Dagur - 13.02.1999, Síða 11
oih> . x t i\ u m m '4 f » n u rv n v r- 'í f 1 - «V
LAUGARDAGUR 13. FEBRÚAR 1999 - J
D^ur_
Matar
UMSJÓN:
GUÐRÚN HELGA
SIGURÐARDÓTTIR
9 a li <T
Rómantísk
matargerð
Logi Hilmarsson kokkur og félagar á La Primavera gefa hér fjórar uppskriftir
að góðum og rómantískum réttum fyrir pör að spreyta sig á á Valentínusar-
daginn.
Valentínusardagurinn
erá morgun ogþá tek-
urþjóðfélagið helj-
arkipp og bregðursérí
rómantískufötin.
Karlar og konur taka
að skiptast á hjarta-
skreyttum kortum og
litlum gjöjum til að
gleðja og sýna vináttu
og ást. í sumum tilvik-
umfarapörin saman
út að borða eða skipta
um umhveifi heila
helgi til að sinna ást-
inni.
Gjarnan er Iitið á Valentínusar-
daginn og það sem honum til-
heyrir sem enskan sið að upp-
runa en í enskumælandi lönd-
um (og reyndar víðar um heim-
inn) er til siðs að gefa skærrauð
hjörtu til merkis um ást, gleði og
vináttu.
Til eru tugir sagna um heilag-
an Valentínus, sem talið er að
dagurinn sé kenndur við, og það
hvernig siðurinn er kominn til
og flestar rekja uppruna sinn til
biskups sem dó 14.2.269 eftir
krist. Samkvæmt einni sögunni
var Valentínus ókvæntur róm-
verskur prestur á tímum Kládí-
usar keisara. Valentínus var
dæmdur í fangelsi og seinna til
dauða. Meðan hann beið eftir
að dómurinn kæmi til fram-
kvæmda kynntist hann blindri
dóttur fangelsisstjórans og lækn-
aði hana. Daginn áður en dóm-
urinn átti að koma til fullnustu,
14. febrúar, skrifaði hann henni
bréf.
Fangelsaðux
Önnur saga segir að Valentínus
hafi gift rómverska hermenn
gegn vilja hersins og var því
fangelsaður. Konur hermann-
anna sendu honum þakkir, gjafir
og blóm, í fangelsið. Enn önnur
segir að Valentínus hafi ráðlagt
ungum mönnum í Róm að neita
herþjónustu og fela sig hjá eig-
inkonum sínum. Yfirmenn róm-
verska hersins urðu að vonum
ekki kátir með þetta.
Mikil hefð hefur verið lyrir
Valentínusardeginum í Eng-
landi, Bandaríkjunum og sums
staðar í Frakklandi hafa verið
ákveðnar venjur bundnar við
þennan dag. I Englandi trúðu
ungar jómfrúr því í gamla daga
að fyrsti maðurinn sem þær
hittu á morgnana væri Valentín-
us. Shakespeare ku hafa vísað til
Valentínusar í verkum sínum, til
dæmis Hamlet, og í Englandi
hefur lengi verið venja að senda
Valentínusarbréf og kort. Slík
kort hafa verið fjöldaframleidd
þar í Iandi frá því í byrjun 19.
aldar.
I Bandaríkjunum hefur Val-
entínusardagurinn blómstrað og
þar í landi mæla unglingarnir
vinsældir sínar í fjölda kortanna
sem þeir fá. Skólabörn, ungling-
ar og fullorðnir senda kort. Val-
entínusardagurinn varð ekki al-
mennur í Evrópu fyrr en á þess-
ari öld, fyrst í Frakklandi og svo
í Belgíu. Eftir síðari heimsstyrj-
öldina fóru blómaverslanir að
uppgötva þennan markað og sið-
urinn breiddist til Þýskalands,
Sviss og Austurríkis. Víða í Evr-
ópu senda menn blóm til ást-
vina, fremur en kort.
A Norðurlöndum telst Valent-
ínusardagurinn fremur til
nýlundu og íslendingar eru bara
nýlega farnir að uppgötva þenn-
an dag. Hjartalaga gjafavara og
kort eru vinsæl en ekki fer nein-
um sérstökum sögum af auknu
vinnuálagi í póstinum. Margt er
enda hægt að gera til að gleðja
ástvini. Það má elda góðan mat
og hafa rómantískt kvöld með
kertaljósum og dúkuðu borði
heima eða bregða sér út að
borða á fallegan og rómantískan
veitingastað. Hér birtast nokkrar
uppskriftir frá Loga Hilmarssyni
kokki og félögum á veitinga-
staðnum La Primavera.
