Hlynur - 15.06.1995, Page 20
4Hlyuu^ kyrAKvir1 ís ens <a ^ ramleiðs U
c )$ta - og sm • • • l|0 rsala n
Einmitt sama dag og þessar línur
eru settar á blað berast fréttir í
fjölmi&lum af innfluttum ostum í
verslun hér á landi. Þaö er nú
einu sinni svo aö erfitt er að spá
í framtí&ina og hvaö hún ber i
skauti sér; en ekki er hægt aö líta
fram hjá því að liðnir áratugir
hafa veriö einstaklega farsælir í
starfsemi Osta- og smjörsölunnar.
Ar stórkostlegrar þróunar og ár-
angurs í framleiðslu osta og
skyldra afurða. Hvað fjölbreytni
varöar er þetta í raun og veru
einstakt og hefur vakib eftirtekt
viða. Má vera að það sé biræfni
aö trúa á mátt og megin 260
þúsund manna samfélags úti í
dumbshafi, en svo mikið er vist
aö Osta- og smjörsalan hefur lagt
sinn hornstein þannig að traustur
er á að byggja. Ef þeir sem þar
taka til verka vinna eins vel og
þeir sem lögöu grunninn þurfum
viö ekki að örvænta um framtíð
Osta- og smjörsölunnar þrátt fyrir
innflutning. Dómhildur Sigfúsdótt-
ir lagði okkur góöfúslega til þær
uppskriftir sem hér birtast, og
kunnum vib henni bestu þakkir
fyrir. Við stjórnendur Osta- og
©© • Hlynur
smjörsölunnar segjum við, þar
fenguö þiö góða konu.
Siávarrétta lasaqne
f-10-12
Bæklingur: Pasta með osti og
smjöri
Lýsing:
9 lasagne blöð
Sósa:
6 msk smjör
1/2 bolli hveiti
4 hvítlauksrif, pressuð
3 bollar mjólk
1 bolli hvitvin eða mjólk
2 tsk múskat
1 tsk salt
1/2 tsk pipar
1/4 tsk piparsósa, sterk
Ostafylling:
2 e99
3/4 bolli ferskur rifinn parmesan
1/2 bolli fersk söxuð steinselja
400 g kotasæla
120 g niðursoðinn paprika í
sneiðum ( pimientó )
Sjávarrétta fylling:
400 g rækjur
250 g krabbakjöt
400 g óðalsostur, rifinn
Sjóðið lasagne eftir leiðbeining-
um á pakka.
Sósa:
Látið hvitlaukinn krauma í smjör-
inu. bakið upp sósu úr smjöri,
hveiti og hvítvini. Sjóðið í 3-4
mín. Kryddið.
Ostafylling:
Sláið eggin i sundur og blandið
öllu í sem i fyllinguna fer.
Smyrjið eldfast mót með smjöri.
Setjið 3 lasagne blöð í botninn
og þar yfir helminginn af ostafyll-
ingunni, þá helmingnum af rækj-
unum og krabbakjötinu, 1/3 af
sósunni og 1/3 af óðalsostinum.
Endurtakið og endið með
lasagne, sósu og osti. Setjið lok
á mótið og bakið í 25 mínútur,
takið lokið af og bakið áfram í
25 mínútur. Látið standa í 10
mínútur áður en borið fram.
Skreytið með rækjum og stein-
selju.
Rækjur frá Bomhay f-4
Bæklingur: Skelfiskur með osti og
smjöri nr. 89
Lýsing:
750 g rækjur
Sósa:
1 laukur, saxaður
1 græn paprika, söxuð
30 g smjör
2 tsk karrí
2 msk hveiti
2 1/2 dl rækju eða fisksoð
2 msk tómatkraftur
1 dl rjómi
100 g rjómaostur
salt
Látið lauk og papriku krauma í
smjörinu þar til vel meyrt. Stráið
karríinu yfir, og látið krauma smá
stund. Stráið hveitinu yfir og
hrærið því saman við. Hellið soð-
inu saman við og látið suðuna
koma upp. Látið sjóða í nokkrar
mínútur. Hrærið tómatkrafti sam-
an við ásamt rjóma. Bætið rjóma-
ostinum í, látið hann bráðna.
Bætið rækjum í, og látið standa í
nokkrar mlnútur, smakkið á
hrærunni áður en salt er sett í.
Borið fram með soðnum hrís-
grjónum.