Vísir


Vísir - 18.07.1967, Qupperneq 5

Vísir - 18.07.1967, Qupperneq 5
5 V t SIR. Þriðjudagur 18. júlí 1967. ■'& - >« • SSSSSíÍSfSSÍ Húðin verður brún af sjálfu sér — Athyglisverðar niðursföður rannsókna á sólolium og sólkremum J sumarsólskininu, þegar sumar leyfistímabilið stendur hæst eykst notkun sólolía, sól- krema og annarra vamarefna gegn sólbruna að miklum mun Að vera sólbrún er talið vera heilbrigðistákn. I>að nota auglýs endur sér lika óspart, þegar þeir auglýsa sólolíur og önnur þess- háttar efni. En raunveruleikinn er annar. Sólvamarkrem brúna ekki. Þau vemda húðina fyrir sólbruna, að vissu marki. Húðin verður brún af sjálfu sér og þarf til þess hvorki sólolíu eða krem. Neytendasamtök annarra landa hafa framkvæmt kannan- ir á þessu sviði, þar innifalin viðtöl ýmsa sérfræðinga. Niðurstöður þessara kannana hafa leitt í ljós í stórum dráttum að sólvamarefni verða ekki til þess að húöin veröi brún, þau vemda samt gegn sólbruna og halda húöinni mjúkri. Með góöu sólvamarefni er hægt að dvelj- ast lengur í sterku sólskini en án þess. Við þetta má bæta, að húð, sem verður rauð í stað þess að verða brún breytist ekki þótt sól olíur séu notaðar. Eins og við vitum veröur húð- in brún og rauð af útfjólubláum geislum sólarinnar. Ef hún verð- ur fyrir varanlegum bruna koma á hana blöðrur og það er hættu- legt, en svo langt ætti enginn að ganga. En ef þið eruð hrifn- ar af þv£ að vera sólbrúnar verðið þið að vera því viðbúnar að fá í kaupbæti ofurlítinn sól- bruna. Sérfræðingar í þessum efnum segja, að engin sól- brúnka komi án þess að húðin hafi roðnað áður. Húðin vernd- ar sig gegn útfjólubláu geislun- um með því að verða fyrst rauð sem má flolcka undir vægan sól- bruna, og myndar þar næst lita- kom ,sem leiða til þess, að húð- in verður sólbrún. Þessi lita- korn myndast hvort heldur sem þið notið sólolíur eða ekki. Sólolíur og krem hafa aðra eiginleika. Þau lengja sólbaðið. í þessum efnum er svokailaður „Ijósvamarfilter" sem vemdar ar komist þar í gegn, en með því myndu þeir afla sér óvin- sælda kaupandans, því að þá myndi húöin ekki mynda nein litakorn og eipfaldlega vera á- fram jafn föl og áður. Eins og áður hefur verið minnzt á fást ýmsar gerðir sól- varnarefna, krem, olíur, í flösk- um, túbum og ,,spraybrúsum“. Verðið er mismunandi. 1 rannsókn, sem framkvæmd vel smurt sig smjöri, smjörlíki og annarri feiti til að veröa sól brenndir á sem skemmstum tíma. Það þarf ekki að vera eins varkár í notkun sólkrema eöa sólmjólkur. Venjulega innihalda þessi efni í mótsögn við sólolíur milli 30 — 60% vatns. Afgangur- inn er feiti, Ijósvarnarfilter og ilmefni. Undir þessari blöndu getur Athugið vel hvaða sólvamarefni eiga bezt viö ykkur, áður en þiö fariö i sólbaöiö. var á sólolíum og kremum voru gefnar einkunnir í tölum fyrir ljósvarnarfilterinn £ hverri teg- und fyrir sig. Tölurnar 1.1-1.3 vemduðu sáralítið, 1.4-1.6 yernd uðu takmarkað, 1.7-1.9 sæmi- lega, 2.0-2.2 vel og 2.3 mjög vel. Þetta leiddi £ ljós, að krem, mjólk og þess háttar framleiðsla vernduðu húðina að meðaltali betur en sólolíur. Hæsti ljós- varnarfilterinn í sóloliu var 1.9 eöa sæmileg verndun. Annað vandkvæði fylgir sól- olium. Þær hleypa vatni ekki i gegn og uppgufun frá húðinni er hæg. Við það myndast góö skilyrði fyrir sólbruna. húðin andaö betur. En sama gagn gerir önnur feiti. Má benda á vaselín. í Bandaríkj- unum fæst rautt vaselín, sem þeim sem eru meö viðkvæma húð er ráðlagt, sem vörn gegn of miklum sólbruna, en gula vase- líniö gerir sama gagn. Niðurstaða þessa myndi vera, að allt þetta sé eiginlega tima- réikningur. Sólolían verður til þess, að fleiri útfjólubláir geisl ar komást að