Fréttablaðið - 12.10.2019, Side 36

Fréttablaðið - 12.10.2019, Side 36
Hreindýrakjöt er sannkall-aður veislumatur og f lestir geta öfundast út í veiði- menn sem fylla frystinn hjá sér á haustin. Ragnar Freyr setur hér upp mjög girnilega uppskrift og við fengum hana að láni. Hreindýralund innbökuð í smjördeigi með Duxelle sveppum Fyrst er að huga að sveppunum. „Samkvæmt því sem fram kemur í Matarást er þessi aðferð fengin frá matsveini d'Uxelle lávarðs, La Varenne, en þar segir að best sé að nota gamla sveppi þar sem þeir hafa mikið bragð,“ upplýsir Ragnar Freyr á bloggi sínu. „Maður breytir uppskriftum alltaf eitthvað þannig að núna heitir þetta Ragnar'elle sveppir – maybe. Í dag notaði ég þrjár tegundir af sveppum, franska sveitasveppi, kastaníusveppi og svo venjulega sveppi frá Flúða- sveppum. Fyrst voru 40 g af þurrkuðum sveppum leyst upp í volgu vatni og svo sjóðandi vatni. Vatninu hellt frá og geymt í sósuna. Fersku sveppirnir skornir smátt. Smjör og olía hitað á pönnu. Þegar olían er að verða heit er 5-6 smátt skornum hvítlauksrifjum og 2 litlum fínskornum laukum dembt á pönnuna og látið svitna aðeins. Því næst var sveppunum skellt yfir og þeir látnir steikjast. Þá var ferskum kryddjurtum bætt á pönnuna, niðurskorinni salvíu, steinselju, basilíku og timían. Lyktin gýs að vitum manns. Þetta er steikt aðeins saman og svo er glasi af vatni hellt á pönnuna og jafnmiklu af hvítvíni. Þetta var soðið niður. Þá að hreindýrinu. Lundin var þvegin og þurrkuð. Söltuð með Maldonsalti og pipruð með nýmuldum svörtum pipar og einnig piparblöndu. Smjör var brætt á pönnu og svo var lundin svissuð að utan – fáeinar sekúndur á hverri hlið. Tekið af pönnunni og látið hvíla,“ útskýrir Ragnar. Hreindýrakjöt er villibráð sem er einstaklega ljúft og gott. Það hentar vel í villi- bráðaveislu ekki síður en á jólaborðið eða bara þegar maður gerir sér glaðan dag. Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Í Kína eru sæbjúgu þekkt sem heilsubótarfæði og notuð til bóta við hinum ýmsu meinum. Kínverjar kalla sæbjúgu gjarnan „ginseng hafsins“ og til eru sagnir um notkun sæbjúgna þar fyrir meira en þúsund árum. Arctic Star sæbjúgnahylkin innihalda yfir fimmtíu tegundir af næringarefnum sem geta haft jákvæð áhrif á lífeðlisfræðilega starfsemi mannslíkamans, til dæmis er mikið kollagen í þeim en það er eitt helsta uppbyggingar- prótein líkamans. Finnur mikinn mun á sér Á síðustu árum hefur Arctic Star sérhæft sig í þróun á fæðu- bótarefnum, svo sem framleiðslu, markaðssetningu og sölu á hágæða sæbjúgnahylkjum. Hylkin eru framleidd úr íslenskum, hágæða, villtum sæbjúgum sem eru veidd í Atlantshafinu. Magnús Friðbergs- son, verkefnastjóri hjá Landspítala, hefur tekið sæbjúgnahylkin frá Arc- tic Star undanfarin tvö ár. „Vinur minn kynnti mig fyrir sæbjúgna- hylkjunum og þar sem ég hafði lengi verið slæmur í hnjám, með liðverki og lítið getað beitt mér, ákvað ég að prófa. Tveimur til þremur vikum seinna fann ég mikinn mun. Nú hef ég tekið sæbjúgnahylkin í tvö ár og fer allra minna ferða án óþæginda. Það er algjör bylting frá því sem áður var. Nú get ég gert hluti eins og að fara í langar gönguferðir, sem ég gat varla gert