Tíminn - 16.10.1964, Side 8
■am TÍMINN HENNAR
Nemendur skólans vlS vefstólanna. Ljósmyndir TÍMINN-GE.
Þær slá vef inn og vefnaður
er mikil og nákvæm vinna
RITSTJÓRI: OLGA ÁGÚSTSDÓTTIR
r
R
Einhvern tíma heyrði ég því fleygt, að vefnaður væri að verða úrelt kennslugrein og sú
sjón myndi bráðlega úr sögunni, að sjá mætti konur slá vef. Hinir stóru og afkastamiklu
vefstólar verksm'iðjanna leystu þessi störf af hendi og húsmæður gætu fengið alla þá dúka
sem þær vanhagaði um tilbúna í verzlunum.
Þetta er sem betur fer ekki öld
ungis rétt. í nýútkominni náms-
krá Handíða- og myndlistarskól-
ans í Reykjavík rakumst við á
aradeild". Námstími hennar eru
tveir vetur og inntökuskilyrði eru
góður aldur, landspróf eða hlið
stæð undirbjúningsmenntun á-
samt prófi frá húsmæðraskóla.
Kennslan er all víðtæk, en
þar er kennt m. a. vefnaður, vefn
aðarfræði, vinnsla ullar, litun,
munstuteik
býlafræði,
listasaga.
Við lögðum því leið okkar upp!
í skóla til þess að verða viðstödd!
eina kennslustund.
Þar hittum við fyrir Sigríði
Halldórsdöttur, vefnaðarkennara,
___ _ __________ ________ _ ________________, ______ _ , . sem var að leiðbeina nemendum
nokkuð sem heitir „Vefnaðarkenn munstuteiknun, efnisfræði, hí- um uppsetningu á vef, og útskýrði
kennsluæfingar og i hvernig uppistaðan og ívafið flétt
! ast saman.
Hún sagði okkur frá því, að
! þetta væri 2ja vetra nám, og
| útskrifaði deildin neimendur ann
| að hvort ár. Þegar væru útskrif
| aðir 2 hópar og nú væri í deild-
i inni 8 nemendur. Vefnaður er mik
! il- og nákvæm vinna, segir Sigríð
ur, einginlega má segja að þetta
sé skemmtilegt púl, en við höf-
um líka ánægju af að skapa. Það
borgar sig ekki að flýta sér við
að setja upp vef, því að minnsta
vitleysa getur kostað það, að taka
verður hann upp aftur. Þetta er
því mikil þolinmæðis vinna. Vef
stólarnir sem eru notaðir við
kennsluna, eru sænskir tryssustól
ar, þó er héma einn íslenzkur og
annar danskur, hann er fyrirferða
lítill og það má leggja hann al-
veg saman.
Við göngum að einum vefstóln-
um, þar er einn nemendanna að
rýna í gegnum stækkunargler og
er hún að mæla fyrir mynstrinu á
renningnum, sem hún ætlar að
P’'-.-imhalr á bls 13
Pylsur með svínsíðu.
12 pylsur (cocktailpylsur;
12 svínasíðusneiðar. (Bacon >
Reyktum svínasneiðum er
vafið utan um pylsurnar og
festar með trétein. Raðað á rist
úr böknuarofni og ofnskúffa
sett undir. Rétt áður en borða
á rúllurnar, eru þær steiktar í
heitum bakarofni, unz þær eru
brúnar. Bezt er að glóðarrist
(grill) sé í ofninum. Lagt á
fat þannig að tréteinarnir snúi
upp. Borðaðar heitar með saft
blöndu eða öli. Engin áhöVJ
þarf með þessum rétti. Þessi
réttur er mjög heppilegur við
standandi borðhald.
Karamellu-rjómabúðinigur.
