Víkurfréttir

Ataaseq assigiiaat ilaat

Víkurfréttir - 21.12.2000, Qupperneq 22

Víkurfréttir - 21.12.2000, Qupperneq 22
Græn uppskrift frá Gullu 1 lcimulöguð ömmu !>lutensteik: 5 bollur inslanl glutemnjöl (cða spelti liveiti, l'æst í hcilsuluið) 4 bollnr kali vatn I liierl saman eins og tleig, mótaðar litlur hollur og seli í soðið í ivo klukku- tíma. Soð: 12 bollur valn 2-4 grænnietisteningar 4 msk sojasósa 2 tsk eliiii clul'l 2 stórir hvítlaukar 1 laukur 2 nisk larlex (til í hcilsubúð) -Hl'tir að biíið er að sjóða litlu hollurnar |iá eru |iær allar kloliiar í helniing. heini crsíðan vell upp úreggi og kryclduðu raspi, i.d. Season All. Þelta er steiki á pönnu íohTuolíu. Má annuðhvort hera þetla Irani með svcppasósu eða hella sveppasósunni ylir sieikumar. Itakaóar kartiillur: -liliir að karlöllurnar eru bakaðarcr skorin liola íhvcrja kurtöllu og inni- haldið sell í skál ásamt sýrðum rjónia, ril'num osii, salii og pipar. Þetta hræri saman og sclt í holu kartöllunnar aliur. Kilinn oslur ylir alll og bakað í ol'ni við 2()()"(' í 20 mínútur. (iestasalat (notast eins og sulta með mat): I pakki .lello (l.d. jarðarberja) 1 bolli sjóðandi valn -belta lirært saman og látið kólna að- eins, saml ekki lálið slíl'na alveg. Þá ereinni dós al' bláberjaskyri bælt við og einum pela al' þeyltum rjóma. Selt í lallega skál, kæll í 4-4 klsl. Má svo geyma í kæli í nokkra daga. Súkkulaðitolliský (eftiiTcttur): (iulla er aldrei með eins eliinéll og í ár lieliir luín ákveðið að bjóða upp á Súkkulaðiioli'íský. Marengshotn: 6 eggjahvilur 1/2 Isk eream ol’ larlar sall á hmi'soddi 2 bollar sykur -Slíljieylt íhrærivél og síðan sniurl sem Iveir bolnar á smjörpappír. IJakaö við 14()°C í 50-60 inínúlur. Sliikkl á ol’ninum og bolnamir kældir í linnuin. Kylling: 2 bollar þeytlur rjónii 1/2 bolli liórsykur 1/4 bolli kakó 1/2 bolli Dajin súkkulaðibitar -I Irærl saman og sell á milli botna og ofan á. Kakan kæld í nokkra líma. Skreyll með Dajm. jaröarberjum og bláberjum. (ileðileg jól og verði ykkur að góðu! Aðfangadagskvöld heima hjá - 'AáV Gullu og fjölskyldtt. Talið frá vinstri; Rósa langamma, Samúel, Jakob, Gulla, Davíð, Sigurður og Unnuramma. umir borða ekki kjöt á jólum né heldur aðra daga ársins. Hvernig ætli það sé? Við ákváðum að forvitnast um jól hjá fjölskyldu einni sem við vitum að borðar aldrei kjöt. Það var forvitnileg heimsókn. Guðlaug Helga Jónsdóttir er heimilisfræðikennari í Myllubakkaskóla og þriggja barna móðir. Drengirnir hennar eru Samúel 13 ára, Jakob 11 ára og Sigurður 10 ára. Gulla, eins og hún er oftast kölluð, er listakokkur en eldar þó aldrei kjöt handa sér eða fjölskyldu sinni. Það er hægt að laga einstaklega ljúffengan mat þrátt fyrir það. Hvers vegna jurtaæta? „Hmm,“ svarar Gulla hugsi, „þetta æxlaðist bara ein- hvem veginn svona. Eg er alls ekki fordómafull gagn- vart fiski eða kjöti en þegar ég var 13 ára fór ég á heima- vistarskóla þar sem jurta- matur var framreiddur og fannst mér það nokkuð gott. Seinna fór ég í nám til Bandaríkjanna og lærði þar heimilishagfræði en flestir í skólanum vom jurtaætur svo ég hélt bara áfram að borða jurtafæði þar. Það var bæði hagstætt að kaupa inn þannig mat og svo er hann verulega góður.“ Þeir sem borða jurtafæði hafa orð á því að þeim líði betur og verði ekki eins saddir og af kjötáti. Heilsu- samlegt jurtafæði inniheldur alls konar próteinríkar baun- ir, heilkomavörur og græn- meti. Leggja þarf áherslu á að fá öll þau bætiefni sem eru í öðru fæði svo fólk verði kröftugt og hraust af matnum. Þeir sem vinna lík- amlega erfiðisvinnu fá kannski ekki nógan kraft af jurtafæði. Þó hentar jurta- fæði flestu fólki. Sumir hafa valið þá leið að blanda sam- an jurtafæði og fiskneyslu en það fer sérlega vel saman. Kjöt er þá bara á borðum til hátíðarbrigða. Fólk verður að kynna sér hvemig best er 22 GLEBILEGA HÁTÍS

x

Víkurfréttir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Víkurfréttir
https://timarit.is/publication/1102

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.