Fréttablaðið - 03.03.2018, Qupperneq 84

Fréttablaðið - 03.03.2018, Qupperneq 84
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Tex-mex er orð yfir matreiðslu sem varð fyrst til árið 1973. Það voru íbúar í Texas sem eiga rætur að rekja til Mexíkó sem bjuggu til tex-mex. Frá árinu 1600- 1836 var Texas hluti af Mexíkó. Í dag er talað um að tex-mex svæðið sé líka Kalifornía, Arizona og Nýja- Mexíkó. Margir réttir eins og chili con carne, nachos og taco eru í raun tex-mex réttir. Taco-skeljarnar eru eiginlega óþekktar í Mexíkó en eru mjög vinsælar í tex-mex eldhúsinu. Burritos, fajitas og chimichangas eru sömuleiðis týpískir tex-mex réttir. Yfirleitt eru þetta bragð- miklir en einfaldir réttir. Taco með rifnu svínakjöti Þeir sem hafa nægan tíma geta útbúið sínar eigin tortilla-kökur en svo er alltaf hægt að spara sér tíma og kaupa tilbúið. Maður getur valið um það að nota litlar Tex-mex með Söngvakeppninni Taco er vinsæll matur hjá öllum aldri. Guacamole passar með alls kyns tex-mex mat. Fljótlagaður kúrekaréttur fyrir svanga sem vilja hafa lítið fyrir matnum. Tex-mex matur er gríðarlega vin- sæll. Það er hægt að gera marga skemmtilega rétti með tortilla eða taco-skeljum. Mörgum finnst æðislegt að hafa svona mat á föstudags- eða laugardagskvöld- um. Hentar til dæmis vel með Söngvakeppninni í Sjónvarpinu. tortilla-kökur í eftirfarandi rétt eða taco-skeljar. Það er reyndar æðislegt að búa til sitt eigið taco. Mexíkósk tort- illa er bæði glútenlaus og auðvelt að útbúa. Pulled pork eða rifið svínakjöt er mjög gott með ásamt góðu grænmeti. Hægt er hægelda svínakjöt yfir nótt í þennan rétt eða kaupa kjötið tilbúið í góðum kjötverslunum. Uppskriftin miðast við fimm. 550 g rifið svínakjöt (pulled pork) Maískaka 180 g maísmjöl 1 tsk. salt 2 msk. mjúkt smjör 1 ½ dl vatn Salat ½ haus af til dæmis kínakáli eða jöklasalati 1 rifin gulrót 1 mangó, skorið í þunna strimla 1 dl sýrður rjómi 2 msk. majónes 1 msk. sítróna 1 msk. sykur 1 msk. smátt skorin engiferrót ½ tsk. salt ¼ tsk. pipar Steinselja Hnoðið saman maísmjöl, salt og smjör í skál. Bætið vatni saman við og blandið vel svo úr verði frekar blautt deig. Deilið deiginu í 10 parta. Bleytið hendurnar og mótið bollur. Leggið hverja bollu á bök- unarpappír og fletjið þær aðeins út með höndunum. Setjið síðan plastfilmu yfir og notið kökukefli til að fletja þær meira út. Þær eiga að vera um 3 mm á þykkt. Reynið að hafa allar kökurnar jafnstórar. Steikið kökurnar á heitri og þurri pönnu á báðum hliðum eins og pönnukökur. Leggið þær síðan inn í viskastykki svo þær þorni ekki. Blandið saman sýrðum rjóma, majónesi, sítrónusafa, sykri og engifer. Bragðbætið með salti og pipar. Setjið grænmeti og mangó saman við sósuna. Hitið kjötið ef þarf. Setjið græn- metisblönduna á tortilluna og síðan kjötið. Dreifið steinselju yfir. Það er ekki nauðsynlegt að hafa svínakjöt heldur má nota hvaða kjöt sem er í þennan rétt. Nachos með nautahakki Þetta er æðislegur réttur þegar maður nennir eiginlega ekki að elda en langar að hafa það kósí. Uppskriftin miðast við tvo en það má stækka hana að vild. 300 g nautahakk ½ laukur ½ ferskur chili-pipar 1 poki taco-krydd + vatn eins og segir á umbúðum 1 poki tortilla-nasl ½ dós niðursoðnar brúnar baunir 1 krukka salsa-sósa ½ blaðlaukur 1 dl rifinn ostur Steikið hakkið ásamt lauk og chili. Bætið taco-kryddinu og vatninu út í. Látið malla smástund. Setjið naslið í eldfast mót og síðan hakkið, baunirnar og salsa sósuna. Rifinn ostur fer yfir allt saman. Hitið ofninn í 225°C og bakið rétt- inn þar til osturinn er bráðnaður, 5-8 mínútur. Það má skipta hakkinu út fyrir kjúkling eða bara grænmeti eftir smekk. Gott guacamole Það er eiginlega nauðsynlegt að hafa guacamole með tex-mex réttum. Lárperur (avocado) þurfa að vera vel þroskaðar og mjúkar að utan. 2 lárperur 2 msk. límónusafi 1 ½ tómatur ½ rauður chili-pipar, mjög smátt skorinn 2 msk. kóríander, smátt skorinn Salt og pipar Skerið lárperur til helminga. Takið steininn úr með því að setja hníf í hann og snúa. Ekki halda á lár- perunni þegar þetta er gert. Mörg handarslys verða þegar fólk reynir að ná steininum úr. Maukið lár- peruna með límónusafa. Skerið tómatana í báta og takið fræin úr. Þá eru þeir skornar í smærri bita. Blandið saman lár- peru, chili og tómatbitum, meiri límónusafa, salti og pipar. Setjið kóríander í að lokum. Geymið á köldum stað. Guacamole er gott með mexí- kóskum réttum og tortilla-nasli. Fljótlagaður kúrekaréttur Hér er spennandi réttur án kjöts sem mjög fljótlegt er að gera. Rétturinn heitir Huevos rancheros. Uppskriftin miðast við fjóra. 1 dós chili baunir 2 tómatar 2 ½ dl salsa sósa 4 egg 2 vorlaukar 4 msk. ferskt kóríander 4 hveiti-tortillur 1 ½ dl sýrður rjómi Hitið ofninn í 200°C. Setjið chili- baunir, niðurskorna tómata og salsasósu í pott og hitið. Bragð- bætið með salti og pipar. Hellið blöndunni í eldfast form. Gerið fjórar holur og setjið egg í hverja. Bakað í ofni í um það bil 10 mínútur eða þangað til eggja- hvíturnar hafa stífnað. Takið út og dreifið fínt skornum vorlauk og kóríander yfir. Berið fram með tortilla-kökum og sýrðum rjóma, gjarnan guacamole líka. Flytjendur Nemendaóperan ásamt sinfóníusveit Miðasala í Hörpu • sími 528 5050 songskolinn.is songskolinn@songskolinn.is sími 552 7366 Söngskólinn í Reykjavík Johann Strauss LEÐURBLAKAN ...ein vinsælasta óperetta allra tíma Sýningar í Hörpu • Norðurljósum mánudaginn 5. mars kl. 19.30 þriðjudaginn 6. mars kl. 19.30 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 3 . M A R S 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 3 -0 3 -2 0 1 8 0 4 :3 6 F B 1 2 8 s _ P 0 9 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 8 4 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 4 5 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 F 1 D -F 8 B 8 1 F 1 D -F 7 7 C 1 F 1 D -F 6 4 0 1 F 1 D -F 5 0 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 2 8 s _ 2 _ 3 _ 2 0 1 8 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.