Helgarpósturinn - 18.02.1983, Side 19
19
irinn Föstudagur 18. febrúar 1983
Ýmsir spilakækir
Þegar um er að ræða að villa
fyrir spilaranum, er það oftast
að maður tekur ekki slaginn
strax þó hægt sé, eða að maður
hendir óþarflega háu spili.
Eftirfarandi dæmi hefir oft ver-
ið notað til skýringar:
H 872
H KG H 105
H ÁD9643
Hjarta er tromp. Vestur getur
trompað í öðrum slag og gerir
eftir Friðrik Dungal ____
mennskan eitthvað undarleg,
en þó sannfærst um að vestur
hafi spilað út frá drottningu.
Hann trompaði því ekki hátt,
því þá átti hann á hættu að tapa
trompslagi. Hann var sann-
færður um að fá á kónginn í
borðinu. Vestur trompaði og
þar með var slemman töpuð.
Til þess að sýna hve óþarflega
hátt spil getur ruglað spilarann,
það með kóng. Seinna svínar
svo suður með níunni, því hann
heldur að austur sé með gosa,
tíu og fimm. Að sjálfsögðu er
afar sjaldgæft að fá slík spil, en
þó er oft gott að blekkja með
því að trompa með óþarflega
háu spili.
Eftirfarandi spil kom fyrir í
keppni: s Á5
H 742
T G642
L D853
S KG9743 S 1082
H D8 H 95
T K1075 T 93
L 2 LÁG10964
S D6
H ÁKG1063
T ÁD8
L K7
Norður og suður voru í hættu og
sagnir gengu þannig:
suður vestur noröur austur
1 hj. 1 sp. pass 2 lauf
2 hj. pass 3 hj. pass
4 hj. pass pass pass
Vestur lét laufa einspilið sem
austur tók á ásinn og lét meira
lauf. Það trompaði vestur með
drottningu. Vestur lét lítinn
spaða. Suður komst úr jafnvægi
vegna einspilsins í laufi og þorði
ekki að hleypa á drottninguna
og tók því með ás. Sannfærður
um að vestur ætti ekkert tromp,
lét hann laufa dömuna til þess
að losna við spaða dömuna, en'
þá trompaði vestur með áttunni
og spilið var tapað. Þó að vestur
hefði átt kóng og lágspil í
trompi, var sjálfsagt að trompa
með kónginum.
Enn er eitt bragðið að láta spil-
arann halda að makker hafi
ekki spilað út einspili. Eftirfar-
andi spil kom einnig fyrir í
keppni: S K7 H D104
TK107642 L ÁG
S G6542 S D98
H 9863 H 7
T 3 T ÁDG85
L 942 S Á103 L 8753
H ÁKG52
T 9
L KD106
Norður og suður komust í sex
hjörtu. Vestur lét tígulþrist.
Þegar blindur kom á borðið gat
austur ekki séð annan mögu-
leika á því að setja spilið niður
nerna að vestur gæti trompað.
Til þess að blekkja suður lét
vestur því tígul ásinn þrátt fyrir
að tvisturinn kom úr borði. Síð-
an spilaði hann áttunni. Suður
hefir sjálfsagt þótt spila-
kemur hér að lokum eftirfar-
andi spil:
S D963
H KG5
T 9742
L G3
S G104 S 5
H D872 H 1043
T ÁKG T 108653
L 854 L D962
S ÁK872
H Á96
T D
L ÁK107
Suður á að vinna sex spaða og
vestur lét út tígul ás og kóng.
Suður trompaði seinni tígulinn
og lét síðan út ás og kóng í laufi.
Þá trompaði hann laufasjöið.
Auðséð var að suður gat tromp-
að fjórða laufið í borði og því lét
austur drottninguna flakka. Nú
tók suður á spaðadrottningu og
spaðaás. Þá var staðan þessi:
S 9
H KG5
T 97
L - -
S G S--
H D872 H 1043
T G T 108
L - - L 9
S K8
H Á 96
T - -
L 10
Þegar trompi var spilað í annað
sinn fylgdi austur ekki lit. Þá
hafði Iaufa drottningin sýnt að
hann átti ekki fleiri lauf. Því
hlaut það þrettánda að vera hjá
vestur. Spilarinn áleit því að ó-
þarft væri að svína hjartanu, svo
hann lét laufatíuna og var sann-
færður um að vestur ætti níuna.
Austur hafði jú sýnt að hann
átti ekkert tromp, svo ekki
þurfti að óttast hann, en vestur
átti tromp og allt í einu hrundi
spilið.
Þú sérð lesandi góður að það
eru ýmsar brellur til í bridg-
inum.
Það er með hálfum hug á þess-
um stjórnarkreppu tímum að ég
læt eftirfarandi sögu fylgja með:
Ráðherrann tók þátt í spila-
keppni í fyrsta sinn og fannst
hún ansi erfið. Eftir að hafa
fengið rnargar vel meintar ráð-
leggingar hjá makker sínum svo
og andstæðingnum, meiri hluta
kvöldsins, stóð hann upp, fór til
keppnisstjórans og tilkynnti
honum að hann væri hættur.
