram heitt eða kalt, með uppstúf
eða öðru meðlæti. (skoðanakönnun
sem gerð var fyrir nokkrum árum kom
fram að um 90 prósent landsmanna
hafa hangikjöt á borðum umjólin.
Oftast er það haft á borðum á jóladag
og þá gjarnan kalt, þótt sumir beri það
fram nýsoðið og heitt. Með kjötinu er
algengast aö hafa uppstúf og grænar
baunir en annað hefðbundið meðlæti
er til dæmis laufabrauð, gulrætur eða
rauðkál. Hangikjötið sem er oftast læri
af lambi er saltað áður en það er reykt
en misjafnt er hvernig það er gert;
sumt er þurrsaltað, annað pækilsaltað
og svo eru sumir sem sprautusalta
kjötið, þá er saltvatni sprautað inn í
vöðvann, en kjöt saltað með þeirri
aðferð þykir mörgum síðra en ef
notaðar eru hefðbundnari aðferðir.
Mikilvægt er að söltunin sé hæfileg,
kjötið má hvorki vera of Ktið saltað né
of mikið - saltbragðið á aldrei að vera
yfirgnæfandi. Kjötið fer svo I reykofn
eftir söltun. Margir þættir hafa áhrif á
hvernig kjötið reykist og má þar nefna
hitann í ofninum og rakastigið. Eitt er
víst að hinn sígildi íslenski jóladags-
matur, hangikjötið, hefur haldið
vinsældum slnum í gegnum árin og
mun væntanlega gera um ókomna tíð.
BJÖRGVIN HALLDÓRSSON
SÓLVEIG BALDURSD ÓTTIR |
„Þetta er
nú eitthvað annað.
Safaríkara og
betra kjöt.“
★★★★
KEA-hangikjöt
Ml I)AI.LINKUW. 1.1 SIIAILNA
„Abgenglleg, falleg,
fróbleg og síbast en ekki
síst skemmtlleg bók -
alvöru hvatning fyrlr
hörbustu Innlpúka til at>
laumast út á svalir eba i'
garblnn sinn og prófa aö
rækta elgib grænmeti!"
Bryndís Loftsdóttir
Vömstfórl Eymuiufsson
IkíkalníO Mrils oy nwtitiln$nr
SlJMAR HÚSIÐ
RSIGardurinn
Sítmmúla 1S, 108 Reykjavík
Sími 586 8003, www.rit.is
Á leiði lýsa allt daga samfleytt-
í garðinn Reykjáiundur
s(mi 5301700 / www.rp.is Dælurehf.
• ✓
• • •
við tiðarandann!
Láttur okkitr gcra
jólakortin fyrir þig
wrww.myridval. is
mi_|ndvöl
Þönglabakka 4 - 557 4070
myndval@myndval.is