húðinni. Húðin verður einnig fijótar viökvæm og brennd og þar með fljótar brún. Þið náiö sömu áhrifum með kremum og mjólk, en til þess þarf lengri tíma, um leið húðina gegn útfjólubláu geislun um. Ef þið eruð úti við í hálf- tíma án þess að nota nokkur vamarefni, gætuð þið verið helmingi lengri tíma i sólbaði með þvi, að nota sólvarnarefni. En þessi efni virka ekki ótak markað. Framleiðandinn getur framleitt svo sterka Ijósvarnar- filtera að engir útfjólubláir geisl Ef þið notið sólolíur ættuð þið að bera þunnt lag af henni á og jafna því reglulega. Þvkkt lag hefur ekki þau áhrif í för með sér sem þið óskið eftir. Ef húð ykkar, er þegar brennd af sólskini ættuð þið aö gleyma sólolíum. Feiti verkar nefnilega á þann hátt að bruninn eykst. Ákafir sóldýrkendur hafa jafn getið þið verið lengur úti i sterku sólskini. Nokkrar reglur í sambandi við sólböð: Spyrjið um töluna fyrir „ljósvarnarfilter" oliunnar eða kremsins sem þið ætilð að kaupa Ef þið notið fitulaust efni í sólbaðið, ættuð þið strax eftir sólbaðið að bera á ykkur krem, annars þomar húðin of mikið. Að vera úti í vatni er ekki til sólvaraar, Strax eftir baðið verð ið þið að bera sólkremiö á ykkur aftur. Mæöur, sem nota t.d. Niveakrem á börn sín meðan þau eru að svamla í vatni, *ættu að gæta að því að kremið eykur brunann en er ekki til varnar. í lokin eru hér nokkrar regl- ur fyrir næsta sumar. Fyrsta sólbaöiö ætti ekki að vara nema tíu mínútur. Annan daginn getið þið verið tvöfaldan þann tíma og þvínæst lengt tím- ann þar til húðin hefur yfir- unnið sólbrunann og hefur myndað brúnan varnarvegg úr litakornunum. Takið samt þann varann á eftir að húðin er orðin sólbrún, að vera ekki klukkutímum sam- an úti £ sólskininu. Húðin þurrk ast þá bráðlega upp og verður hmkkótt, og það er sízt það sem við erum, að sækjast eftir, að veröa gamlar fyrir aldur fram. SKYR SALAT jpiestir hafa heyrt söguna af brezku konunni, sem fékk sent skyr frá kunningjakonu sinni uppi á íslandi og hafði ekki hugmynd um hvernig ætti að matreiða þessa undarlegu hvitu kvoöu og hún geröi sér lítið fyrir og steikti það á pönnu. ViS höfum lika frétt af útlendingum sem borða skyr ið ofan á brauð. Ekki vMjum við þó mæla með því steiktu, en með smá kúnstum má vel borða þaö ofan á brauð og kex. Nú á síöustu árnm hafa ýmiss konar skyrsalöt orðið geysi vin- sæl hér I Reykjavík, en fræg- ast mun líklega vera lauksalat- ið, sem er gert úr öhrærðu skyri þeyttum rjóma og dufti úr lauk- súpupakka. Einnig er hægt að gera þaö úr steikta lauknum, sem fæst tilbúinn, en þá þarf að krydda salatið vel. Þessi sal- öt em mjög hentug með hvers- kyns víni því að þau eru bæði lystug og „stemmandi". Mögu- leikamir em ótæmandi og hér em nokkur dæmi um það sem gott er að hafa í staðinn fyrir lauksúpuna: brytjaðir kjúkl- ingar, kraftur úr kjúkl- ingasúpu (pakka) og karry, selleri (brytjað) og kraftur úr grænmetissúpu, grænn alpaost- ur, grænar baunir og krydd, kraftur úr púrrusúpu og brytj- aðar soðnar púrmr. Þetta er aöeins litið af ölkim þeim möguleikum sem skyrsalat ið hefur upp á að bjóða en flest ar tegundir súpudufts má nota sem grunnkrydd. Þó skal bent á að mjög mjölmikið duft, af þeim súpugerðum sem gert er ráö fyr ir að séu soðnar lengi vill verða dálítið hrátt. Það er óþarfi að nota smjör með, sérstaklega ef notaöur er mikill rjómi. Salatið er gott með hvers kyns salt- kexi, ostakexi, brauði eöa hrökk brauði. Við viljum sérstaklega benda þeim húsmæðmm, sem eiga von á erlendum gestum að vera óhræddar að gefa þeim að smakka á þessu, því þetta hefur vakið geysilega hriftHngu hjá útlendingœn. 'ttzrvw •«ar

x

Vísir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.