Polenta með
tómatsósu og
gorgonzolaosti
- forréttur fyrir fjóra
200 g polenta (maískurl í dufti,
fæst í heilsubúðum)
1 1 kjúklingasoð
60 g gorgonzola/gráðostur
150 ml ítölsk tómatsósa
svartur pípar
Kjúklingasoðið er hitað upp í
potti. Polentunni er blandað út í
og hrært í, soðið í 8-10 mínútur.
Sósan er hituð upp í potti og
gorgonzola sett ofan á ásamt
svörtum pipar. Borið fram strax.
Kálfakjöt með
salvíu og hvítvíni
- aðalréttur fyrir fjóra
700 g kálfakjöt
16 fersk salvíublöð
6 stL skinkusneiðar
200 ml nautasoð
7 5 ml hvitvín
50 g smjör
svartur pipar
Kálfakjöt er snyrt og barið út í
um það bil fjórar þunnar steik-
ur. Salvíublöð og sLnka er sett
ofan á og steikt í olíu á pönnu.
Soð og hvítvín er soðið niður
ásamt smjöri og að endingu er
kálfurinn soðinn í soðinu.
Kryddað með kjúklinga- eða
nautakrafti. Allt grænmeti pass-
ar með réttinum.
Spaghettí með
kryddjurtum
- aðalréttur fyrir fjóra
500 g spaghettí
25 g ferskt basil
15 g fersk salvía
50 g smjör
150 ml kjúldingasoð
70 g parmesanostur
svartur pipar
Spaghettí er soðið í mildu og vel
söltu vatni. Kjúklingasoðið er
soðið niður ásamt smjöri og
smátt skornum kryddjurtum.
Spaghettí er blandað út í og bor-
ið fram með osti.
Pannacotta með
hindberjasósu
- eftirréttur fyrir fjóra
500 ml rjómi
4 eggjarauður
40 g sykur
A vanillustöng
100 ml hindbeijasósa
Rjómi, eggjarauður, sykur og
vanillustöng er hitað upp í potti,
sett í turnmót og bakað í vatns-
baði við 90 gráður í 90 mínútur
með álpappír yfir. Hindberjasósa
er borin fram með.
$7
■ MOLflR
Rómantísk
sveitahelgi
Guðmundur Hall Ólafsson gefur
uppskrift að rómantískri helgi á
móteli.
Helgardvöl á hóteli getur ver-
ið kjörin til þess að hafa það
rómantískt á Valentínusardag-
inn. Við Borgarnesbrúna er
mótelið Venus, sem Guð-
mundur Hall Olafsson rekur.
Guðmundur gefur hér hug-
myndir að rómantískum
kvöldverði: Ástföngnu salati,
Lostafullum hunangsgljáðum
nautalundum, Æsandi jarðar-
berjatruffle í hjarta og á eftir
vill hann bera fram hinn
ástríðufulla kokkteil „Sex on
the Beach“ við kertaljós og
ljúfa tóna.
Ástfangið salat
Iceberg-salat eftir smekk
rauðlaukshringir eftir smekk
gul paprika
safarík vínber
kiwi í sneiðum
Salatinu er raðað á disk eftir
smekk og borið fram með
hunangsljúfri dressingu. Guð-
mundur gefur hér stóra upp-
skrift en að sjálfsögðu má
minnka hana í réttum hlut-
föllum: 5 bollar majones, 2
bollar súrmjólk, 3 msk.
franskt sinnep, arómatkrydd
eftir smekk, 3 msk. hunang.
Þessu er blandað saman og
sett á salatið. „Afskaplega ljúf
dressing, alveg rosalega góð,“
segir hann.
Lostafullar hunangsgljáð-
ar nautalundir
Nautalundir eru þurrsteiktar,
kryddaðar með rósapipar og
gljáðar með hunangi. Meðlæt-
ið er grænmeti, rauð og gul
paprika í strimlum, gulrætur í
strimlum og smá rauðlaukur.
Grænmetið er sett á pönnu í
ólífuolíu og stráð sykri yfir.
Gljáð. Borið fram með djúp-
steiktum kartöflubátum.
l'A dl ferskjulíkjör (Bolsch)
3 dl Cranberry djús (má
hugsanlega nota nokkra dropa
Grenadine í staðinn)
3 dl appelsinudjús
Sex on the Beach
3 dl vodka
Hrist í klaka og jarðarber sett
á glasabrúnina til skrauts með
fána, regnhlíf eða öðru
skrauti.
V __________________________/