„Geturðu ekki lokið spila-
mennskunni?“ spurði keppnis-
stjórinn.
„Nei, ekki ef ég ætla að vera
áfram í ráðuneytinu".
Skákþrautir helgarinnar
A. R.G.Thomson 1926 Hvítur á að máta í 2. leik.
B. Hve marga leiki þarf svartur til LAUSNIR á 15. siftu.
að máta?
Konudagur í knsuvík
Á nk. sunnuda£, 20. febrúar, gengur í garð góa, - hrærið niðursoðnum jarðarberjum, sem safinn
fimmti mánuður vetrar að forníslensku tímatali. hefur verið látinn drjúpa vel af, saman við
Óvíst er um merkingu orðsins; helst hallast hreina jógúrt, sýrðan rjóma eða þeyttan;
orðsifjafræðingar að því að það sé skylt snjó eða - smyrjið helming pönnukökunnar með fljótandi
annarri úrkomu, enda hefur góa líkast til verið hunangi, þá bananasneiðum í jógúrt, brjótið
upprunalega vetrar- eða veðurvætti eins og þorri. saman, smyrjið með bræddu smjöri og hitið í
Samkvæmt Þjóðsögum Jóns Árnasonar hefur grilli eða ofni.
fólk greint á unt hvort hjónanna ætti að verða fyrst P.s Pönnukökur með saltri fyllingu eru jafnframt
tii að fagna þorra og hvort góu. Átti húsbóndinn tilvalinn forréttur, en þær sætu sem eftirréttur
að daðra fáklæddur við Góu og konan að dilla sér og hvorutveggja sern náttverður.
framan í Þorrakarl, eða fyndist þeirn sér meiri
sórni sýndur með samkynja fögnuði? Það var stóra Pain perdu — týnt brauð
spurningin. Um síðara tilbrigðið segir svo: petta er fransktsætabrauð.ýmist borðað á morgn
ana eða unt miðjan dag.og hefur upprunaiega ver
„Húsfreyjur áttu að fagna góu á líkan hátt og jð fundið upp sem aðferð tii að nýta gamalt fra-
bœndur fögnuðu þorra, fara fyrstar manna áfœtur , nskbrauð. Það er nú fullsætt fyrir minn smekk, en
fáklœddar góumorguninn fyrsta, ganga þrisvar í ég læt uppskriftina flakka þar sem ég veit að sæta-
kringum bœinn og bjóða góu ígarð svo mœlandi: brauðsunnendur eru rnargir tiér um sióðir. Upp-
skriftin er handa fjórum.
Velkomin sértu, góa mín, 2 dl mjólk
og gakktu inn í bæinn; 2 stór egg
vertu ekki úti í vindinum 'jz m sykur
vorlangan daginn. '/, tsk vanilludropar
4 sneiðar af 1-3 daga gömlu franskbrauði
Fyrstagóudag áttu og húsfreyjurað haldagrann- (u.þ.b. 3 cm þykkar)
konum sínum heimboð. “ 2 msk smjör
(Þjóðsögur Jóns Árnasonar, II, 550-551.) 2 msk matarolía (maís- eða sólblóma)
'U tsk kanell hrært saman við 2 tsk flórsykur
En „Góa á til grimmd og blíðu. gengur í éljapilsi (pönnukökusýróp, ef vill)
síðu“,og því bar fólki að reyna að laða fram bltðu 1. Þeytiðeggin vel.hræriðþásanan viðþau mjólk,
hennar með einhvers konar viðhofn (blíðuhótum sykri og vanilludropum. Látið brauðsneiðarn-
semsé), sama hvort kynið stóð fyrir því. ar liggja í blöndunni í nokkrar mínútur.
Síðan hefur skapast sú hefð að gera fyrsta dag í 2. Á meðan bræðið þið smjörið á þykkbotna
góu að konudegi í þeim skilningi að þann dag skuli pönnu og bætið stðan olíunni saman við. Þegar
bændurgeraveltil kvennasinna.færaþeimmorg- feitin er orðin heit, steikið þið gegnblautar
unverð í rúniið, kaffæra þær í blómum, troða í þær sneiðarnar eina eða tvær í einu, báðum megin,
konfekti eðagera þeim annan slíkan „yndisauka" þar til þær eru orðnar gulbrúnar.( Gotter að
til þess að þeir sleppi kannski við það alla aðra geynta steiktu sneiðarnar í 100 gr. heitum ofni
daga ársins. þar til þið haíið lokið við að steikja síðustu
Og engu cr líkara en að kaupmenn leggi sig alla sneiðina.)
fram við að höfða til sektarkenndar eiginmanna 3. Rétt áður en þið berið brauðsneiðarnar fram
þennan tiltekna dag: látið blómin tala (ef þið eruð stráið þið kanelblöndunni yfir þær (Mestu
ferlega bældir); gefið henni rjómatertu (ef þið sælkerarnir geta jafnframt smurt pönnukökus-
takið aldrei til hendinni í eldhúsinu); splæsið á ýrópi út á sínar sneiðar...)
