Morgunblaðið - 30.10.1986, Qupperneq 21
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 30. OKTÓBER 1986
21
Réttur
dagsins
Margrét Þorvaldsdóttir
Sagt er, Æðsta takmark sérhverrar
frjálsrar þjóðar
er að selja frelsið í hendur niðjum
sínum.
— orð til umhugsunar —
Fiskur er og verður grundvöllur
að okkar fjárhagslega sjálfstæði og
betri heilsu. Hér er hann í formi
megrunarfæðis.
Steiktur f iskur
með appelsínu-
sneiðum
700 g fiskur (ýsa, lúða eða
smálúða)
4 msk. smjörlíki
3 msk. sítrónusafí
1 hvítlauksrif
salt og pipar
1 appelsína
1. Fiskurinn er roðflettur og skor-
inn í hæfílega stór stykki.
2. Smjörlíkið er hitað á pönnu,
sítrónusafanum er bætt út í ásamt
pressuðu eða söxuðu hvítlauksrifí.
3. Fiskstykkin eru steikt á báðum
hliðum í sítrónu-smjörinu og er
smjörinu ausið yfír fískinn á meðan
hann er í steikingu. Þama er ekki
um venjulega steikingu að ræða,
fískurinn er fremur soðinn í feitinni.
Gætið þess að sjóða hann ekki of
mikið. Bætið við sósuna salti og pip-
ar eftjr smekk.
4. A meðan fískurinn er að steikj-
ast er appelsínan skorin niður í
þunnar sneiðar.
5. Appelsínusneiðunum er raðað
hjá fískinum með kanti á pönnu eða
fati og hann síðan borinn fram með
soðnum kartöflum.
Gulrótarsalat er gott meðlæti með
þessum fískrétti.
Gulrótarsalat
5 stórar gulrætur
1 stk. græn paprika
salatblöð (má sleppa)
majones eða jógúrt
sítrónusafí og sykur eftir smekk
Gulrætumar em rifnar niður.
Paprikan er skorin í þunna sneiðar
og fræ fjarlægð. Salatblöð eru
hreinsuð og sett á disk. Rifnum
gulrótum er komið fyrir á salat-
blöðunum og er paprikusneiðunum
raðað utan með.
Sósa er búin til úr V2 bolla af
majones eða bikar af jógúrt sem
hrært er út með sítrónusafa og sykri
eftir smekk. Einnig má hugsa sér
að nota sem sósu jogúrt með ávöxt-
um og lítið eitt af sítrónusafa til
bragðauka. Hellið sósunni yfír græn-
metið og berið fram strax.
Verð á hráefni
Ýsa 700 g ......... kr. 130.00
1 sítróna ......... kr. 15.00
1 appelsína ....... kr. 14.00
V2 kg kartöflur kr. 21.00
Kr. 180.00
Matvöruverslanir á höfuðborgar-
svæðinu selja margar hverjar fisk-
flök og annað fískmeti og er það til
hagræðis fyrir marga neytendur.
Fiskflökin láta mjög fljótt á sjá,
þau verða gul og ljót og hafa ekk-
ert geymsluþol. Astæðan er oft röng
meðferð, m.a. í verslununum.
Roð á aldrei að liggja við fisk-
holdið vegna þess að þegar kulda-
þolnir rotgerlar, sem eru til staðar
á roðinu, komast í fiskholdið spillist
það fljótt. Það er því mikilvægt að
hreinsa fiskinn vel áður en hann er
flakaður og leggja svo bæði flökin
saman þannig að roðið snúi út.
Betri meðferð á fiskinum er nauð-
synleg, því fiskurinn er hollustu-
fæða, en aðeins óskemmdur.
EFÞÚÁTT
SPARISKÍRTEINI
RÍKISSJÓÐS SEM
ERINNLE YSANLEGT
1. NÓVEMBER
ÞVI RIKISSJOÐUR
BÝÐUR ÞER NÝ
SKÍRTEINI MEÐ
6.5% ÁRSVÖXTUM
UMFRAM
VERÐTRYGd NGU
OG AÐEINS TIL
TVEGGJA ÁRA
ú skalt hugsa þig um tvisvar áður
en þú fellur fyrir einhverjum
þeirra tilboða sem nú rignir yfir þig.
Það er þinn hagur að ríkissjóður
ávaxti peningana þína áfram - í
formi nýs skírteinis; ávöxtunin er
góð og skírteinin eru laus eftir rétt
rúmlega tvö ár (gjalddagi er 10.
janúar 1989).
En það segir ekki alla söguna.
Þótt sumir bjóði álitlegri vexti en
ríkissjóður eru spariskírteinin engu
að síður um margt betri kostur. Þau
eru innlent lánsfé og draga því úr
erlendri skuldasöfnun, þau eru eign-
arskattsfrjáls (eignarskattur er nú
1,2% á ári) og þau eru öruggasta
fjárfesting sem völ er á; þeim fylgir
engin áhætta.
RIKTSSJOÐUR ISIANDS
GOTT FÓLK / SÍA