Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.09.1976, Page 71

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.09.1976, Page 71
FÓÐURKÁL OG ÁHRIF ÞESS Á SLÁTURLÖMB 69 Við skiptingu lambanna í flokka var tekið tillit til aldurs, þunga, vaxtarhraða um sum- arið og afurða mæðra. Eftir skiptinguna var hver flokkur merktur með málningu, auk þess sem hvert lamb hafði ál- og plastmerki sitt í hvoru eyra. d. Tökur sýna. Uppskerumælingar voru gerðar á fóðurkál- inu og sýni tekin. Sýnin voru tekin þannig, að girðingarhólfið var gengið horn í horn og sýni tekið við sjöunda hvert skref. Við upp- skerumælingarnar var spýtu hent af handa- hófi út í kálakurinn og kál tekið af einum fermetra, þar sem hún lenti. Tekin var upp- skera af þremur fermetrum í hvert skipti, sem mæling var gerð. Uppskerumælingar voru gerðar dagana 4/10 og 27/10, en sýni tekin 22/9, 4/10 og 27/10. Ur lömbunum voru tekin saursýni til orma- og eggjatalningar. Voru sýnin tekin dagana 22/9, 3/10 og 27/10. Saurtakan fór þannig fram, að vísifingri (berum eða með plast- hh'f) var brugðið inn í endaþarmsop lambs- ins og tekin þaðan minnst 3 g af saur. Hafa þurfti nokkra aðgæzlu við verkið, svo að endaþarmsop og víðgirni hlytu ekki skaða af. Öll saursýnin voru síðan rannsökuð að Keld- um. Blóðtaka úr lömbunum fór fram sömu daga og saursýnin voru tekin. Blóðið var tekið með tvístæðri nál (egg á báðum endum) úr bláæð í hálsi lambsins, eftir að ullin hafði verið klippt af hálsinum. Þegar blóð tók að streyma út í gegnum nálina, var loft- tæmdu glasi stungið upp á gagnstæða nálar- endann og blóðinu safnað í það. I glasinu var efni, sem kom í veg fyrir, að blóðið storknaði. Þegar glasið var fullt, var því kippt af nálinni, síðan tekinn dropi af blóði á litla glerplöm (smásjárgler) og strokið úr dropanum. Þá um leið var tekinn storknun- artími blóðsins á glerinu. Þegar að blóðtök- unni lokinni var blóðið skilið í skilvindu og geymt til frekari efnagreininga. Hinn 4. október var lömbunum úr I. sam- anburðarflokki fargað í sláturhúsinu í Borg- arnesi. Við förgunina fengu lömbin alla sömu meðferð og önnur lömb frá Hestsbúinu að því undanskildu, að úr kjöti og innyflum voru tekin sýni til vefjarannsókna og skoð- unar. Þetta var tekið til athugunar: 1. skrokkurinn, þyngd hans og gæðaflokkur, útlit og blær á fim, 2. lifur, þyngd hennar og útlit, efnasamsetn- ing og bragðgæði, 3. ným, þyngd og útlit og sýni tekin til vefjarannsóknar, 4. mjógörn, hvernig hún rekst, og sýni til vef j arannsóknar, 5. skjaldkirtill, þyngd og útlit og sýni til vefjarannsóknar, 6. gallblaðra, lýsing (veggur þaninn, þunn- ur, þykkur) og sýni til vefjarannsóknar. Sýnin voru öll tekin á sama stað úr líf- færinu og geymd þannig, að þau skemmdust ekki. Vefjasýnin voru og höfð í 10% formal- xni, en lifur o.fl. var haft aðskilið í vax- bornum öskjum og fryst eins fljótt og unnt var. Sams konar athuganir og sýnitökur vom gerðar við förgun lambanna úr hinum flokk- unum 27/10. e. Aðferði,' og efnagreiningar. Kálsýnunum var skipt í fóðurmergkál og repju og þeim svo afmr í stöngla og blöð Þannig flokkað var kálið þurrkað við 60°C, þar til það hætti að léttast, og þurrefni og uppskera þá ákvörðuð með vigtun. Dagana 4/10 og 27/10 reyndist ekki unnt að halda fóðurmergkálinu og repjunni aðskildu, og var þá tegundunum blandað saman, en blöð og stönglar haft aðskilið. í fóðurkálinu var ákvarðað, auk þurrefnis og uppskem, melt-

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.