Fréttablaðið - 03.03.2018, Page 84

Fréttablaðið - 03.03.2018, Page 84
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Tex-mex er orð yfir matreiðslu sem varð fyrst til árið 1973. Það voru íbúar í Texas sem eiga rætur að rekja til Mexíkó sem bjuggu til tex-mex. Frá árinu 1600- 1836 var Texas hluti af Mexíkó. Í dag er talað um að tex-mex svæðið sé líka Kalifornía, Arizona og Nýja- Mexíkó. Margir réttir eins og chili con carne, nachos og taco eru í raun tex-mex réttir. Taco-skeljarnar eru eiginlega óþekktar í Mexíkó en eru mjög vinsælar í tex-mex eldhúsinu. Burritos, fajitas og chimichangas eru sömuleiðis týpískir tex-mex réttir. Yfirleitt eru þetta bragð- miklir en einfaldir réttir. Taco með rifnu svínakjöti Þeir sem hafa nægan tíma geta útbúið sínar eigin tortilla-kökur en svo er alltaf hægt að spara sér tíma og kaupa tilbúið. Maður getur valið um það að nota litlar Tex-mex með Söngvakeppninni Taco er vinsæll matur hjá öllum aldri. Guacamole passar með alls kyns tex-mex mat. Fljótlagaður kúrekaréttur fyrir svanga sem vilja hafa lítið fyrir matnum. Tex-mex matur er gríðarlega vin- sæll. Það er hægt að gera marga skemmtilega rétti með tortilla eða taco-skeljum. Mörgum finnst æðislegt að hafa svona mat á föstudags- eða laugardagskvöld- um. Hentar til dæmis vel með Söngvakeppninni í Sjónvarpinu. tortilla-kökur í eftirfarandi rétt eða taco-skeljar. Það er reyndar æðislegt að búa til sitt eigið taco. Mexíkósk tort- illa er bæði glútenlaus og auðvelt að útbúa. Pulled pork eða rifið svínakjöt er mjög gott með ásamt góðu grænmeti. Hægt er hægelda svínakjöt yfir nótt í þennan rétt eða kaupa kjötið tilbúið í góðum kjötverslunum. Uppskriftin miðast við fimm. 550 g rifið svínakjöt (pulled pork) Maískaka 180 g maísmjöl 1 tsk. salt 2 msk. mjúkt smjör 1 ½ dl vatn Salat ½ haus af til dæmis kínakáli eða jöklasalati 1 rifin gulrót 1 mangó, skorið í þunna strimla 1 dl sýrður rjómi 2 msk. majónes 1 msk. sítróna 1 msk. sykur 1 msk. smátt skorin engiferrót ½ tsk. salt ¼ tsk. pipar Steinselja Hnoðið saman maísmjöl, salt og smjör í skál. Bætið vatni saman við og blandið vel svo úr verði frekar blautt deig. Deilið deiginu í 10 parta. Bleytið hendurnar og mótið bollur. Leggið hverja bollu á bök- unarpappír og fletjið þær aðeins út með höndunum. Setjið síðan plastfilmu yfir og notið kökukefli til að fletja þær meira út. Þær eiga að vera um 3 mm á þykkt. Reynið að hafa allar kökurnar jafnstórar. Steikið kökurnar á heitri og þurri pönnu á báðum hliðum eins og pönnukökur. Leggið þær síðan inn í viskastykki svo þær þorni ekki. Blandið saman sýrðum rjóma, majónesi, sítrónusafa, sykri og engifer. Bragðbætið með salti og pipar. Setjið grænmeti og mangó saman við sósuna. Hitið kjötið ef þarf. Setjið græn- metisblönduna á tortilluna og síðan kjötið. Dreifið steinselju yfir. Það er ekki nauðsynlegt að hafa svínakjöt heldur má nota hvaða kjöt sem er í þennan rétt. Nachos með nautahakki Þetta er æðislegur réttur þegar maður nennir eiginlega ekki að elda en langar að hafa það kósí. Uppskriftin miðast við tvo en það má stækka hana að vild. 300 g nautahakk ½ laukur ½ ferskur chili-pipar 1 poki taco-krydd + vatn eins og segir á umbúðum 1 poki tortilla-nasl ½ dós niðursoðnar brúnar baunir 1 krukka salsa-sósa ½ blaðlaukur 1 dl rifinn ostur Steikið hakkið ásamt lauk og chili. Bætið taco-kryddinu og vatninu út í. Látið malla smástund. Setjið naslið í eldfast mót og síðan hakkið, baunirnar og salsa sósuna. Rifinn ostur fer yfir allt saman. Hitið ofninn í 225°C og bakið rétt- inn þar til osturinn er bráðnaður, 5-8 mínútur. Það má skipta hakkinu út fyrir kjúkling eða bara grænmeti eftir smekk. Gott guacamole Það er eiginlega nauðsynlegt að hafa guacamole með tex-mex réttum. Lárperur (avocado) þurfa að vera vel þroskaðar og mjúkar að utan. 2 lárperur 2 msk. límónusafi 1 ½ tómatur ½ rauður chili-pipar, mjög smátt skorinn 2 msk. kóríander, smátt skorinn Salt og pipar Skerið lárperur til helminga. Takið steininn úr með því að setja hníf í hann og snúa. Ekki halda á lár- perunni þegar þetta er gert. Mörg handarslys verða þegar fólk reynir að ná steininum úr. Maukið lár- peruna með límónusafa. Skerið tómatana í báta og takið fræin úr. Þá eru þeir skornar í smærri bita. Blandið saman lár- peru, chili og tómatbitum, meiri límónusafa, salti og pipar. Setjið kóríander í að lokum. Geymið á köldum stað. Guacamole er gott með mexí- kóskum réttum og tortilla-nasli. Fljótlagaður kúrekaréttur Hér er spennandi réttur án kjöts sem mjög fljótlegt er að gera. Rétturinn heitir Huevos rancheros. Uppskriftin miðast við fjóra. 1 dós chili baunir 2 tómatar 2 ½ dl salsa sósa 4 egg 2 vorlaukar 4 msk. ferskt kóríander 4 hveiti-tortillur 1 ½ dl sýrður rjómi Hitið ofninn í 200°C. Setjið chili- baunir, niðurskorna tómata og salsasósu í pott og hitið. Bragð- bætið með salti og pipar. Hellið blöndunni í eldfast form. Gerið fjórar holur og setjið egg í hverja. Bakað í ofni í um það bil 10 mínútur eða þangað til eggja- hvíturnar hafa stífnað. Takið út og dreifið fínt skornum vorlauk og kóríander yfir. Berið fram með tortilla-kökum og sýrðum rjóma, gjarnan guacamole líka. Flytjendur Nemendaóperan ásamt sinfóníusveit Miðasala í Hörpu • sími 528 5050 songskolinn.is songskolinn@songskolinn.is sími 552 7366 Söngskólinn í Reykjavík Johann Strauss LEÐURBLAKAN ...ein vinsælasta óperetta allra tíma Sýningar í Hörpu • Norðurljósum mánudaginn 5. mars kl. 19.30 þriðjudaginn 6. mars kl. 19.30 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 3 . M A R S 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 3 -0 3 -2 0 1 8 0 4 :3 6 F B 1 2 8 s _ P 0 9 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 8 4 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 4 5 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 F 1 D -F 8 B 8 1 F 1 D -F 7 7 C 1 F 1 D -F 6 4 0 1 F 1 D -F 5 0 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 2 8 s _ 2 _ 3 _ 2 0 1 8 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.