Skessuhorn


Skessuhorn - 28.10.2015, Qupperneq 16

Skessuhorn - 28.10.2015, Qupperneq 16
MIÐVIKUDAGUR 28. OKTÓBER 201516 „Ég held að framleiðslugeta ís- lenskrar bolfiskvinnslu sem sendir frá sér ferskar og frystar afurðir sé um það bil að verða fullnýtt. Þá á ég bæði við tæki, tól og fjölda þeirra sem starfa við þennan hluta grein- arinnar. Við höfum lítið byggt upp þessar vinnslur hjá okkur þó við séum reyndar víða að tæknivæðast betur þessi misserin. Kvótinn hefur hins vegar verið að aukast þónokk- uð í þorski. Frystitogurum hef- ur fækkað og ferskfiskurinn er að koma í auknum mæli inn í vinnsl- urnar,“ segir Guðmundur Smári Guðmundsson framkvæmdastjóri G Run í Grundarfirði. Hann er með reyndari fyrirtækjastjórnend- um í íslenskum sjávarútvegi í dag. Allt frá barnæsku hefur hann lifað og hrærst í rekstri fjölskyldufyrir- tækisins G Run og um leið haft puttann á púlsi atvinnugreinarinn- ar. Við hittum hann í síðustu viku og tókum spjall um ýmislegt varð- andi sjávarútveginn og stöðu grein- arinnar nú í upphafi vetrar, þó tæp- ast verði slíkt umræðuefni tæmt í einu blaðaviðtali. Horfir til aukningar Framkvæmdastjóri G Run rökstyð- ur frekar mál sitt varðandi uppbygg- ingu fiskvinnslunnar. „Það standa jú vonir til að væntingar um stækkun þorskstofnsins gangi eftir. Undan- farin ár hefur kvótinn í honum auk- ist umtalsvert. Hér áður fyrr vorum við að jafnaði að veiða stöðugt um 300 þúsund tonn af þorski árlega, 70 til 80 þúsund tonn af ýsu, 110 til 120 þúsund tonn af ufsa, 70 til 90 þúsund tonn af karfa. Ef við náum veiðinni á bolfiski hér við land aft- ur upp í þessar tölur þá er ljóst að okkur vantar mikið upp á í saman- lagðri vinnslugetu í íslenskum fisk- iðnað til að ná að vinna úr þessu. Það er búið að loka ótal frystihús- um og leggja niður vinnslur hring- inn í kringum landið. Það þarf að fara að huga að uppbyggingu í fisk- vinnslum hér á landi sem sjá um að framleiða úr hráefni á fiski úr þess- um tegundum. Bæði fjölga þessum vinnslum og stækka þær sem fyrir eru.“ Guðmundur Smári segir að frá þessu megi undanskilja saltfisk- vinnsluna. „Þar höfum við mikla umfram framleiðslugetu í dag vegna þess að eftirpurnin eftir hon- um minnkaði mjög í kjölfar efna- hagskreppunnar í lok síðasta ára- tugar. Saltfiskurinn er þó að koma til. Mikilvæg markaðslönd eins og Ítalía, Spánn, Portúgal og Ítalía eru aðeins að rétta úr kútnum eft- ir efnahagsörðugleika undangeng- inna ára. Ef svo væri ekki þá værum við í enn verri málum með verðið á þorskinum.“ Fiskverð hafa lækkað Með tali sínu um verðþróun á þorski vísar Guðmundur Smári til þess að verð á fiskmörkuðum hafa lækkað undanfarið. „Þorskurinn er það eina sem heldur nokkurn veg- inn verði þó hann hafi lækkað einn- ig. Hann er svona 270 til 360 krón- ur kílóið á mörkuðum. Við sáum hann áður margoft fara yfir 400 krónur og hann lá stöðugt yfir 300 krónum. En ýsan fer varla yfir 300 krónur. Hún er bara á bilinu 200 til 300 krónur kílóið á uppboðsmörk- uðum hér innanlands. Menn eru hugsi yfir þessari lækkandi þróun í verði. Við megum í því sambandi ekki gleyma því að íslenska krón- an hefur verið að styrkjast mjög mikið. Það skilar sér inn í fiskverð- ið þannig að það lækkar í krónum talið.