Morgunblaðið - 26.01.1997, Síða 24
24 SUNNUDAGUR 26. JANÚAR 1997
MORGUNBLAÐIÐ
STEINÞÓR Skúlason. Myndin er tekin í afgreiðslusal þar sem ekki er krafa um að bera hárnet. Morgunbiaðið/Þorkeii
MARKAÐSSTAÐA
SLÁ TURFÉLA GS SUÐUR-
LANDS ER STERK
VIÐSKIFn AIVINNULÍF
ÁSUNNUDEGI
►Steinþór Skúlason er fæddur í Reykjavík og lauk stúd-
entsprófi frá Menntaskólanum í Reykjavík árið 1978.
Hann lauk prófi frá Háskóla Islands í vélaverkfræði og
mastersprófi frá Stanford-háskóla í Kaliforníu árið 1983
í iðnaðarverkfræði. Steinþór starfaði tæpt ár hjá Plast-
prenti en var svo ráðinn framleiðslustjóri hjá Sláturfé-
lagi Suðurlands, sem um þessar mundir á níutíu ára af-
mæli. Forstjóri SS hefur Steinþór verið frá árinu 1988.
Hann er kvæntur Hónnu Kristínu Pétursdóttur fótaað-
gerðafræðingi og eiga þau þrjár dætur.
eftir Guðrúnu Guðlaugsdóttur
STEINÞÓR Skúlason kveðst
hafa sótt um starf fram-
leiðslustjóra sem auglýst
var í blöðum árið 1984.
„Mér datt ekki í hug að ég ætti
möguleika á að hreppa þetta starf
svo ungur og reynslulaus sem ég
var og nýkominn frá prófborði. En
ég var boðaður í viðtal og ráðinn
og það var að mínu mati djörf ráðn-
ing. Ég er ekki viss um að ég myndi
í dag ráða mann eins og mig í slíkt
starf. Forstjóri var þá Jón Bergs.
Hann var þriðji forstjóri Sláturfé-
lags Suðurlands," segir Steinþór.
Þess ber að geta að á undan Jóni
Bergs var faðir hans Helgi Bergs
forstjóri SS. Hann tók við því starfi
árið 1924 og gegndi því þar til
hann lést árið 1957. Hannes Thor-
arensen var fyrsti forstjóri SS, hann
hætti störfum árið 1924 er hann
varð forstjóri Áfengisverslunar rík-
isins.
„Það var dálítið erfítt að koma
inn í svona gamalt félag með grón-
ar hefðir, allir hinir voru miklu eldri
en ég. En fljótlega tókst mjög gott
samstarf með öllum aðilum. Á þess-
um árum voru að verða breytingar
í smásöluversluninni fyrst og
fremst Það var veikleiki hjá félag-
inu að vera að keppa við sina við-
skiptavini í smásölunni, það var
ekki hægt að beita sér að fullu við
þær kringumstæður og hið sama
var upp á teningnum í sambandi
við framleiðsluna, þetta skapaði
ákveðinn hagsmunaárekstur," segir
Steinþór. Hann gat þess að um
1988 hafí Sláturfélag Suðurlands
verið komið í verulegar þrengingar.
„í kjölfar þess varð stefnubreyting
hjá félaginu. Allt kostaði þetta viss
átök og mannaskipti. Ákveðið var
að félagið skyldi einbeita sér að
framleiðslu og verslun á heildsölu-
stigi og gengið var í að selja smá-
sölueiningarnar," segir Steinþór.
„Við vorum kannski aðeins of sein-
ir í því, verðið sem fékkst fyrir ein-
ingarnar var ekki hátt og þær
dreifðust milli ýmissa aðila. Stærsti
hluti verslananna fór út á árunum
1988-89. Þetta var á verðbólgutím-
um þegar niðursveiflu gætti í þjóð-
félaginu. Hinni nýju línu var svo
fýlgt. Við drógum okkur líka út úr
sútunariðnaðinum og urðum að
horfast í augu við það að við réðum
ekki við að ljúka byggingu stórhýs-
is sem ráðist hafði verið í inni í
Laugarnesi. Það hús var selt ríkinu
og framleiðsluna fluttum við svo
til Hvolsvallar. Það var eins kon-
ar vendipunktur í endurreisn
félagsins.
