Morgunblaðið - 19.10.1980, Qupperneq 21
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 19. OKTÓBER 1980
69
h.....i
Pottarím
Umsjón: SIGRÚN
DAVÍÐSDÓTTIR
Þegar við viljum gera
okkur dagamun i mat. bætum
við gjarnan eftirrétti á matseð-
ilinn. Þá er annar tveggja.
sem á eftir fylgja, ekki slök
hugmynd. Nú fást góðar per-
ur í búðunum. uppskera sunnar
úr álfunni, þar sem greinar
ávaxtatrjánna svigna nú
undan ávöxtum sinum. Því er
ekki úr vegi að hafa perueftir-
rétt á boðstólum. Súkkulaði-
eftirréttir eru alltaf vinsæl-
ir. Kremið hér á eftir er
eiginlega undrakrem, þvi það
er gott og einfalt og til
margra hluta nytsamlegt.
Góða skemmtun!
Kryddperur
(Ilanda fjórum)
Perurnar eru soðnar í
kryddlegi. Síðan getið þið borið
kaldar perurnar fram í leginum
ásamt þeyttum rjóma, gjarnan
sættum með hunangi. Einnig
er tilvalið að setja perurnar á
góðan kökubotn, t.d. hnetubotn,
bleyta botninn með vökvanum,
og bera kökuna fram, með
eða án rjóma. í staðinn fyrir
tré til Englands og hafið rækt-
un þar. ítalir voru hrifnir af
ávextinum á miðöldum og
höfðu margar tegundir. I dag
eru perur mjög víða ræktaðar,
t.d. víða á Norðurlöndum og í
Bandaríkjunum. Tegundirnar
eru svo margar, að um þær
mætti skrifa ritverk í mörgum
bindum. En við höfum ekki
aðeins fræðilegan áhuga á per-
um ...
4 perur
5 dl vatn
1 dl hunang
4 negulnaglar
1 kanelstöng
(1 sultað engiferhnýði)
börkur af 1 appelsínu
1 Skerið börkinn af vel þveg-
inni appelsínunni, en þó aðeins
yzta gula lagið. Skerið börkinn
síðan í þunnar ræmur og hellið
sjóðandi vatni yfir. Hellið
vatninu af og endurtakið með-
ferðina.
algengar víða um lönd. Vínperur
sóma sér vel heitar jafnt sem
kaldar. Það er þó tvímæla-
laust betra að kæla perurnar í
leginum, en hita þær síðan upp,
ef þvið viljið þær heitar. Rétt-
urinn verður bragðmeiri.
Um leið og þið berið per-
urnar fram, getið þið stráð
heslihnetum, valhnetum eða
möndlum, gróft söxuðum, yfir
perurnar. Þetta á við hvort
sem þið berið þær fram heitar
eða kaldar. En munið að sjóða
perurnar aldrei svo mikið að
þær fari í mauk.
Undra-
súkkulaðikrem
Það er varla ofmælt að
kenna kremið við undur. Það er
í fyrsta lagi afar fljótlegt og
einfalt að allri gerð, í öðru lagi
er það undragott og í þriðja
lagi má nota það á ýmsan hátt,
þið hyggist nota hraett súkku-
laði.
2 Á meðan súkkulaðið er að
bráðna, setjið þið kalt vatn í
stóra skál og nokkra ísmola með.
Takið síðan aðra minni skál,
sem getur staðið í vatnsbað-
inu og hellið rjómanum í hana.
Bætið bráðnu súkkulaðinu í og
þeytið nú. Smátt og smátt
lýsist kremið og stífnar. Þeg-
ar það er orðið þykkt, er nóg að
gert. Ef þeytt er of lengi, er eins
og kremið þorni unt of og verði
svolítið kornótt. Þetta gerir
þó lítið til bragðsins vegna, en
útlitið verður ekki eins fullkom-
ið. Nú er kremið tilbúið í
skálar, t.d. fjórar litlar skál-
ar, sem eftirréttur handa fjór-
um.
En möguleikarnir eru
fleiri. Þetta er t.d. hið niesta
ljúfmeti á kökubotna, bæði
svampbotna, en ekki síður á
hnetu- eða möndlubotna, og
svo í pæabotn, t.d. möndlupæa-
TVEIR EFTIRRETTIR
perur fer einnig prýðilea á því að
nota epli. Það fer vel á að nota
perur í ýmsar eplaköku-
uppskriftir. Og þið getið notað
annað krydd eða í öðrum hlut-
föllum en hér er nefnt. Það er
því eins og svo oft, að mögu-
leikarnir eru margir.
Hver velur það sem honum
hentar bezt.