“ Guðmundur Smári segir að fleira komi til. Margir þættir í flóknu samspili hafa áhrif á þróun fisk- verðs. „Sjáum ýsuna núna á fisk- mörkuðunum. Hún er komin nið- ur fyrir ufsaverð. Ýsan var einhver okkar verðmætasti bolfiskur. Að einhverju leyti er þetta vegna ýsu- veiða í Barentshafi. Gæði ýsunn- ar hafa verið að aukast hjá Norð- mönnum og Rússum. Þeir heil- frystu mikið af þessum fiski úti á sjó. Þeir unnu ýsuna illa, hún er til dæmis mjög vandmeðfarin í upp- þíðingu. Nú hafa bæði Rússar og Norðmenn bætt sig í meðferðinni á ýsunni. Kaupendur á ýsu svo sem í Bretlandi hafa svo fengið þessa tví- frystu ýsu úr Barentshafi fyrir eng- an pening. Fyrir bragðið þá sitjum við uppi með hana. Reyndar náðum við árangri í markaðssetningu á ýsu þegar kvótinn á henni fór yfir 100 þúsund tonn fyrir nokkrum árum. Þá tókst okkur að koma henni inn í allar holur á markaðnum. Síðan er búið að skera ýsukvótann niður al- veg helling en við erum í ströggli við að selja þessi 35 þúsund tonn sem við megum veiða núna.“ Góður markaður sem hvarf Hann tekur annað dæmi um sölu- málin og nefnir nú kolann. Varð- andi þann fisk telur Guðmundur Smári að Íslendingar hafi farið illa að ráði sínu. „Bestu kolamið Íslands eru við Snæfellsnes og ekki síst sunnanverða Vestfirði. Þar er mjög góður koli, bjartur og fínn. Hann var mjög eftirsótt vara um áratuga skeið, svo sem á Bretlandsmarkaði. Okkar fyrirtæki var mikið í að vinna kola hér áður fyrr. Haustið var okk- ar tími þar sem við veiddum kola og seldum meginþorra hans í gám- um beint á erlenda markaði. Við veiddum hann í troll á meðan bátar í Ólafsvík veiddu hann í dragnót. Fyrir kolann fengum við alla jafnan hærra verð en fyrir þorskinn. Það gat munað svona tíu til þrjátíu pró- sentum allt eftir framboði og eftir- spurn á mörkuðum. Þetta gekk afar vel. Í dag erum við hins vegar að fá aðeins þriðjung af þorskverðinu fyrir kolann.“ Aðspurður segir Guðmundur Smári að skýringuna megi finna hjá okkur Íslendingum. „Við keyrðum kolakvótann þó nokkuð niður. Þá dró úr framboði frá Ís- landi. Verðið hækkaði í kjölfarið en svo hættum við að sinna markaðs- málunum fyrir ferskan kola á er- lendum mörkuðum sem var seld- ur þangað ísaður í gámum. Stjórn- málamenn, verkalýðsleiðtogar og fleiri aðilar stóðu fyrir botnlausum áróðri um að þessi gámaútflutn- ingur væri stórhættuleg starfsemi. En svo var ekki. Þarna vorum við að flytja út fisk á blómlegan mark- að sem tók við óendanlegu magni af kola. Þar var þessi koli flakaður og unninn og síðan keyrður út til viðskiptavina. Við hættum að hirða um þennan markað fyrir ekki nema þremur til fjórum árum síðan. Koli er veiddur mjög víða í heiminum og önnur lönd fylltu að einhverju leyti í staðinn í það tómarúm sem Ísland skildi eftir.“ Sölumálin í ólestri Guðmundur Smári segir að hann telji heilt yfir að Íslendingar hafi tekið ranga stefnu í sölumálum á fiski. Sölukerfið sé laskað í dag. Samstaða framleiðenda hafi ver- ið rofin. „Að mínu mati þá hætt- um við Íslendingar á vissan hátt að selja fisk fyrir nokkrum árum síð- an. Við lögðum niður sölusam- tökin okkar sem voru í eigu fram- leiðslufyrirtækjanna. Þetta voru fyrirtæki á borð við Sölumiðstöð hraðfrystihúsanna, SÍF og Íslensk- ar sjávarafurðir. Í stað þeirra skipt- um þessu upp í einhver sölufyrir- tæki. Sum hver þessa nýju fyrir- tækja hættu bara að selja íslenskan fisk en sneru sér að selja tvífrystan fisk frá Kína og þess háttar. Gömlu sölufyrirtækin sem seldu fyrir okk- ur fiskinn áður, sáu um sölu á öll- um fiski frá íslenskum framleið- endum. Framleiðendurnir sem áttu þau gerðu þá kröfu á sölufyrir- tækin. Þau fengu ekki bara að selja þorsk og ýsu heldur sinntu öllu. Sölufyrirtækin sem selja í dag eru fyrst og fremst að líta til þess sem gefur þeim arð. Þau eru ekkert að eltast við eitthvað sem skilar þeim ekki neinu. Við framleiðendur, sjó- menn og útgerðarmenn, erum að bíta úr nálinni með þetta núna.