áður. Að minnsta kosti gerði ég það ekki með bros á vör og það tók mig langan tíma að jafna mig eftir álag,“ útskýrir hann. Magnús, sem er 69 ára gamall í dag, hafði fengið að heyra frá lækni að mikið slit væri í hnjám hans og ekki væri von á að það gengi til baka. „Hann sagði mér að kíkja á fæðingardaginn minn og að ég gæti ekki búist við að fara aftur í tíma. Mér fannst vont að heyra þetta og var því tilbúinn að prófa ýmis- legt sem gæti mögulega lagað þetta. Sæbjúgna- hylkin frá Arctic Star virka mjög vel á mig og ég mæli með að fólk prófi þau.“ Framleiðandi sæbjúgna er Arctic Star ehf. Allar nánari upplýsingar fást á arcticstar.is. Arctic Star sæbjúgnahylki fást í flestum apó­ tekum og heilsu­ búðum og í Hag­ kaupum. Sæbjúgnahylkin eru bylting Magnús Frið- bergsson mælir með Arctic star sæbjúgnahylkj- unum. Magnús Frið­ bergsson mælir með sæbjúgna­ hylkjum frá Arct­ ic Star en hann finnur mun á sér eftir að hann fór að nota þau. Sæbjúgu inni­ halda fimmtíu tegundir af nær­ ingarefnum. Innbökuð hreindýralund er sannkallaður veislumatur. Ragnar Freyr gefur skemmtilega hugmynd að eldun. Ragnar Freyr Ingvarsson, læknirinn í eldhúsinu, matreiðir dásamlega flotta rétti. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Hreindýr að hætti læknisins RagnFreyr Ingvarsson eða læknirinn í eldhúsinu, býr yfir fjölda girnilegra uppskrifta á heimasíðu sinni. Hér er til dæmis frábær uppskrift að hreindýralund sem veiðimenn ættu að fagna. „Í framhaldinu eru þrjár plötur af smjördeigi f lattar út. Ragnar'elle sveppirnir eru lagðir á og lundin ofan á sveppina. Svo er niðurskorinn gullostur lagður á kjötið og meira af sveppunum. Deigið er vafið yfir og innsiglað, penslað og látið í 160 gráðu heitan ofn með kjöthitamæli – tilbúið þegar kjarnhiti er á bilinu 72-76 gráður. Löngu áður er niðurskorinn hvítlaukur, laukur, sellerí og gulrætur steiktar í potti. Þegar grænmetið er farið að mýkjast er vatninu af sveppunum hellt í pottinn (um 1 lítri) og suðan fær að koma upp. Saltað og piprað. Villibráðarkraftur af hvaða tagi sem er settur ofan í og svo meira vatn. Suðan fær að koma upp og svo soðið niður á nýjan leik. Næst er grænmetið skilið frá og soðið sett aftur í pott og látið malla. Niðursneiddir sveppir líkt og voru notað í fyllinguna eru settir í pott- inn og látnir mýkjast í suðunni. Smakkað til. Bætt á krafti, saltað og piprað ef þarf. Hálfum pela af rjóma bætt út í og sósan soðin áfram og þykkt eftir þörf. Mjög gott er að mauka grænmetið með töfrasprota og bragðbæta sósuna með þessu, það bæði bragðbætir og þykkir hana, ég endaði með því að nota um helminginn af græn- metinu aftur ofan í sósuna. Þessi matur var borinn fram með sykurhúðuðum kartöf lum, grænbaunapuré og Waldorf salati og var hreinasta sælgæti.“ 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 2 . O K TÓ B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U R 1 2 -1 0 -2 0 1 9 0 5 :5 3 F B 1 0 4 s _ P 0 6 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 4 0 2 -0 5 F 0 2 4 0 2 -0 4 B 4 2 4 0 2 -0 3 7 8 2 4 0 2 -0 2 3 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 0 4 s _ 1 1 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.