Heimkynni perutrésins
virðist vera Mið- og Suður-
Evrópa, alla leið til Himalaja-
fjalla og án efa hafa íbúar á
þessúm svæðum snemma
lært að nytja ávextina. Á 1. öld
er pera getið í rómverskum
ritum, og þá voru ntargar
tegundir þekktar. Rómverjar
fóru víða eins og kunnugt er,
og hafa kynnzt ýmislegu matar-
kyns á leiðinni. M.a. er talið að
þeir hafi tekið með sér peru-
2 Sjóðið vatnið ásamt hun-
angi og kryddi. Ef þið notið
engiferhnýði, brytjið þið það út í
löginn. Afhýðið perurnar,
kljúfið þær að endilöngu,
hreinsið kjarnana úr og setjið
út í sjóðandi löginn, ásamt
appelsínuberkinum. Sjóðið
perurnar þar til þær eru
mjúkar, en halda þó vel lagi. Ef
þær eru sæmilega þroskaðar,
þurfa þær um 10 mín., en
annars lengri tíma. Takið
pottinn af hitanum. Nú getið
þið borið perurnar fram heitar,
en það er ekki síðra aö láta
perurnar kólna í leginum og
bera þær fram kaldar Þá
draga þær kryddbragðið betur í
sig.
Þær geymast í kæli í allt að
viku, en þá þarf að vera svo
mikill lögur á þeim, að hann
fljóti yfir. Þið getið síðan hitað
perurnar, og horið þannig
fram.
Það má finna ýmis til-
brigði við þennan rétt. Eitt er
að nota vín og vatn, en ekki vatn
eingöngu. Notið t.d. rauðvín,
eða sérrí, pörtvín eða rnad-
eira. Svona vínperur eru býsna
og alltaf með góðum árangri.
Mér var gefið heimatilbúið
sælgæti fyrir nokkrum árum,
sem var kúlur úr þessu kremi,
velt upp úr kakói. Það var
mikið ljúfmeti. Uppskriftina
fékk ég einnig og síðan hefur
kremið verið fastur liður við
hátíðleg tækifæri, því það er
heppilegt í margt. Uppskrift-
in er komin frá Svíþjóð. en ku
vera komin þangað frá Austur-
Evrópu.
100 gr (1 plata) gott suðu-
súkkulaði
1 dl rjómi
1 Bræðið súkkulaðið. Athug-
ið að súkkulaði bráðnar við
lO9, svo það þarf ekki. mikinn
hita. Ef hitínn verður of mikill,
hleypur súkkulaðið í kökk,
kekki eða örður, sem erfitt er
að eiga við. Kremið verður bezt,
ef súkkulaðið er brotið í skál og
skálin sett yfir heitt vatH.
Látið svo skálina standa þar,
þangað til súkkulaðið er bráðn-
að. Það tekur svolítinn tíma, en
þið getið verið viss um að
árangurinn verður góður, ef
súkkulaðið fær að bráðna svona
hægt. Þetta á alltaf við, þegar
1\
botn. Þið getið þá sett toppa úr
þeyttum rjóma ofan á. Kremið
er hægt að bragðbæta með
kanel, eða öðru kryddi, og svo
víni, ef ykkur lízt svo. Bragðbót-
in er þá sett í rjómann.
Um daginn útbjó ég kökur
með þessu kremi í barnaboð.
Sem botn notaði ég hunangs-
hafrakex, sem fæst m.a. í
Heilsuhorninu á Háaleiti.
Kexið er aflangt, en ég skar
það í tvennt. Ofan á setti ég svo
toppa úr súkkulaðikremi og
skreytti með lituðum súkku-
laðipillum. Þetta var býsna
ljúffengt og móttökurnar góðar
við borðið. Mjúkt kremið for
einkar vel með stökku og
grófu kexinu. Einnig or
lega hægt að nota ýmsar aðrar
kextegundir. Þetta eru ba'ði
fljótlegar kökur og árangur
inn fyrirtak. Og það er ág > 't í
barnaboðum að hafa allt matar-
kyns þannig. að litlar hendur
geti auðveldlega handleikið
og ráðið við matinn En ég kem
að barnaboðue -ið- o?
Js
væntanlega ;
ar
Tryggingabætur
beint inn á bankareikninga
Tryggingastofnun ríkisins hefur ákveöiö að frá næstu áramótum veröi allar mánaöarlegar
bótagreiðslur afgreiddar inn á reikning hinna tryggöu í lánastofnunum.
Á öllum afgreiðslustöðum bankanna liggja frammi eyöublöö í þessu skyni, og þar er veitt aöstoö viö
útfyllingu og frágang þeirra. Bankarnir taka ennfremur að sér aö koma tilkynningum um
reikningsstofnun til skila.
Tilkynningu þessari er beint til þeirra bótaþega sem ekki hafa fengið sér bankareikning, eöa tilkynnt
það Tryggingastofnun ríkisins.