1/4 1. rjómi
125 gr. sykur
3 msk vatn
3—4 bl. matarlím
3 msk kalt vatn
10 möndlur
Steikarapanna er hituð. Þar
á er sykurinn brúnaður og
hrært i á meðan, þar til hann
er brúnn og jafn. Pannan t.eK
in af og möndlurnar, s*>.n áður
eru nuddaðar í bréfi, settar á
og huldar með karamellunni
látnar á disk. Pannan sett aft
ur á eldinn og hitað, þar lil
myndast hvít froða. Þá eru 3
matsk. af heitu vatni settar i
og hrært ,í þar til karamellan
er vel jöfn. Sett í skál og kælt.
Matarlimið lagt í bleyti í 15
mín. Tekið upp úr og brætt
yfir gufu. Tvær matsk. kalt
vatn settar í matarlímið og
hrært í, þar til það er kalt
Rjóminn þeyttur, þar í hrært
hinni köldu karamellu og þar
á eftir matarlíminu. Sitt í
skál. Þegar búðingurinn er stíf
ur, er möndlunum raðað vfir
Gúrku- og tómatsalat.
1/2 gúrka
2 stórir tómatar
2 salathöfuð
2 eggjarauður
1 dl rjómi eða mjólk
safi úr hálfri sítrónu
2 tsk sykur
1/4 tsk salt
Eggjarauðurnar þeyttar
með sykrinum og saltinu. Út
í þær er hrært sjóðandi rjóm
anum. Hitað, en má ekki sjóða
Kælt. Sítrónusafanum blandað
saman og ef vill 1—2 msk af
þeyttri eggjahvítu. Annað salat
höfuðið, gúrkurnar og tómatar
ir skorin í ræmur, eggjasós
unni hellt yfir. í hvert salat
blað er sett ein matsk. af þessu
salati. Borðað til kvöldverðar
eða með steiktum kjöt- eða
fiskréttum. Þá er salatblöðun
um raðað utan með á fatið.
Sigríður Halldórsdóttir vefnaðarkennari sýnir forláta rokkinn, sem
■
Ingibjörg Eyfelds á.
FÖSTUDAGUR 16. október 1964
NÝJASTA
SOKKA-
TÍZKAN
Skemmtilegir sokgar, hlýlegir
sokkar, skrautlegir sokkar; allt
þetta á við nýjustu sokkatízk-
una frá París.Þeir eru farnir að
framleiða sokkana úr tweedi
eða jersey, í stíl við kjólana.
Einnig úr blöndu af ull og
crepenylon, og má segja að það
sé sannkallað gleðiefni svona
rétt fyrir veturinn. Sokkamir
eru framleiddir í sterkum litum
og með margvíslegu munstri.
Hér á myndinni sjáum við
græna sokka með kaðalfléttu.
Þessi tízka á miklu fylgi að
fagna meðal unglings stúlkna.
Sniðið á skónum er hið sama
og á skóm hirðmanna Lúðvíks
14. Með breiðum hæl breiðri tá
og með stórri sylgju.
■■MMmwnmwi
Heitt ostkex.
8 tekexkökur
8 ostsneiðar
paprika
Ostsneiðarnar eru lagðar of
an á kexkökurnar. Gæta skal
þess, að sama stærð sé á ost
inum og kexinu. Haft inni
heitum bakarofni, þangað tii
osturinn byrjar að bráðna Rað
að á fat, papriku stráð yfir
Borðað strax með kaffi eða te
eða sem milliréttur.
Ostbrauð
4 sneiðar hveitibrauð
4 þykkar sneiðar ostur, jafn-
dórar og brauðsneiðamar.
smjör
Brauðsneiðarnar eru oakaö
ar á pönnu í bræddu smjöri Á
hverja sneið er látin vel þykk
ostsneið. Brauðsneiðunum rað
að á plötu og þær bakaðar
heitum bakaraofni, þangað til
osturin er bráðnaður og brauð
ið er gul brúnt. Borðað heitt ti'
kvöldverðar.
Döðlubrauð
Tvær steinlausar döðlur eru
settar á kexköku. Þar á er
sprautað þeyttum rjóma
Bainanakex
Kexið smurt, þar á sett eitt
salathöfuð. Bananasneiðum rað
að ofan á. Sítrónusafi kreistur
yfir.
J