“ Plúsar og mínusar Í lokin víkjum við spjallinu stutt- lega að rekstrarskilyrðum sjávarút- vegsins í dag. Guðmundur Smári stjórnar fyrirtæki sem hefur hasl- að sér völl í útflutningi á ferskum fiski. „Við erum með tvo litla ís- fisktogara, Helga og Hring. Fersk- fisksvinnslan er mjög vaxandi. Í hana fara um tveir þriðju af fisk- afla úr kvóta fyrirtækisins. Hann fer ferskur um borð í flutninga- skip í Reykjavík á miðvikudög- um og fimmtudögum. Helgi land- ar alltaf hér í vinnsluna í Grund- arfirði á mánudögum. Hring- ur kemur svo inn á miðvikudög- um. Þannig höldum við vinnslunni gangandi alla virka daga vikunn- ar frá klukkan 8 til 16. Þetta skap- ar um 80 störf bæði á sjó og landi. Síðustu ár hafa verið okkur mjög góð að mörgu leyti. Það eru auð- vitað plúsar og mínusar í þessu eins og öðrum rekstri. Gengi íslensku krónunnar hefur verið að styrkjast eins og ég nefndi áðan. Það kemur okkur illa. Á móti hefur svo olíu- verð lækkað mikið. Það léttir mjög róðurinn hjá sjávarútveginum. Ég græt það ekki þó eitthvað af því sem sparast í olíukaupum færist þá í vasa verkafólksins. Vinnulaunin í fiskvinnslunni hafa verið að hækka þónokkuð mikið. Fiskverkafólk var of lágt launað.“ Ríkið spilar stóran þátt Guðmundur Smári segir að veiði- gjöldin séu þung í skauti. Margir kostnaðarliðir sjávarútvegsins séu háir. Það sé ekki síst vegna þess að ríkisvaldið taki til sín stóran hlut af kökunni. Hið opinbera hefur með einum eða öðrum hætti mik- il afskipti af sjávarútveginum. Það snýr ekki síst að gjaldtöku og ýms- um álögum. „Veiðigjöldin voru al- veg fáránlega há í fyrra og hitt- eðfyrra, og eru í sjálfu sér ekki að lækka mikið á þessu ári. Það eru alveg ljóst að sjávarútvegsfyrirtæki hér á Vesturlandi og Norðvest- urlandi sem hafa ekki haft neitt nema þessar hefðbundnu tegund- ir; þorsk, ýsu, ufsa og karfa en ekki neinn uppsjávarfisk, eiga í vök að verjast samanborið við fyrirtæki á suðvesturhorninu. Við glímum við háan flutningskostnað til mark- aðanna. Ég hef reiknað út að fyr- ir hverja krónu sem við borgum í flutninga þá fara 62 aurar beint til ríkisins og þá gegnum skatta og gjöld. Síðan er raforkukostnaður hærri hér. Þegar allt þetta er tek- ið saman þá erum við að tala um stórar upphæðir sem gera stöðu okkar lakari samanborið við suð- vesturlandið. Þetta mun til lengri tíma að óbreyttu skekkja byggð enn frekar í landinu. Stjórnvöld horfa á þetta en virðast ekki hafa önnur ráð en að taka veiðiheimild- ir frá sumum fyrirtækjum og láta hann öðrum í té. Þannig elta menn skottið á sjálfum sér og leysa engan vanda í staðinn fyrir að skoða þetta með heildstæðari hætti,“ segir Guðmundur Smári Guðmundsson að lokum. mþh Guðmundur Smári Guðmundsson framkvæmdastjóri G Run í Grundarfirði: „Tímabært að auka framleiðslugetu íslenskrar bolfiskvinnslu“ Guðmundur Smári Guðmundsson framkvæmdastjóri G Run á skrifstofu fyrirtæksins í Grundarfirði. Að baki honum eru málverk af foreldrum hans, þeim Guðmundi Runólfssyni og Ingibjörgu S. Kristjánsdóttur en þau stofnuðu fyrirtækið á sínum tíma. Togarinn Hringur SH er annar af tveimur slíkum í eigu G Run. Hér er hann við bryggju í heimahöfn í síðustu viku.

x

Skessuhorn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.