Fréttablaðið - 21.12.2021, Side 26

Fréttablaðið - 21.12.2021, Side 26
Oddur Freyr Þorsteinsson oddurfreyr @frettabladid.is Ís hefur verið vinsæll öldum saman. Til eru vísanir í rétti sem líkjast ís allt frá forn- öld en hann breiddist út á Vesturlöndum á 17. og 18. öld og svo varð sprenging í vinsældum hans á þeirri 20. Uppruni íssins er óljós, en það eru margar vísanir í matvæli sem hljóma svipað og ís í heimildum frá fornöld og miðöldum, þannig að svo virðist sem fólk í ólíkum heimshlutum hafi fengið svipaðar hugmyndir á ólíkum tímum. Sumar heimildir rekja upp- runann til Persíu um 550 árum fyrir Krist, en aðrar segja að Rómarkeisarinn Neró hafi blandað snjó við hunang og vín til að búa til fyrsta sorbet-inn. Enn aðrar heimildir rekja upprunann til Mongóla og segja að hann hafi borist til Kína þegar Mongólar gerðu innrás þangað. Það er álíka óljóst hvenær ísinn barst til Evrópu og það eru ýmsar sögur til, en engar þeirra eru studdar traustum heimildum. Þannig er útbreiðsla íss í Evrópu ýmist eignuð Marco Polo, Katrínu af Medici eða Karli I. Englands- konungi. En ís og snjór voru mjög víða verðmæt hráefni í matargerð á ýmsum heitari stöðum á fornöld og miðöldum og það má finna ýmsar vísanir í rétti sem svipar til íss í heimildum. Útbreiðsla á Vesturlöndum Fyrstu þekktu heimildirnar um ísát á nýöld eru frá Indlandi, en á 16. öld notað Mughal-veldið boðleiðir hestamanna til að flytja ís frá Hindu Kush-fjöllunum til höfuðborgar sinnar, Delí. Ísnum var blandað við ávexti til að gera sorbet og hann var líka notaður til að gera kulfi, frosinn mjólkurrétt sem er nokkurs konar hefðbund- inn indverskur ís. Fyrsta evrópska uppskriftin að bragðbættum ís birtist svo árið 1674 í bók eftir Nicholas Lemery og fleiri birtust árin 1692 og 1694 í bókum eftir Antonio Latini og François Massialot, en þetta voru uppskriftir að ís sem er nokkuð frábrugðinn þeim sem við þekkjum og áferðin átti að minna á snjó og sykur. Rjómaísuppskiftir birtust svo fyrst á Englandi á 18. öld, sú fyrsta í matreiðslubók frú Mary Eales árið 1718. Aðra uppskrift var að finna í enskri matreiðslubók sem kom út 1751 og árið 1768 kom út frönsk matreiðslubók sem innihélt eingöngu uppskriftir að rjómaís og bragðbættum ís. Það er fyrst minnst á rjómaís í norður-amerískum heimildum árið 1744 og vitað er að hann var vinsæll meðal yfirstéttarfólks þeim megin við Atlantshafið í byrjun 19. aldar. Vinsældirnar aukast Rjómaís virðist hafa verið orðinn aðgengilegur almenningi við Mið- jarðarhafið um miðja 18. öld og hann var vinsæll og ódýr á Englandi um miðja 19. öld. Fram til þessa hafði rjómaís verið dýr munaðar- vara sem var erfitt að komast í. Það var ensk kona að nafni Agnes Marshall sem átti stóran þátt í að gera rjómaís vinsælan meðal millistéttarfólks á 19. öld. Hún skrifaði fjórar matreiðslu- bækur milli áranna 1885-1894, þar af tvær sem voru helgaðar ís, og flutti fyrirlestra um matseld. Það var í bók hennar frá 1888 sem fyrst var minnst á ís í formi en þetta æta ílát varð svo vinsælt eftir heims- sýninguna í St. Louis í Bandaríkj- unum árið 1904. Rjómaís gekk svo í gegnum gríðarlegar breytingar á 20. öldinni og varð mun útbreiddari og vin- sælli, sérstaklega á seinni hluta aldarinnar, eftir að ódýrir kæli- skápar urðu algengir. Þá varð algjör sprenging í framboði, bragðtegund- um og gerðum. Ein mikilvægasta nýjungin var mjúkur ís, sem búið er að blanda lofti við, en hann er ódýrari og það er auðvelt að bera hann fram með því að hella honum úr krana í form eða box. Á níunda áratugnum varð svo þykkari ís vinsæll og byrjað var að selja hann sem gæðaís undir merkjum eins og Ben & Jerry’s og Häagen-Dazs. n Ísinn vinsæll öldum saman Ís hefur verið vinsæll í mörg hundruð ár. FRÉTTABLAÐIÐ/ GETTY Ís og íssósur 50% inneign í appinu! Appsláttur: Sæktu appið Nýttu þér dagleg tilboð í Samkaupa- appinu. Gildir í 65 verslunum. Á morgun 22. des. 6 kynningarblað 21. desember 2021 ÞRIÐJUDAGURÍS OG ÍSBÚÐIR

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.