Aðrar uppástungur
Þeir sem ekki nenna að nota steikarpönnu snem-
ma morguns, geta tínt til á morgunverðarbakkann
glas með ávaxtasafa, linsoðið egg, jógúrt eða súr-
mjólk nteð ntusli út í, kaffi og smurt korn- eða
hrökkbrauð. Hér eru uppástungur að einföldu
áleggi sem hvor urn sig miðast við 4 brauðsneiðar.
hana pels með góðum afborgunarskilmálum (ef
þið haldið framhjá). Slíkar og þvílíkar verða út- Gráðaostur og berjasulta
varpsauglýsingarnar urn helgina (nema að innan- 4 hrökkbrauðsneiðar
svigantálið er að sjálfsögðu undanskilið, en skilja snyör eða jurtasnýör (má sleppa)
má áður en skeilur í tönnum....) u.þ.b. 2 dl af rifnum gráðæosti
í tilefni konudagsins er þessi pistill helgaður u.þ.b. 4 msk af sultu eða marmclaði
viðhafnarmorgunverði sem samviskubitnir karl- Smyrjiðsneiðarnar, drepiðsultunni yfirog þá rifn-
menn geta spreytt sig á að framreiða og færa kon- urn gráðaostinum.
um sínum í rúntið, ásamt rauðri rós að sjálfsögðu.
En þar sem ég veit að ekki lifa nú allir samanpúss- Mysuostur og púrra
aðir hér í krísuvtk né heldur annars staðar á 4 korn- eða hrökkbrauðsneiðar
landinu, legg ég til að einhleypir og fráskildir haldi sinjör eða jurtasmjörlíki
hverjir öðrum veislu þennan sunnudag, geri sér og 4 sneiðar mysuostur
góu gott! . u.þ.b. 'A púrra
Smyrjið brauðið, sneiðiö mysuostinn t.d. meðosta
Ameriskar pönnukökur skera Og leggið ofan á brauðið og stráið nettum
Hér kemur sáraeinföld pönnukökuuppskrift púrrusneiðttm yfir.
sent hvaða eldhúsfffl sem er ætti að ráða við. .
Deigið nægir í u.þ.b. 8 kökur sem síðan má fylla á Fosturlandsins freyjur...
margvíslegan hátt. ’ Karlmenn! Sýnið nú „vanadísum" ykkar aukna
2 dl hveiti nærgætni á konudaginn og upp frá því (í þeim
'h tsk salt tilfellum sem jafnréttishugsjónir krefjast þess).
2 tsk sykur (aðeins í pönnukökur með sætri Skynsamlegt er að nota daginn til að komast til
fyllingu) botns í krísunum (ef fyrir hendi eru). Faðmist ás
4 egg og dís, látið nú „jafnréttishugsjón" séra Matthías-
2'h dl mjólk ar loksins rætast;
'it dl (50 g) bráðið smjör
1. Blandið þurreínunum saman í skál. Þeytið egg Þegar mannasi maður,
og mjólk saman við og hrærið að lokum miklast, snot, þtn stett,
bræddu smjörinu út í. harðra hena ■'j»f‘úur
2. Hitið pönnukökupönnuna eða miðlungsstóra Y* 1 2 3-4-
steikarpönnu á miðlungsheitri hellu. Gott er jnkkar þa a rroni,
að strjúka heitan pönnubotninn með eldhús- faðmast as og dis,
pappir vættum i matarohu aður en sjalf
steikingarfeitin (smjör eða olía) er sett á.
Bráðin feitin á ekki að vera nteiri en svo að hún
rétt nái að þekja pönnurnar.
3. Þegar feitin erorðin nógu heit(farin að krauma)
takið til við að steikja fyrstu pönnukökuna.
Þegar loftbólur myndast í kökunni og neðra
borð hennar er orðið gyllt, snúið þið henni við.
Gott ráð til að halda pönnukökunum vel heit-
um á meðan á steikingu stendur er aö hafa
sjóðandi vatn í potti á eldavélinni, setja disk
ofan á og stafla pönnukökunum á hann.
Saltar fyllingar
- sneiðið niður nokkrar beikonsneiðar og sveppi,
steikiö og hrærið saman við hreina jógúrt;
- hrærið saman rauðum kavíar (grásleppuhrogn-
um) og hreinni jógúrt, kryddið með dilli;
- hrærið saman („skramblið") á heitri pönnu
eggjum, hreinni jógúrt og rifnum osti.
Sætar fyllingar
- hrærið saman söxuðum eplum, hreinni jógúrt
og hunangsklípu;
ttiKur rru-u ijvrit
lamb í Paradís.
Alatkrákaii
eftir Jóhönnu Sveinsdóttur