Morgunblaðið - 19.04.1990, Blaðsíða 20

Morgunblaðið - 19.04.1990, Blaðsíða 20
20 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 19. APRIL 1990 SUMARKOMA Hér áður fyrr var sumardagurinn fyrsti einn mesti hátíðisdagur, sem haldinn var á Is- landi. Hann var ekki minni hátíð en jólin, og er það raunar ekkert undarlegt. íslending- ar hafa oft búið við harðan vetur og fagnað sumarkomu mjög. En þótt undarlegt sé, Hefúr þessi hátíðisdagur mikið til fallið í gleymsku. Hann er að vísu Iögboðinn frídagur, en fæstir halda hátíð. Þegar ég var lítil, hélt gamalt fólk mikið upp á sumardaginn fyrsta og gaf sumargjafir. Ég hefi alltaf gefið börnum minum og maka einhverja smásumargjöf. Við setjumst að morgunverðarborði kl. 10 og fógnum komu sumars með heitu súkkulaði og kleinum og þá eru þessar gjafir við hvern disk. Mér vitanlega eiga engar þjóðir aðrar en íslendingar sumardaginn fyrsta. Þetta er séríslenskur siður og við skulum halda í hann. Sumarið virðist ætla að láta standa á sér nú eins og svo oft áður. Á annan páskadag gengum við hjónin um Öskjuhlíðina. Þrestirnir sungu óð til sumarsins og einmana hrossagaukur flaug yfir. Þótt ýmsir farfúglar séu komnir til landsins, verða þeir líklega jafnt og mannanna börn að sætta sig við að seint sumri. í þessum þætti er að sjálfsögðu uppskrift af sumarkleinum mínum, en af því að við erum farin að fá fyrsta sumargræn- metið, þ.e.a.s. gúrkurnar og þær hafa meira að segja lækkað í verði, er við hæfi að gefa uppskrift að gúrkusalati og heitum gúrkurétti. Gleðilegt sumar. Kleinur 1 kg hveiti 200 g sykur 200 g smjörlíki 4 egg 3 tsk. lyftiduft 1 tsk. hjartasalt 5 dl súrmjólk matarolía og plöntufeiti til helminga. 1. Bræðið smjörlíkið, kælið örlítið, en hrærið þá með sykrin- um. 2. Setjið eitt egg í senn útí og hrærið á milli. 3. Setjið hveiti, lyftiduft og hjartasalt út í ásamt súrmjólk- inni. Hugsanlega er. þetta heldur mikil súrmjólk, en hún er mis- þykk. Notið hana samkvæmt því. 4. Hnoðið saman. Fletjið þykkt út með kökukefli og skerið með kleinuhjóli eða hníf. Skerið rifur í hverja kleinu og snúið upp á. 5. Hitið plöntufeiti og matarolíu saman í potti. Feitin þarf að vera vel heit. Setjið smábita af kleinu- deigi ofan í til að.aðgæta hitann. Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON Snúið kleinunum við í pottinum og bakið báðum megin. Hæfilegt er að baka 6-8 kleinur í einu. 6. Setjið kleinurnar á eldhús- pappír sem soga feitina í sig. Athugið: Plöntufeiti er mjög hörð feiti og ekki holl, því er betra að nota matarolíu með henni. Það gefur svolítið annað bragð, en aðferðin er sú sama. Báðar gúrkuuppskriftirnar eru úr bók minni „Minna mittismál". Gúrkuréttur 1 meðalstór gúrka 1 dl fljótsoðin hrísgijón 2 dl veikt. saltvatn 'A lítil paprika, græn eða rauð 1 egg ’/< tsk. salt saman við eggið nýmalaður pipar 10 sm biti pepperonipylsa (mjó áleggspylsa). 1. Þvoið gúrkuna, kljúfið að endilöngu, skafið síðan nokkuð af gúrkukjötinu úr með teskeið. Geymið það sem þið tókuð úr gúrkunni. Það er gott ofan á ost eða með kotasælu. 2. Afhýðið laukinn, saxið smátt. Setjið saltvatn í pott og látið sjóða. Setjið lauk og hrísgijón út í og sjóðið skv. leið- beiningum á pakkanum. Látið síðan standa í lokuðum potti í 5 mínútur að suðu lokinni. 3. Takið steina úr paprikunni, takið af henni legginn og skerið hana í litla bita. Setjið saman við gijónin. 4. Setjið eggið í skál og setjið salt og pipar út í. Hrærið út í gijónin. 5. Kljúfið pylsuna að endilöngu, skerið síðan í örþunnar sneiðar og setjið saman við gijónin. 6. Setjið gijónin í rifuna á gúrkuhelmingunum. Þrýstið vel niður svo að það tolli vel á. 8. Hitið bakaraofn í 190°C, blástursofn í 170°C, setjið í miðj- an ofninn og bakið í 20 mínútur. í örbylgjuofni í u.þ.b. 5-6 mínút- ur, enn þá verður gúrkan ekki mjúk. Radísu/gúrkusalat 1 dós hrein jógúrt 1 msk. sítrónusafi safi úr ‘A appelsínu 20 radísur 1 meðalstór gúrka 3 græn epli 1. Setjið jógúrtina í skál, hræ- rið sítrónusafa og appelsínusafa út í. 2. Þvoið radísurnar, skerið af þeim rót og kál. Skerið síðan í örþunnar sneiðar með ostaskera. 3. Þvoið gúrkuna, skerið sömu- leiðis í örþunnar sneiðar með osta- skera. 4. Afhýðið eplin, skerið í 4 bita, takið úr þeim kjarnann, skerið þvert í þunnar sneiðar. 5. Blandið ávöxtum og græn- meti í skál, hellið jógúrtsósunni yfir og blandið saman með tveim- ur göfflum. 6. Leggið filmu eða disk yfir skálina, látið standa í kæliskáp í 1 klst. en berið þá fram með kjöti eða fiski. OPNUNAli ifJATTO SUMARDAGINN FVRSTA - FÖSTUDAG - LAUGARDAG - SUNNUDAG OITÐ FRÁ KL. 10 - 17 ALLA DAGANA COMBICAMP TJALDVAGNAR I tilefni opnunar TÍTAN HF. er 4% afsláttur af Combi Camp tjaldvögnum á meðan hátíðin stendur. HbJeanneau seglshútur sillinger gúmmíbátar GLEÐILEGT SIIMAR TÍTANhf LÁGMÚLA 7 SIMI 84077 £ snehkjur
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.