Víkurfréttir - 17.02.2005, Page 27
VÍKURFRÉTTIR I 7. TÖLUBLAÐ I FIMMTUDAGURINN 17. FEBRÚAR 2005 I 27
������������
��������������������������������
����������������
����������������
öKASSINNPÓST
�������������� ��������
��������������������
������������
�������������� ������������ ����������� ������������� ������������������������������
����������������
���������������������������� �������������������� ������������������������
���������������� ��� �������������������������� ������ ������� �� ���
��������������
�������������������������������������������������������������������
���������������� ������������������������ �������������������������������
���� �������������������
��������������������������������������������������������������������
�����������������������������������������������������������������
������������������������ �����������
��������� �������� � ������������� �� ����������� � �������
������������������������������������ �������������������������������
���������������������
��������
Eru unglingarnir okkar bjartsýnir á fram tíð-ina? Eru þeir sáttir við
mömmu sína og pabba? Hvaða
tómstundastarf stunda þeir?
Neyta þeir minni eða meiri
vímuefna og tóbaks en aðrir?
Líður þeim vel í skólanum?
Finnst þeim sér vera þröngvað
til kynmaka?
Um þessar spurningar og ýmsar
fleiri verður fjallað á opnum
fundi um unglinga, fimmtudag-
inn 17. febrúar n.k. kl. 20:00 í
sal Myllubakkaskóla.
Þar kemur m.a. í ljós hvernig
unglingar í Reykjanesbæ svara
ofangreindum spurningum og
fleirum, samanborið við Suð-
urnesin og landið allt. Árið
2003-2004 svöruðu allir 9. og
10. bekkingar um land allt ítar-
legum spurningalistum um t.d.
andlegt og líkamlegt heilsufar
og líðan, skólagöngu, samskipti
við kenn ara, neyslu tó baks
og vímuefna og margt, margt
fleira í rannsókn á vegum Rann-
sóknar & Greiningar og verður
skýrslan ný kynnt foreldrum,
sem og öðrum bæjarbúum.
Fræðslustjóri Reykjanesbæjar,
og deildarstjóri í skólahjúkrun,
halda er indi um líðan ung-
menna og samskipti og dýpka
þannig einstaka þætti rannsókn-
arinnar. Að lokum verða opnar
umræður, m.a. munu fulltrúar
úr hópi unglinga gefa álit sitt
og svara spurningum sem upp
koma.
FFGÍR hvetur til opinna skoð-
anaskipta og upplýsingaflæðis
um þessi mál. Þitt innlegg getur
verið mikils virði, sem og að þú
lærir örugglega eitthvað nýtt.
Foreldrum og unglingum er sér-
staklega boðið að taka þátt, og
eru allir að sjálfsögðu velkomnir.
Einkum starfsfólk í skólum, fé-
lagssmiðstöðvum, íþrótta-og
tómstundastarfi unglinga og
allir þeir sem hafa áhuga á ung-
lingum og málefnum þeirra.
Þátttaka er ókeypis og kaffiveit-
ingar í boði.
Hlökkum til að sjá þig!
FFGÍR
Foreldrafélög og foreldraráð
grunnskóla í Reykjanesbæ
Hvernig líður unglingum í Reykjanesbæ?
8 FFGÍR býður til opins umræðufundar 17. febrúar 2005:
Var á ráðstefnu fyrr í vikunni þar sem þetta málefni kom ítrekað fram og ætla því að gera þessu skil fyrir þá sem ekki þekkja til. Matvælaframleiðsla byggir á því að sett
séu aukaefni í matvæli svo hann líti betur út, hafi lengri geymslu-
þol, til að viðhalda bragðinu eða bragðbæta og koma í veg fyrir
að hann skemmist síður. En á þessu eru þó ýmsir vankantar þar
sem þetta eru í flestum tilvikum kemísk efni en ekki upprunin frá
náttúrunni og gera líkamanum þ.a.l. erfiðara fyrir að greina þau
og losa sig við. Sum efni geta jafnvel sest að í ýmsum vefjum og
safnast þar fyrir og stuðlað að ýmsum krankleikum seinna meir
sem og valdið okkur ýmsum einkennum eins og t.d. höfuðverk,
liðverkjum, meltingartruflunum, útbrotum og kláða svo eitthvað
sé nefnt.
Aukaefnum er bætt í matvæli á 3 mismunandi vegu. Í fyrsta lagi
eru þessi sjáanlegu aukaefni sem eru greind utan á umbúðunum;
í öðru lagi eru ýmis aðskotaefni sem geta borist í matinn meðan
á matvælaframleiðslu stendur og geta haft mengandi áhrif á gæði
matvörunnar s.s. efni sem geta lekið úr plasti og niðursuðudósum;
í þriðja lagi eru það „þöglu“ aukaefnin sem ekki eru tilgreind og
valda hvað mestum áhyggjum, þ.e. skordýraeitur, eiturefni í vatni og
lofti, sýklalyf, kemískir hormónar, ásamt öðrum lyfjum sem notuð
eru fyrir framleiðslu á t.d. dýraafurðum. Reyndar ekki mikið um
þessi síðarnefndu atriði í íslenskri framleiðslu en eitthvað sem ber
að varast í erlendum vörum, sem við neytum jú í miklum mæli
hér á klakanum. Um 3000 aukaefni eru notuð að staðaldri í mat og
drykki og eru kemísk sætuefni hvað mest notuð, s.s. eiturefnið asp-
artam sem finnst allt of víða, fjöldinn allur af litarefnum, súlfötum,
nítrósamínum, rotvarnarefnum, sýrum, bragðaukandi efnum s.s.
MSG (þriðja kryddið) sem er þekktur óþolsvaldur, o.fl. Ekki er enn
vitað nákvæmlega hvaða áhrif sum þessara aukaefni hafa til lengri
tíma á líkamann, en eitt er víst að betra er að forðast þau heldur en
neyta fæðu sem er löðrandi í þessu efnum! Gott ráð er því að reyna
halda sig sem mest við óunna fæðu og nota lífrænt í ríkara mæli og
styrkja þannig stöðu lífrænnar framleiðslu. Eins að nota sætuefni
frá náttúrunnar hendi s.s. ferska og þurrkaða ávexti. Heill hafsjór af
ýmsum kræsilegum kryddjurtum sem gefa matnum „alvöru“ bragð
og fallegan lit, að ógleymdum lækningamætti þeirra. Sítrónur er svo
hægt að nota sem þráavarnarefni. Að lokum vil ég minna ykkur á að
lesa vel utan á umbúðirnar þegar verslað er í matinn og bera þannig
meiri virðingu fyrir eigin heilsu!
Kær kveðja, Ásdís Ragna.