Illspár hafa ekki ræst
Margir spáðu illa fyrir þeirri
ákvörðun að fara með framleiðsluna
á Hvolsvöll, burt frá okkar aðal-
markaði. En þetta hefur gengið
vel. Við tókum sláturhús sem var
illa nýtt á þessum tíma og aðlöguð-
um það okkar þörfum. Fram til
þessa hafði enginn rekið svona viða-
mikla framleiðslu svo fjarri markað-
inum, á þeim forsendum reistu
menn hina slæmu spá. En reynslan
hefur sýnt að þetta gengur vonum
framar. Stór þáttur í þeirri vel-
gengni er sá að félagið hafði já-
kvæða ímynd í huga þorra fólks og
naut velvilja innan bankakerfísins
og annars staðar og það gaf okkur
tíma til að vinna okkur út úr þreng-
ingunum. Loks naut félagið þess
að starfsfólk sýndi því mikla holl-
ustu, sumir lögðu á sig að flytja
austur á Hvolsvöll og taka þátt í
öllum þessum breytingum. í þriðja
lagi má nefna það að félagið er
samvinnufélag og naut þess að
flestir eigendur sættu sig við
greiðsludrátt á afurðum á þessum
þrengingartímum, að öðrum kosti
hefðu mál ekki skipast svo vel sem
raun ber vitni.“
Sláturfélag Suðurlands er fram-
leiðslusamvinnufélag bænda á Suð-
ur- og Suðvesturlandi að Hvítá í
Borgarfirði. Félagsmenn eru um
1.000 virkir framleiðendur, en í
heild eru félagsmenn um 3.600 og
eru þá meðtaldir framleiðendur sem
skipt hafa við félagið gegnum tíð-
ina og eiga enn inneign í A-deild
stofnsjóðs. Félaginu er skipt í fé-
lagsdeildir þar sem hver deild er
að jafnaði einn hreppur. Á deildar-
fundum kjósa félagsmenn fulltrúa
sína á aðalfund. Fimm menn sitja
í stjórn félagsins og er formaður
stjórnar Páll Lýðsson. Framleiðsla
Sláturfélags Suðurlands fer eins
og fyrr gat fram á Hvolsvelli. Aðal-
sláturhús félagsins er á Selfossi en
minni sláturhús eru á Kirkjubæjar-
klaustri og við Laxá í Leirársveit.
Skrifstofur, vörudreifing og lager
eru að Fosshálsi 1. Árið 1993 leigði
félagið þar húsnæði með kauprétti
sem það er nú að nýta sér. Þess
má geta að SS hefur umboð fyrir
mörg heimsfræg vörumerki í ný-
lenduvörum svo sem Marz og Snic-
ker’s, Whiskas, Barilla, Oncel
Ben’s, MCCormick og mörg fleiri.
Hjá Sláturfélagi Suðurlands starfa
frá 220 upp undir 500 manns á
ári, vegna verkefna félagsins eru
starfsmenn misjafnlega margir,
mun fleiri vinna hjá félaginu á
haustin en annan tíma ársins. Á
ársgrundvelli eru ársverk hjá félag-
inu um 300.
„Framleiðslan hjá Sláturfélaginu
hefur breyst mjög mikið á undan-
förnum árum,“ segir Steinþór. „Að-
stæður eins og þær voru á Skúla-
götunni, meðan félagið var þar,
voru þannig að þær orsökuðu
ákveðna stöðnun í framleiðslu. Þeg-
ar við fórum austur með framleiðsl-
una opnuðust ýmsir möguleikar t.d.
hvað snertir tilbúna rétti. Við höf-
um gert vöruþróun að forgangs-
verkefni hjá okkur á síðustu árum
og við erum með margar sterkar
vörulínur í framleiðslu. Má þar
nefna álegg og pylsur undir vöru-
merkinu SS, við erum með vörur
merktar Búrfell sem eru í ódýrari
kantinum, nefna má vörumerkin
New Yorker’s og VSOP sem eru
gæðamerki í nauta- og lambakjöti.
Okkar langþekktasta vara hefur
löngum verið SS vínarpylsan, sem
er orðinn ríkur þáttur í matarmenn-
ingu íslendinga. Loks erum við með
tilbúnu réttina 1944, sem hafa náð
mikilli markaðshlutdeild.
Framleitt fyrir fólk
hins nýja tíma
Þegar framleiðsla hófst á tilbún-
um réttum ákváðum við að nota
ekki SS merkið. Við vildum leggja
áherslu á að þessir réttir heyrðu
til nýjum tímum. Markhópur þess-
ara nýju rétta er fólk með nýjan
lífsstíl. Stundum er sagt að ömmur
okkar hafí eytt tveimur tímum í
matreiðslu, mæður okkar eyddu
einni klukkustund við elda-
mennsku, við eyðum hálfri stund
til þess arna og börnin okkar munu
afgreiða matreiðsluna á fimmtán
mínútum. Fólk nútímans er flest
allt þátttakendur í atvinnulífinu,
stendur á eigin fótum og er dug-
legt við tómstundastarf, það gefur
sér því ekki lengur sama tíma til
matseldar í sama mæli og áður
tíðkaðist. Höfða má til þessa hóps
með því að segja að hann sé sjálf- )
stæður, standi á eigin fótum og
það er augljós tengingin við nafnið
1944. Fyrst þótti þetta framandi
nafn, 1944, en hefur unnið sér
veglegan sess og er án vafa með
snjallari markaðssetningu á kjöt-
millj.kr.
150
Sláturfélag Suðurlands - Rekstrarniðurstöður árin 1987-1995
1987
1988
1989
1990
1991
1992
1993
1994
1995